Sự vụ SuperBowl, NSND Hồng Vân thấy mình rất đơn độc

28/02/2018 19:50 GMT+7

TTO - Thông tin NSND Hồng Vân quyết định ngừng hoạt động sân khấu SuperBowl rồi… hoạt động trở lại khiến không ít khán giả hoang mang chẳng biết chuyện gì đang xảy ra.

Sự vụ SuperBowl, NSND Hồng Vân thấy mình rất đơn độc - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân - Ảnh: GIA TIẾN

Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trò chuyện với NSND Hồng Vân liên quan đến hoạt động sân khấu trong những ngày tới…

* Hai quyết định trái ngược nhau diễn ra trong hai ngày liên tiếp khiến không ít khán giả hoang mang. Chuyện gì đang xảy ra, thưa chị?

- Hồi trước tết, tôi đã chia sẻ trên Tuổi Trẻ Online do tình hình sân khấu khó khăn, chúng tôi không kham nổi tiền thuê mặt bằng ở sân khấu SuperBowl nên đã quyết định trả lại điểm diễn này sau suất diễn mùng 10 tết (ngày 25-2).

Vì có quyết định từ trước nên dù có buồn nhưng trong đầu tôi đã lập trình xóa bỏ tên điểm diễn này, tất cả mọi kế hoạch cho năm mới đều dồn hết qua sân khấu Phú Nhuận.

Vậy rồi tự nhiên cuối cùng, chúng tôi đạt được thỏa thuận, mọi thứ cứ như tự nhiên ập về. Nghĩa là mọi kế hoạch đảo lộn, giống như phải làm lại từ đầu.

Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, sân khấu kịch SuperBowl như đứa con mình đẻ ra. Sân khấu Phú Nhuận dù ra đời trước nhưng vẫn cảm giác là nhà người ta, chỉ mỗi tối cuối tuần mình bước vào đó diễn thôi.

Khi tôi thuê SuperBowl từ 10 năm trước, chỉ có cái khung đơn giản. Chính tay vợ chồng tôi đi lựa từng viên gạch, từng vật liệu để xây dựng, trang trí từ sân khấu, khán phòng cho tới cái toilet nên thật sự là có nhiều tình cảm.

Cộng thêm thiện ý từ ban giám đốc trung tâm thương mại SuperBowl muốn giữ một điểm diễn đã trở thành nét văn hóa của thành phố nên chúng tôi lại tiếp tục đồng hành.

Sự vụ SuperBowl, NSND Hồng Vân thấy mình rất đơn độc - Ảnh 2.

Sân khấu kịch SuperBowl trong ngày ra mắt báo chí - Ảnh: GIA TIẾN

Sự vụ SuperBowl, NSND Hồng Vân thấy mình rất đơn độc - Ảnh 3.

Vở Bí ẩn cà phê 3D diễn tại Sân khấu kịch SuperBowl - Ảnh: GIA TIẾN

* Không chỉ là chuyện giá thuê mặt bằng ngày càng cao mà trong thời buổi sân khấu khó khăn hiện nay, việc gồng gánh cùng lúc 2 sân khấu với chị có quá tải?

- Thật ra trong thời điểm này ôm cùng lúc 2 sân khấu tôi mệt lắm. Lực lượng diễn viên của chúng tôi hiện nay khá đông nhưng lúc nào cũng trong tình trạng bị động. Thông thường cuối tuần, khi sắp lịch diễn chúng tôi sẽ sắp theo cặp để thuận tiện cho anh em.

Ví dụ, diễn viên nào diễn vở ở SuperBowl thì tối đó cũng có lịch diễn suất sau ở sân khấu Phú Nhuận. Vậy nên, chỉ cần một diễn viên nào báo bận quá gấp thì không chỉ gãy ở SuperBowl mà gãy cả bên Phú Nhuận. Người phụ trách sắp lịch diễn bên tôi nhiều khi muốn điên luôn!

* Gần đây, cũng có khán giả phàn nàn chất lượng một số vở diễn của sân khấu Hồng Vân không được tốt. Có người còn cho rằng sân khấu không giữ được phong độ như trước đây. Chị nói gì về điều này?

- Đó là vấn đề mà chúng tôi rất đau đầu. Lịch diễn đã lên trước đó nhưng sát ngày diễn có show tốt hơn các bạn sẵn sàng kiếm cớ để hủy diễn ở sân khấu.

Khi các bạn báo bận bất tử làm sao chúng tôi trở tay kịp, đành phải đôn ê kíp 2 lên diễn thay. Mà ê kíp 2 làm sao diễn tốt bằng ê kíp 1 nên từ đó khán giả sẽ cảm thấy hụt hẫng, không hài lòng về chất lượng vở diễn.

Sự vụ SuperBowl, NSND Hồng Vân thấy mình rất đơn độc - Ảnh 4.

Sân khấu kịch Phú Nhuận từng diễn kịch song ngữ với vở Hoàng tử bé, thu hút khán giả nước ngoài - Ảnh: GIA TIẾN

* Vậy chẳng lẽ cứ phải chịu trận sao, thưa chị?

- Tình trạng này kéo dài không ổn chút nào nên trong ngày 1-3 chúng tôi sẽ có buổi họp để sắp xếp lại hoạt động của sân khấu. Cụ thể, tôi đã bàn và nghệ sĩ Hoàng Sơn cũng đã nhận lời. Hoàng Sơn sẽ thay thế vai trò của Minh Nhí trước đây (Minh Nhí hiện đã thành lập sân khấu khác) điều hành sân khấu SuperBowl và cùng tôi phụ trách mảng đào tạo diễn viên.

Nhân lực phần lớn sẽ dồn về sân khấu Phú Nhuận, còn điểm diễn SuperBowl để anh Hoàng Sơn tổ chức, kêu gọi thêm các bạn diễn viên tự do bên ngoài, đây là điểm diễn dành cho khán giả trẻ và diễn viên trẻ.

Nhân lực qui hoạch ở sân khấu nào sẽ bám trụ sân khấu đó, không chạy qua chạy lại giữa hai điểm diễn để tránh bị động. Với các diễn viên sân khấu, tôi cũng sẽ đưa ra kỷ luật nghiêm ngặt hơn. Trừ trường hợp đau bệnh nặng hay lý do bất khả kháng, nếu báo hủy diễn quá gấp sẽ phải bồi thường cả suất diễn hoặc sân khấu sẽ không hợp tác với diễn viên đó nữa.

Ở sân khấu Phú Nhuận, trước giờ tôi có sự trợ giúp của Xuân Trang, sắp tới sẽ có thêm Minh Luân phụ thêm một tay với tư cách là một đối tác đầu tư. Vì vậy, tôi nghĩ mình có phần nhẹ gánh và sẽ dành nhiều thời gian chăm chút nâng cao chất lượng các vở diễn.

Sự vụ SuperBowl, NSND Hồng Vân thấy mình rất đơn độc - Ảnh 5.

NSND Hồng Vân và diễn viên Ốc Thanh Vân trong vở 1 cha 3 mẹ diễn tại Sân khấu kịch Phú Nhuận - Ảnh: GIA TIẾN

Sự vụ SuperBowl, NSND Hồng Vân thấy mình rất đơn độc - Ảnh 6.

NSND Hồng Vân (phải) trong vở diễn Tết Mậu Tuất 2018: Tám thần tài tại Sân khấu kịch Phú Nhuận - Ảnh: GIA TIẾN

Sự vụ SuperBowl, NSND Hồng Vân thấy mình rất đơn độc - Ảnh 7.

Nhiều nghệ sĩ tụ họp tại Sân khấu kịch Phú Nhuận trong một lần giỗ Tổ sân khấu - Ảnh: GIA TIẾN

* Trong việc đóng - mở sân khấu vừa qua, chị đã bày tỏ rất buồn vì không có sự quan tâm của các cơ quan quản lý, cụ thể là Sở Văn hóa, thể thao thành phố?

- Tôi chạnh lòng vì cảm giác mình rất đơn độc. Thật ra, chưa cần phải đưa ra giải pháp hỗ trợ gì ngay tức thì mà chỉ cần lời động viên, hỏi thăm từ trái tim thôi là tôi đã cảm thấy ấm lòng. Nhưng chẳng có ai hỏi thăm.

Đành rằng chúng tôi là đơn vị tư nhân nhưng những việc chúng tôi làm góp phần xây dựng đời sống văn hóa. Nếu không có sự chia sẻ, cảm thông thì dần dần không ai muốn làm vì cái chung mà chỉ nghĩ đến cái riêng, điều đó không tốt chút nào.

Sân khấu tôi hoạt động khá lâu còn vậy, những đơn vị nhỏ hơn thì như thế nào? Khi đi làm nghề, tôi gặp các bạn diễn viên tự do, các nhóm kịch trẻ, các em có những đam mê cháy bỏng và còn phải đối diện rất nhiều khó khăn để tồn tại với nghề.

Nhiều khi mình không giúp gì được cho các em nhưng chỉ cần hỏi thăm, động viên, các em cũng cảm thấy vui vì được quan tâm. Có ai để ý tới các em? Hay các em chỉ tự thân vận động rồi đôi khi chạnh lòng vì dường như mình nằm ngoài guồng máy quản lý văn hóa…

* Cảm ơn chị và chúc chị sức khỏe để theo đuổi đam mê với sân khấu.

Sự vụ SuperBowl, NSND Hồng Vân thấy mình rất đơn độc - Ảnh 8.

Kịch Hồng Vân từng đưa vở diễn Người vợ ma về phục vụ khán giả TP Biên Hòa, Đồng Nai - Ảnh: GIA TIẾN

Sự vụ SuperBowl, NSND Hồng Vân thấy mình rất đơn độc - Ảnh 9.

Trước đây, Kịch Hồng Vân còn có 1 điểm diễn tại rạp Kim Châu, Q.1 với vở diễn kịch lịch sử Nỏ thần - Ảnh: GIA TIẾN

Sự vụ SuperBowl, NSND Hồng Vân thấy mình rất đơn độc - Ảnh 10.

NSƯT Bảo Quốc vai Nhan Tấn và nghệ sĩ Huỳnh Đông vai Cao Lỗ trong vở Nỏ thần diễn tại rạp Kim Châu của Kịch Hồng Vân. Nỏ thần đoạt HCV Hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2009 và Đức Thịnh - đạo diễn vở này - cũng đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất - Ảnh: GIA TIẾN

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận