31/07/2023 17:07 GMT+7

Sưng đau khớp gối, hóa ra viêm màng hoạt dịch thể lông nốt hiếm gặp

Viêm màng hoạt dịch thể lông nốt thường gặp ở tuổi 30 - 50 gây đau và sưng nề khớp gối, kết hợp với tình trạng lắng đọng một hoạt chất có tính kim loại trong khớp. Bệnh không chữa khớp bị phá hủy nhiều làm mất khả năng đi lại của bệnh nhân.

BSCKII Kiều Quốc Hiền thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh BVCC

BSCKII Kiều Quốc Hiền thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh BVCC

Đau đớn 8 năm không tìm ra bệnh

Các bác sĩ khoa phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E vừa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi, cắt màng hoạt dịch điều trị bệnh viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố cho nữ bệnh nhân (16 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội).

Cô gái thường xuyên bị sưng đau khớp gối bên trái từ rất lâu. Những đợt đau, sưng khớp gối, người bệnh đã khám ở nhiều cơ sở y tế, dùng thuốc điều trị nội khoa, chọc hút dịch khớp nhiều lần nhưng bệnh vẫn tái phát và mức độ sưng đau tăng tiến hơn. Các cơn đau ngày càng trở nặng ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Một vài tháng gần đây, người bệnh xuất hiện đau nhức, sưng tràn dịch khớp gối trái, đi lại khó khăn. Qua thăm khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng, người bệnh được bác sĩ khoa phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E chẩn đoán mắc bệnh viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố.

BSCKII Kiều Quốc Hiền, khoa phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E cho biết khai thác tiền sử bệnh, người bệnh bị sưng đau khớp gối trái từ năm 8 tuổi, được chẩn đoán, điều trị viêm khớp tuổi thiếu niên. Sau đó, người bệnh đã điều trị nội khoa nhưng vẫn thường xuyên tái phát và bệnh càng trở nên trầm trọng.

Kết quả thăm khám, khớp gối trái của người bệnh sưng, tràn dịch rất nhiều, vận động gấp khớp gối đau, màng hoạt dịch dày...

Khi tiến hành chọc hút dịch khớp lại có màu đỏ như máu, không đông. Kết hợp các triệu trứng lâm sàng và kết quả cận lâm sàng xác định bệnh nhân bị viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố, bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt màng hoạt dịch để điều trị hiệu quả bệnh.

Xuất hiện ở khắp các khớp dễ gây tàn phế ở người trẻ

Theo GS.TS Trần Trung Dũng - chuyên gia cơ xương khớp, viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố là tình trạng bệnh lý của màng hoạt dịch khớp, đặc điểm có thể gây đau và sưng nề khớp cho bệnh nhân, đồng thời có tình trạng lắng đọng hemosiderin (một hoạt chất có tính kim loại) ở trong các khớp. Tình trạng bệnh thường phát hiện ở bệnh nhân 30 - 50 tuổi.

Viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố điển hình chỉ ảnh hưởng đến một khớp, trong đó khoảng 80% các trường hợp là khớp gối, ngoài ra có thể ảnh hưởng đến khớp háng, cổ chân, vai và khuỷu.

Bệnh xuất hiện ở hai hình thái khu trú hoặc lan tỏa. Thể khu trú thường đáp ứng tốt với điều trị và các nguy cơ tổn thương khớp thấp. Thể lan tỏa thường liên quan đến toàn bộ màng hoạt dịch khớp và có nguy cơ gây tổn thương khớp nhiều hơn, và rất không may là thể lan tỏa lại là hình thái tổn thương thường gặp nhất.

Nguyên nhân của viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố chưa được hiểu biết rõ, một số tác giả cho rằng có yếu tố gene nhưng chưa được chứng minh rõ ràng.

Về mặt triệu chứng, tùy theo tổn thương nhưng các triệu chứng lâm sàng thường gặp là đau và sưng nền khớp, bệnh nhân có thể có hạn chế vận động khớp, kẹt khớp và đôi khi có tình trạng lỏng lẻo khớp.

Tình trạng lâm sàng thường tiến triển nặng lên từ từ, nhất là với thể lan tỏa. Khớp bị phá hủy, nhiều bệnh nhân khó hoặc không đi đứng được.

BSCKII Kiều Quốc Hiền giải thích bệnh nhân này mắc căn bệnh hiếm gặp từ năm 8 tuổi là quá trẻ, chưa rõ nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh, nhất là ở độ tuổi thiếu niên. 

Những triệu chứng của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lao khớp, viêm màng hoạt dịch, viêm đa khớp, thấp khớp thông thường. Bệnh tái phát theo thời gian, mức độ hủy hoại khớp tăng tiến, người bệnh có nguy cơ mất khả năng vận động tại khớp bị bệnh.

Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố sẽ giúp người bệnh giảm bớt các cơn sưng đau khớp, cải thiện chất lượng vận động.

Nội soi sớm tránh phải thay khớp

Phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu đối với tổn thương này. Trong quá khứ, do e ngại các biến chứng của phẫu thuật cũng như tỉ lệ tái phát của bệnh, nên việc theo dõi không mổ được khuyến cáo cho bệnh nhân cho tới khi tổn thương khớp nặng phải chỉ định thay khớp.

Ngày nay, với sự tiến bộ của phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật nội soi khớp làm cho đa số bệnh nhân được điều trị phẫu thuật với kết quả tốt, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa khớp sớm. Trong một số trường hợp, bệnh nhân không tiến hành phẫu thuật, việc sử dụng một số thuốc giảm triệu chứng là cần thiết.

Thay khớp toàn bộ khi tổn thương ở giai đoạn cuối, khớp bị phá hủy nhiều. Trong những trường hợp như vậy, thay khớp giải quyết được vấn đề đau đồng thời phục hồi khả năng đi lại cho bệnh nhân.
Liệu pháp xạ trị đôi khi được sử dụng cho bệnh nhân tổn thương lan tỏa mà khả năng cắt bỏ khó khăn vì liên quan đến các cấu trúc mạch máu và thần kinh hoặc gân, và một số trường hợp tái phát nhanh sau phẫu thuật. Xạ trị thường áp dụng cho các trường hợp phẫu thuật không thành công và tổn thương tái phát nhanh.

Viêm khớp vảy nến, chứng bệnh thường gặp nhưng ít người biếtViêm khớp vảy nến, chứng bệnh thường gặp nhưng ít người biết

Viêm khớp vảy nến là một chứng bệnh thường gặp nhưng ít được nhắc đến, vì ít người nghĩ đến hai tổn thương này có liên quan nên thường được chẩn đoán thành hai bệnh. Đây là một nhóm bệnh viêm khớp rất đặc biệt, có nguy cơ biến chứng tàn phế rất cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên