29/02/2020 22:51 GMT+7

Sun Yang chưa đầu hàng, tung bằng chứng mới về buổi thử doping

ĐỨC KHUÊ
ĐỨC KHUÊ

TTO - Sau khi bị Tòa án Trọng tài thể thao quốc tế (CAS) tại Thụy Sĩ kết án cấm thi đấu 8 năm, kình ngư Trung Quốc Sun Yang đã có những động thái "đáp trả" nhằm chứng minh mình trong sạch.

Sun Yang chưa đầu hàng, tung bằng chứng mới về buổi thử doping - Ảnh 1.

Sun Yang vẫn chưa đầu hàng trong vụ bị cấm thi đấu 8 năm - Ảnh: GETTY IMAGES

Hôm 29-2, Sun Yang đăng lên tài khoản cá nhân bức thư một người giấu tên khẳng định mình là một trong ba người tới nhà Sun Yang hồi tháng 9-2018 để làm xét nghiệm kiểm tra doping. Đáng lưu ý khi người này nói mình chỉ là một… công nhân xây dựng.

Người viết thư kể lại câu chuyện khi anh được nhờ chở một người bạn cấp III (làm nghề y tá) và một phụ nữ đến nhà Sun Yang vào ngày 4-9-2018. Anh cũng được nhờ giám sát quá trình Sun Yang đi tiểu để lấy mẫu thử.

Đoạn cuối lá thư có viết rằng: "Tôi nhớ vào sáng 5-9-2018, bạn cấp III của tôi yêu cầu tôi ký tên vào máy tính bảng. Thế nhưng mọi thứ đều bằng tiếng Anh nên tôi không hiểu được. Vì vậy tôi đã không ký. Tôi là một người trung thực, là một công nhân xây dựng và chưa bao giờ thực hiện một bài kiểm tra doping trước đó".

Việc một công nhân đến nhà Sun Yang trùng với lý lẽ mà nhóm luật sư của kình ngư này sử dụng để bào chữa. Những người này nhiều lần khẳng định nhóm ba người đến nhà Sun Yang không chứng minh được mình là những chuyên gia kiểm tra doping. Vì lẽ đó mà kình ngư này từ chối hợp tác.

Truyền thông phương Tây đã nhiều lần khẳng định Sun Yang dùng búa phá hủy các mẫu máu dùng để thử doping ngày hôm đó. Sau khi Liên đoàn Bơi lội thế giới (FINA) khẳng định Sun Yang vô tội, Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã vào cuộc và gửi đơn kiện lên CAS.

Cuối cùng, CAS kết tội Sun Yang bỏ qua buổi thử và đồng tình với bằng chứng anh cố tình phá hủy mẫu thử. Án cấm 8 năm được đưa ra đồng nghĩa với sự nghiệp của Sun Yang đi đến hồi kết khi anh năm nay đã 28 tuổi.

Hiện tại, Sun Yang vẫn có thể kháng án lên Tòa liên bang Thụy Sĩ. Có vẻ như trong thời gian tới, vụ lùm xùm này chưa thể sớm đi đến hồi kết.

Tóm tắt diễn biến vụ kiện Sun Yang

9-2018: Chuyên viên kiểm tra doping đến nhà Sun Yang để lấy mẫu thử.

1-2019: Tờ The Times cáo buộc Sun Yang phá hủy mẫu thử doping khi các chuyên viên đến nhà hồi tháng 9-2018. FINA khẳng định Sun Yang vô tội. WADA không tán thành và đưa vụ kiện lên CAS.

7-2019: Tờ Sunday Telegraph công bố thêm bằng chứng cáo buộc Sun Yang đập các mẫu thử. FINA vẫn làm ngơ, còn Sun Yang tham dự Giải vô địch bơi lội thế giới trong sự tranh cãi khi bị nhiều VĐV tẩy chay.

8-2019: Phiên điều trần vụ kiện của WADA và Sun Yang trước CAS bị hoãn.

11-2019: Phiên điều trần được tổ chức công khai tại Thụy Sĩ, tuy nhiên bị ảnh hưởng bởi khâu phiên dịch.

2-2020: CAS phán quyết Sun Yang bị cấm thi đấu 8 năm.

Kình ngư Trung Quốc Sun Yang bị cấm thi đấu 8 năm Kình ngư Trung Quốc Sun Yang bị cấm thi đấu 8 năm

TTO - Chiều 28-2, Tòa án Trọng tài thể thao quốc tế (CAS) đã ra phán quyết cấm thi đấu 8 năm với kình ngư Trung Quốc Sun Yang do những lùm xùm quanh chuyện dùng doping.

ĐỨC KHUÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên