Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Sương sâm - thức uống giải nhiệt ngày hè

24/05/2012 05:05 GMT+7

AT - Một hôm, về quê ngoại nhìn thấy những dây sương sâm do ngoại trồng bò lút hàng rào. Tôi mừng rỡ như bắt gặp lại người thân bấy lâu xa vắng. Tôi hỏi xin ngoại, và vội vàng xuống nhà sau lấy rổ ra trước sân hái những lá sương sâm đem vào nhà nhờ ngoại vò ăn.

ASqQ9OJj.jpgPhóng to
Dây leo sương sâm

Sương sâm là loại dây leo hoang dại có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây. Y học dân gian cho biết lá sương sâm có tính mát, nhuận tràng, hạ nhiệt, giải độc. Rễ làm thuốc chống sốt. Thân, lá phối hợp với các vị thuốc khác trị bệnh lỵ. Và theo ngoại, mùa hè ăn sương sâm thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe... Tôi chăm chú lắng nghe ngoại nói, cùng những lời ân cần chỉ dẫn của ngoại về cách chế biến món ăn này.

Theo ngoại, ai cũng nghĩ chế biến món này rất đơn giản. Chỉ cần rửa sạch lá, cho vào cối xay sinh tố với một ít nước xay, dùng vợt lược lấy nước, bỏ xác là xong! Nhưng thực tế không phải vậy, làm như thế là hỏng, nước sương sâm sẽ lõng bõng không đông. Sương sâm là thức ăn quê dân dã, cho nên mọi khâu chế biến phải sử dụng thủ công mới được! Muốn có miếng sương sâm ngon, chất lượng (dai, giòn, màu xanh bắt mắt) phải có những bí quyết nhỏ.

Trước hết là khâu chọn lá. Lá sương sâm ngon không phải là lá mỏng, mượt mà, mà phải là lá già, dày, có màu xanh sậm (khi vò có nhiều nhựa, dai, không bở). Lá được ngắt cuống, phơi héo, rửa sạch, cho vào rổ để ráo. Tiếp đến cho lá sương sâm vào thau, đổ một lượng nước nấu chín để nguội thích hợp để sương sâm khi đông không quá mềm cũng không quá cứng. Dùng tay vò nát lá trong nước sao cho dịch nước trong lá hòa tan vào nước có màu xanh thẫm và có độ sánh. Cuối cùng, cho dịch nước sương sâm vào vợt lược lấy nước cho vào thau (bỏ xác) và đem nước sương sâm ra phơi nắng khoảng 30 phút, sương sâm đông cứng lại, cho vào ngăn lạnh là xong! Sương sâm khi đông có vị nhạt, phảng phất mùi lá cây. Vì thế ta phải thêm đường, nước đá vào món giải khát này mới ngon và hấp dẫn.

Còn gì thú vị cho bằng trong buổi trưa hè lao động mêt nhọc được thưởng thức ly sương sâm ngọt thanh, thơm mát. Múc một miếng sương sâm màu xanh thẫm cho vào miệng nhai từ từ. Vị dai của sương sâm hòa lẫn vị mát lạnh của đá, ngọt của đường, béo của nước cốt dừa, thơm của dầu chuối như kích thích mọi giác quan, xua tan đi cái nóng oi ả của ngày hè...

NkyTIIKa.jpgPhóng toÁo Trắngsố 9 ra ngày 15/05/2012hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

TƯƠNG TÂM (Cần Thơ)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận