19/03/2024 16:30 GMT+7

Sức hút của nhẫn thông minh theo dõi sức khỏe

Các thiết bị điện tử theo dõi sức khỏe kiểu dáng đẹp mắt mà không có màn hình đang thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, đó là nhẫn thông minh.


Sức hút của nhẫn thông minh theo dõi sức khỏe- Ảnh 1.

Thiết bị chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số dạng nhẫn đeo tay Galaxy Ring của Samsung. Ảnh: smartprix.com

Cách đây 10 năm, nếu một người muốn theo dõi quá trình tập luyện và số bước đi hàng ngày của mình, họ có thể lựa chọn có vòng tay thông minh (fitness band) của Fitbit, Jawbone hoặc Nike. Giờ đây, thế giới thiết bị điện tử đeo được (wearable) đã khác rất nhiều.

Nhiều công ty từng thống trị lĩnh vực vòng tay thông minh đã chuyển trọng tâm sang đồng hồ thông minh rồi bị các công ty sản xuất đồng hồ thông minh lớn hơn mua lại, hoặc họ đã thất bại và rời khỏi thị trường hoàn toàn. Các loại vòng đeo tay điện tử tồn tại ngày nay phần lớn đã áp dụng các tính năng của đồng hồ thông minh, có những màn hình đầy màu sắc có thể hiển thị các thông báo, cuộc gọi và cảnh báo.

Nhưng xu hướng đơn giản hóa có thể sắp trở lại với thị trường này. Các thiết bị điện tử theo dõi sức khỏe kiểu dáng đẹp mắt mà không có màn hình đang thu hút sự quan tâm vào năm 2024, nhưng ở dạng khác: Nhẫn thông minh. Samsung Electronics đã gây chú ý khi công bố Galaxy Ring vào tháng 1-2024 và một lần nữa tại Triển lãm Di động toàn cầu 2024 (Mobile World Congress) hồi cuối tháng Hai tại Tây Ban Nha. Dự kiến, sản phẩm này sẽ được mở bán vào cuối năm nay.

Samsung không phải hãng đầu tiên tung ra sản phẩm nhẫn thông minh. Trước đó đã xuất hiện những cái tên tham gia sớm từ đầu như Oura Ring, Evie Ring hay Ultrahuman Ring Air. Nhưng với việc nhà sản xuất công nghệ Trung Quốc Honor cũng đang nghiên cứu một chiếc nhẫn thông minh, trong khi Apple đang thử nghiệm ý tưởng về một sản phẩm tương tự, những thiết bị theo dõi sức khỏe nhỏ bé được ngụy trang dưới dạng trang sức này đang thu hút nhiều sự chú ý hơn bao giờ hết.

Ở cấp độ cơ bản, vòng tay thông minh và nhẫn thông minh đều phục vụ cùng một mục đích: Cung cấp các số liệu về hoạt động, giấc ngủ và sức khỏe tổng thể của người dùng.

Dựa trên những thông tin ban đầu về Galaxy Ring, có vẻ Samsung Electronics cũng có cách tiếp cận tương tự. Chiếc nhẫn sẽ hỗ trợ tính năng Điểm sức sống của tôi (My Vitality Score) của Samsung, giống như Điểm sẵn sàng (Readiness Score) của Oura. Chúng kết hợp nhiều số liệu với nhau để cung cấp thông tin toàn cảnh về trạng thái hiện tại của người dùng, dựa trên các yếu tố như giấc ngủ và hoạt động. Vậy những chiếc nhẫn này có điểm gì chung với vòng tay thông minh?

Thứ nhất, không sản phẩm nào đặc biệt quan tâm đến các tính năng "thông minh" như chuyển tiếp thông báo và tin nhắn từ điện thoại của người dùng. Tiếp theo, nhẫn thông minh cũng dễ kết hợp với trang phục so với đồng hồ thông minh, tương tự như những chiếc vòng tay thông minh đơn giản từ 10 năm trước. Chúng có thể trông lớn hơn hoặc to hơn so với một chiếc nhẫn cưới, nhưng nhẫn thông minh nhìn chung giống một món đồ trang sức thông thường.

Tuy vậy, vẫn có một số khác biệt quan trọng giữa hai đối tượng này. Đầu tiên, nhẫn thông minh hiện đại có thể đo tất cả các loại số liệu không tồn tại trên các loại vòng tay thông minh trước đây, chẳng hạn như nhiệt độ và lượng oxy trong máu.

Điều đó đồng nghĩa sẽ có một số khác biệt trong cách sử dụng của chúng. Cả nhẫn thông minh và vòng tay thông minh đều có thể đo lường quá trình tập luyện. Tuy nhiên, nhẫn có xu hướng thiên về theo dõi các chỉ số sức khỏe một cách thụ động, trong khi dây đeo tay lại tập trung hơn vào việc ghi lại bài tập.

Vòng tay thông minh có thể đã giúp khơi dậy cơn sốt wearable cách đây một thập kỷ. Nhưng kể từ đó, chúng đã bị lu mờ bởi đồng hồ thông minh. Công ty theo dõi dữ liệu thị trường International Data Corporation cho biết doanh số bán vòng tay thông minh liên tục suy giảm. Hồi năm 2015, ước tính có 14 triệu chiếc vòng tay thông minh đã được nhập vào ở Mỹ. Đến hiện tại, con số đó đã giảm xuống còn khoảng 2 - 2,5 triệu chiếc.

Lý do đơn giản cho ưu thế của đồng hồ thông minh: Người dùng đơn giản là muốn thiết bị của họ có nhiều chức năng hơn. Với tốc độ phát triển công nghệ trong 10 năm qua, đồng hồ thông minh đã có thể cung cấp chính xác những mong muốn đó.

Điều đó đặt ra câu hỏi liệu nhẫn thông minh có cơ hội trong một thị trường rõ ràng đã bị đồng hồ thông minh thống trị hay không. Mối quan tâm ngày càng tăng đối với sức khỏe và thể chất của con người có thể có lợi cho sản phẩm này.

Hồi đầu những năm 2010, ý tưởng theo dõi bước đi và số liệu sức khỏe cá nhân vẫn xa lạ với hầu hết mọi người. Nhưng sang năm 2024, người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu cho các sản phẩm hướng đến sức khỏe. 

Một báo cáo từ công ty tư vấn McKinsey & Company ước tính thị trường chăm sóc sức khỏe của Mỹ trị giá 480 tỉ USD và tăng trưởng từ 5 - 10% mỗi năm. Báo cáo cũng cho thấy mảng chi tiêu cho thể chất - bao gồm phí tham gia các câu lạc bộ thể thao và thiết bị điện tử theo dõi sức khỏe đeo người - là một trong những hạng mục chi tiêu lớn nhất trong lĩnh vực này.

Dù còn những thận trọng, một điều chắc chắn là nhẫn thông minh đang trên đà phát triển. Và tiềm năng của sản phẩm này - với sự góp sức của những "đại gia" công nghệ hàng đầu - vẫn còn rất lớn./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên