29/06/2018 19:23 GMT+7

'Trận đánh lớn' tại Lóng Luông đã được chuẩn bị như thế nào?

THÂN HOÀNG – HÀ PHƯƠNG
THÂN HOÀNG – HÀ PHƯƠNG

TTO - Công an các tỉnh Sơn La, Hòa Bình phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) đã lên phương án chi tiết cho "trận đánh lớn" vây bắt các đối tượng bị truy nã đặc biệt nguy hiểm lẩn trốn tại Lóng Luông.

Trận đánh lớn tại Lóng Luông đã được chuẩn bị như thế nào? - Ảnh 1.

Lực lượng công an chốt chặn lối vào khu vực "đại bản doanh" của hai đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Thuận "chột" - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước "trận đánh lớn" này, lực lượng đặc nhiệm thuộc tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm của Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động đã luyện tập nhiều tháng trời. 

Các phương án được xây dựng tỉ mỉ, cẩn thận từng chi tiết nhằm đảm bảo không để xảy ra sơ suất, an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia cũng như người dân.

Sơ tán người dân

Ngày 29-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Tếnh A Chìa, chủ tịch UBND xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, cho biết từ năm 2013, 2014 xã nhận được thông tin từ huyện thông báo hai trùm ma túy bị truy nã đặc biệt nguy hiểm là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận đang lẩn trốn tại bản Tà Dê. 

Công an tỉnh và Công an huyện đã nhiều lần có thư kêu gọi cả hai ra đầu thú, xã có thông báo yêu cầu hai người này ra khỏi bản nhưng bất thành.

Đầu năm 2018, khi thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, về huyện Vân Hồ làm việc, chính quyền xã và người dân đã kiến nghị các cơ quan trung ương cần có biện pháp bắt giữ 2 trùm ma túy vì gây bất ổn tình hình an ninh trật tự. Nhóm của Tuân từ lâu đã trở thành "nỗi ám ảnh" của người dân bản Tà Dê.

Theo ông Chìa, trước khi chuyên án truy bắt các đối tượng trốn truy nã lẩn trốn tại Lóng Luông được thực hiện, chính quyền đã họp dân để nắm bắt tâm tư và ổn định tư tưởng.

Trận đánh lớn tại Lóng Luông đã được chuẩn bị như thế nào? - Ảnh 2.

Kiểm tra người, xe tại lối vào khu vực "đại bản doanh" của hai đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Thuận "chột" - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 27-6, khi nhận được lệnh từ UBND huyện, từ tờ mờ sáng chính quyền xã đã tổ chức người vào bản Tà Dê để triển khai phương án sơ tán dân. 

Quanh "đại bản doanh" của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân có gần 20 nhà dân, hộ gần nhất cách 100 mét. 

Đến 6h sáng, tất cả các hộ dân này đã được di tản đến nhà văn hóa bản Lũng Xá để tránh trú an toàn khi lực lượng chức năng tổ chức vây bắt.

Trận đánh lớn tại Lóng Luông đã được chuẩn bị như thế nào? - Ảnh 3.

Ông Tếnh A Chìa, chủ tịch UBND xã Lóng Luông - Ảnh: DANH TRỌNG

Kể lại thời điểm Ban chuyên án tấn công vào sào huyệt của hai trùm ma túy, chủ tịch xã Lóng Luông nói: "Khi người dân đã di tản hết, 8h sáng 27-6, hàng trăm cán bộ chiến sĩ được trang bị súng chia ra thành nhiều tổ vừa chốt chặn vừa tiến vào nhà Tuân và Thuận. Xe bọc thép có gắn súng chở công an tiến vào. 

Lúc đầu, Công an kêu gọi đầu hàng nhưng các đối tượng này ngoan cố không nghe. 

Công an bắn súng phá tường thì bên trong các đối tượng cũng bắn trả quyết liệt, rất nhiều tiếng nổ và khói ở khu vực nhà của Tuân. 

Đến 9h sáng thì một đối tượng ra đầu thú, buổi chiều thêm hai đối tượng ra".

Ông Chìa còn cho biết thời điểm trước khi chuyên án truy bắt hai trùm ma túy được thực hiện, các cán bộ xã cũng hạn chế vào bản Tà Dê vì lo lắng bị các đối tượng bắt giữ làm con tin, sẽ ảnh hưởng đến chuyên án.

Trùm ma túy có 17 tay súng bảo vệ

Khi lẩn trốn tại bản Tà Dê, Tuân và Thuận có chung thủ đoạn là mua đất của người dân ở những nơi vị trí hẻo lánh, nằm giữa thung lũng dưới chân những quả đồi để xây dựng "đại bản doanh". 

Trong nhà đều xây dựng hầm trú ẩn, xây tường rào bao quanh, có camera giám sát, thiết kế nhà theo hệ thống liên hoàn, trang bị nhiều súng đạn, dự trữ nhiều bình gas, can xăng để chống trả mỗi khi lực lượng chức năng tiếp cận.

Quá trình lẩn trốn, Tuân và Thuận tuyển mộ những đối tượng có tiền án, tiền sự, bị truy nã, nghiện hút, sẵn sàng liều chết để bảo vệ "ông chủ". 

Tại nhà Tuân có 17 đối tượng là những tay giang hồ cộm cán, đối tượng truy nã bảo vệ. 

Thuận cũng lôi kéo ba đối tượng, trong đó có người dân tộc Mông, đến nhà sinh sống và bảo vệ gã.

Trận đánh lớn tại Lóng Luông đã được chuẩn bị như thế nào? - Ảnh 4.

Kiểm tra hàng hóa tại lối vào khu vực "đại bản doanh" của hai đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Thuận "chột" - Ảnh: DANH TRỌNG

Gần hai tháng qua, các đơn vị tham gia chuyên án được chia thành nhiều tổ công tác, tuần tra, kiểm soát 24/24h tại ba ngả đường rẽ vào nhà của Tuân và Thuận. Hai khu nhà này cách nhau khoảng 700 mét.

Một cán bộ Công an địa phương cho biết trước đây con đường độc đạo dẫn vào bản Tà Dê là đường đất, nhiều đoạn đèo núi rất khó đi. Lực lượng chức năng muốn truy bắt các đối tượng truy nã lẩn trốn ở đây cũng rất khó vì không thể mang vũ khí hiện đại, di chuyển bằng xe máy hay ô tô gầm cao sẽ rất chậm.

"Do địa hình hiểm trở, nếu truy bắt mà bị các đối tượng chống trả tổ chức bao vây thì sẽ gặp nguy hiểm, vì không thể chạy ra. Sau khi đề xuất chính quyền huyện, tỉnh, Bộ Kế hoạch đầu tư thì con đường này mời được rải đá. Đến nay đường vẫn chưa được nghiệm thu, đá dăm vẫn còn nhưng đi lại thuận lợi hơn, xe bọc thép có thể vào được nên mới triển khai truy bắt", vị cán bộ công an này nói.

Lóng Luông vẫn "nóng" cuộc vây bắt 2 đối tượng cố thủ trong hầm Lóng Luông vẫn 'nóng' cuộc vây bắt 2 đối tượng cố thủ trong hầm

TTO - Sau khi 2 trùm ma túy lẩn trốn ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông bị tiêu diệt, 3 đối tượng khác bị bắt giữ, hiện vẫn còn 2 đối tượng đang cố thủ trong hầm với nhiều vũ khí liều lĩnh chống trả lực lượng truy bắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên