27/05/2019 07:20 GMT+7

Súng vẫn nổ ở rừng Tà Dê

VŨ TUẤN
VŨ TUẤN

TTO - Hai bản Tà Dê, Lũng Xá ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) được ví như “Tam giác vàng”. Sau gần một năm, hai tội phạm ma túy đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận bị tiêu diệt ở “động nhím”, cuộc chiến ma túy vẫn nóng...

Súng vẫn nổ ở rừng Tà Dê - Ảnh 1.

Hai bản Tà Dê, Lũng Xá ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) được xem là “điểm nóng” về ma túy - Ảnh: VŨ TUẤN

Chúng tôi "bị giữ chân" lại trung tâm huyện Vân Hồ hai ngày mới được vào thung lũng Tà Dê - "Tam giác vàng" ma túy gần biên viễn Việt Nam và Lào.

Lãnh đạo Công an Vân Hồ giải thích: "Thông cảm, công an đang triển khai kế hoạch trong đấy. Người lạ vào, chúng thấy động, cảnh giác thì hỏng việc"...

Nỗi ám ảnh của người Tà Dê

Chiếc xe máy nhảy chồm chồm qua những tảng đá hộc để vượt dốc Cổng Trời mà một bên là vách núi cao, một bên vực sâu. Con đường hiểm địa ngắn nhất từ trung tâm xã Lóng Luông tới bản Tà Dê. Dân sơn cước gọi "Cổng Trời" vì nó quá cao mà trước đây là đường mòn đến ngựa đi qua còn khó. Còn giờ nó đang được phá đá, mở đường. Khi con đường này làm xong thì Tà Dê, Lũng Xá sẽ có thêm đường vào, không còn là "động nhím" của tội phạm ma túy rất khó đột nhập.

Sau gần một năm sào huyệt của hai "con nhím" ma túy (theo cách gọi của Công an huyện Vân Hồ), cuộc chiến loại trừ ma túy vẫn tiếp diễn. Anh Lý Văn Chung, phó trưởng Công an huyện Vân Hồ, cho hay "Tam giác vàng" này có vẻ tạm yên nhưng thật sự vẫn còn rất phức tạp. Cả xã Lóng Luông có 29 đối tượng truy nã thì phần lớn đang lẩn trốn tại Tà Dê, Lũng Xá. Hai "con nhím" lớn đã bị tiêu diệt, nhưng các "con nhím" khác tiếp tục lao vào con đường buôn ma túy đen tối.

Phó chủ tịch xã Lóng Luông Giàng A Cở được tăng cường làm thêm bí thư chi bộ thôn Tà Dê. A Cở nhớ lại mấy năm trước, mỗi lần vào bản đều phải qua "chốt" gác do đàn em hai trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Đặng Văn Thuận canh giữ. Người lạ đến, chúng mang súng ra dọa, chỉ có dân bản, cán bộ địa phương và... tội phạm ma túy mới vào được.

Như căn cứ riêng, Tà Dê, Lũng Xá từng được chúng huênh hoang là bất khả xâm phạm. Đàn em hai "con nhím" Tuân, Thuận mang súng đi nghênh ngang trong bản. Ai trái ý là chúng dọa, dân bản sống không yên. Có lần trong bản xảy ra tranh chấp. A Cở và tổ hòa giải của bản đến giải quyết. Chủ nhà không nghe, đứng trên đồi dùng súng AK bắn xuống. Cả tổ chạy tán loạn...

Sau khi công an tiêu diệt hai "con nhím" ma túy Tuân, Thuận và đàn em, "Tam giác vàng" tạm yên. Người ngoài vào bản chơi được, nhưng cũng phải cẩn thận. Lóng Luông vẫn còn 29 đối tượng bị truy nã, nhiều tên kè kè súng ống đặc biệt nguy hiểm.

Hầu hết chúng chọn núi rừng này làm nơi lẩn trốn. Địa hình hiểm trở, có động là chúng rút lên rừng, chạy sang Lào. "Tuy không còn là nơi cát cứ của tội phạm ma túy, nhưng Tà Dê, Lũng Xá vẫn là nơi khó cho ta, dễ cho tội phạm" - nói như chính lực lượng chống ma túy.

Súng vẫn nổ ở rừng Tà Dê - Ảnh 2.

Vết đạn công an đấu súng với tội phạm ma túy vẫn còn ở Lóng Luông - Ảnh: PHAN TUẤN

Đạn găm đầy trên đá

Bây giờ, nhà của Tuân đã bị phá để làm sân bóng, nhà Thuận thành sân khấu để dân bản hội họp, diễn văn nghệ. Nhưng trên bức tường còn lại của nhà Thuận vẫn lỗ chỗ vết đạn.

Vùng này nổi tiếng đất khó. Hai bản Tà Dê và Lũng Xá trước đây là một bản, vì đông dân quá nên tách làm hai. Hiện mỗi bản có hơn trăm hộ sống chen chúc trong thung lũng giữa bốn bề núi rừng. Dân bản chủ yếu làm nông mà lại thiếu cả ruộng nương lẫn nước. Ấy thế nhưng "Tam giác vàng" không nghèo. Nhà xây, gỗ quý, tường rào, cổng sắt kiên cố.

Anh trinh sát tiết lộ: "Tụi tôi biết dân bản sở hữu hơn chục chiếc ôtô, toàn đắt tiền. Nói bản nghèo, dân chỉ trồng ngô, nhưng có người còn đi xe Lexus vài tỉ đồng. Thỉnh thoảng bản lại có nhà đóng cửa, không rõ đi đâu cả tháng mới về".

Chỉ tay lên cánh rừng sau nhà Thuận, người trinh sát ưu tư: "Cả huyện Vân Hồ chỉ có khoảng 2,5km đường biên, nhưng không biết bao nhiêu ma túy đã qua. Trước đây, mỗi đêm có 2 đến 5 nhóm mang theo ma túy, súng đạn vượt biên xuyên rừng vào nội địa. Gặp biên phòng, công an, chúng xả súng, ném lựu đạn rồi rút sang Lào. Lúc khác lại mở lối hiểm vào nội địa. Biên phòng, công an đấu súng với bọn chúng như cơm bữa".

Chỉ tính từ năm 2016 đến giờ, lực lượng chức năng đã phá hơn 200 vụ về ma túy, thu giữ gần 7 tạ heroin, hơn 30.000 viên ma túy tổng hợp. Súng ống, lựu đạn không biết bao nhiêu mà kể. Cái khó ở vùng này là đối tượng buôn bán ma túy còn có cả những "nhóm vũ trang" người nước ngoài. Chúng mang theo vũ khí nóng, sẵn sàng bắn trả, thậm chí trả thù rất nguy hiểm.

Trước khi công an tấn công sào huyệt Lũng Xá, Tà Dê, phải dẹp yên các nhóm vũ trang trước để tránh trường hợp chúng tấn công những chốt biên phòng sâu trong rừng biên giới. Hơn 3 năm qua, 14 đối tượng nước ngoài bị tiêu diệt hoặc bắt giữ, thu gần 500 bánh heroin, nặng đến 1,7 tạ và hàng chục nghìn viên ma túy tổng hợp, súng, lựu đạn... Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, riêng Công an huyện Vân Hồ phát hiện và bắt giữ 18 vụ, thu hơn 20 bánh heroin, hàng nghìn viên ma túy tổng hợp.

Tội phạm ma túy ở vùng "Tam giác vàng" thu nhỏ Tà Dê, Lũng Xá khó chấm dứt. Trước đây có trùm Tàng "Keangnam". Khi Tàng bị bắt thì Tuân, Thuận nổi lên. Đường dây cực lớn của những tên trùm này bị chặt đứt, nhưng chẳng ai dám chắc lại không có những đối tượng khác tìm đến "Tam giác vàng". Mỗi bánh heroin vận chuyển trót lọt vào nội địa thu về hàng ngàn USD, khiến nhiều người bất chấp mạng sống. Cuộc chiến còn dài, điều quan trọng nhất là phải chuyển hóa được địa bàn, kéo "dân về với ta", không theo con đường ma túy.

Anh trinh sát trẻ chỉ vết đạn để lại trên tường nhà Thuận, nói: "Dấu vết cuộc chiến ma túy này trên các vách đá rừng nhiều lắm"! Sương chiều mờ mịt. Núi rừng chìm vào thâm u. Máu vẫn đổ xuống biên viễn...

Những vụ án lớn ở địa bàn

- Ngày 26-7-2013: Công an đánh sập đường dây của Tráng A Tàng (Tàng "Keangnam"), thu giữ 1.800 bánh heroin, 553 viên ma túy tổng hợp. Vụ án có 9 án tử hình.

- Ngày 2-7-2017: Công an bắt Phàng Thị Chu và Mùa A Sang với 33 bánh heroin. Mở rộng điều tra, bắt tiếp Mùa A Giàng, Khà A Ký, thu giữ 40 bánh heroin.

- Từ ngày 27 đến 30-6-2018: Công an Sơn La phá chuyên án 18TN, 19TN, tiêu diệt 4 đối tượng. Trong đó, Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận bị nhiều lệnh truy nã đặc biệt. Thu 49 khẩu súng, 17 quả lựu đạn, hơn 7.000 viên đạn.

- Ngày 17-4-2019: Công an Sơn La bắt Giàng A Cấu (38 tuổi, xã Lóng Luông) đang vận chuyển 20 bánh heroin (6,5kg) và 198 viên ma túy tổng hợp...

Vây bắt trùm ma túy ở Lóng Luông: Nỗi ám ảnh ở Tà Dê Vây bắt trùm ma túy ở Lóng Luông: Nỗi ám ảnh ở Tà Dê

TTO - Rất ít người trong bản Tà Dê biết mặt trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân, nhưng “đại bản doanh” của Tuân lại trở thành nỗi ám ảnh với họ vì có thời điểm ngày nào họ cũng nghe súng nổ, đàn em của Tuân thì vác súng đi nghênh ngang ngoài đường.

VŨ TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên