​Sức khỏe răng miệng ở thành thị và nông thôn: có sự khác biệt lớn!

20/03/2015 08:00 GMT+7

Nếu như ở khu vực thành thị đa số trẻ nhỏ đã có thói quen chải răng ngày hai lần thì ở khu vực nông thôn, điều này vẫn còn rất xa lạ. Tại sao vấn đề chăm sóc răng miệng giữa hai khu vực lại có có sự khác biệt quá lớn?

Khoảng cách ngày càng xa

Theo nhiều nghiên cứu qua các năm (giai đoạn từ 2005 đến nay), tỷ lệ các vấn đề về sức khỏe răng miệng giữa hai khu vực: thành thị - nông thôn vẫn đang gia tăng, chưa có dấu hiệu chuyển biến. Khoảng cách về kiến thức của người dân ở hai khu vực chính là nguyên nhân.

Ở thành thị, vấn đề bảo vệ răng miệng từ lâu đã được đưa vào chương trình giảng dạy học đường, thông tin tiếp cận rộng khắp đến cả trẻ em lẫn phụ huynh; trong khi vấn đề này ở khu vực nông thôn vẫn là chủ đề hiếm khi được nhắc đến.

Tỷ lệ sâu răng của các em ở vùng nông thôn cao gấp đôi các bé ở thành thị
Cũng có sự khác biệt rất lớn trong nhận thức của phụ huynh về sức khỏe răng miệng của trẻ
Điều này cũng dẫn đến việc trẻ em ở nông thôn chưa hiểu rõ sự quan trọng của việc đánh răng 2 lần mỗi ngày

Chung tay giúp đỡ trẻ em nông thôn   

Theo quan sát của nhiều chuyên gia nghiên cứu có dịp tiếp xúc với những trẻ em ở khu vực nông thôn, có hai yếu tố được xem là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ em chưa chải răng đúng và đủ.

Ngoài việc thiếu cơ hội tiếp cận kiến thức đầy đủ như trẻ em thành thị, lý do thứ hai là một thói quen tồn tại từ lâu tại khu vực nông thôn: thậm chí những người trưởng thành vẫn chưa có ý thức đúng đắn về thói quen chải răng hai lần mỗi ngày nên trẻ em không có hình mẫu để noi theo. Đối với họ, chải răng chỉ một lần vào buổi sáng giúp họ có hơi thở thơm mát, không mùi từ đó tự tin hơn khi giao tiếp với người khác.

Với nỗ lực giúp trẻ em vùng nông thôn tiếp cận kiến thức chăm sóc răng miệng đầy đủ hơn từ đó hình thành thói quen chải răng hai lần mỗi ngày, nhãn hàng P/S phối hợp cùng Hiệp hội Răng Hàm Mặt Việt Nam (VOSA) và Liên đoàn Nha Khoa Thế Giới (FDI) đã tổ chức nhiều hoạt động nha học đường thiết thực. Gần đây nhất sẽ là chương trình đi bộ hưởng ứng Ngày Sức Khỏe Răng Miệng Thế Giới 20/3 vì một thế giới không sâu răng: mỗi một người tham gia sẽ góp phần giúp cho một em bé ở vùng sâu vùng xa được chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Để biết thêm thông tin và cách thức đăng ký tham gia, truy cập Facebook www.facebook.com/baovenucuoivn.

KD (Nguồn: P/S Việt Nam)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận