Sự uốn éo của đô thị - Đánh thức sự pha trộn văn hóa

06/10/2017 16:43 GMT+7

TTO - Cách đây hai tuần, Sự uốn éo của đô thị (Urban distortions) đã có buổi ra mắt khán giả Hà Nội, tuy nhiên với sự ra mắt tại TP.HCM, vở diễn đã có thêm nhiều thay đổi để phù hợp với tinh thần của vở.

Sự uốn éo của đô thị - Đánh thức sự pha trộn văn hóa - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ xuất hiện ấn tượng trong những quả bóng khổng lồ trong vở múa đương đại Sự uốn éo của đô thị - Ảnh BTC

Đó là tôn vinh sự pha trộn văn hóa trong những không gian cộng đồng chung, đơn cử là sự xuất hiện của "nữ hoàng rap Việt" Suboi trong vở múa lần này, điều mà phiên bản của vở múa này ở Hà Nội không có. 

Nằm trong khuôn khổ Liên hoan Múa đương đại Sự gặp gỡ Á - Âu, sáng 6-10 Viện Pháp tại TP.HCM và Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM đã giới thiệu đến công chúng vở múa đương đại Sự uốn éo của đô thị với sự tham gia của các nghệ sĩ ba nước Pháp, Bỉ và Việt Nam. 

Vở diễn sẽ chính thức ra mắt vào 20h ngày 14-7 tại Nhà hát Thành phố.

Sự uốn éo của đô thị - Đánh thức sự pha trộn văn hóa - Ảnh 2. Rapper Suboi sẽ xuất hiện và trình diễn các ca khúc do chính cô viết lời cho vở múa lần này

Sự uốn éo của đô thị do hai nghệ sĩ Pierre Larauza và Emmanuelle Vincent - cũng đồng thời là hai nhà sáng lập của đoàn nghệ thuật t.r.a.n.s.i.t.c.ap.e sáng tạo ra cách đây bảy năm tại Liên hoan Avignon 2010. 

Trong suốt thời gian qua, hai nghệ sĩ đã đưa vở diễn đến hàng chục quốc gia trên thế giới như Mỹ, Hongkong, Tallinn hay Lisbonne. 

"Đến bất cứ nơi đâu chúng tôi cũng dành thời gian nghiên cứu, hợp tác cùng các nghệ sĩ bản địa để hiện thực hóa ý tưởng về sự giao thoa văn hóa của vở múa. Việt Nam cũng vậy. 

Chúng tôi đã mất nhiều tháng để tìm hiểu về phong cách, đời sống của người Việt cũng như tìm kiếm những nghệ sĩ có tinh thần phù hợp. 

Do đó các bạn sẽ thấy trên sân khấu của vở diễn lần này sự kết hợp giữa múa truyền thống của Việt Nam, của Châu Phi cùng múa đương đại" nữ nghệ sĩ Emmanuelle Vincent chia sẻ.

Sự uốn éo của đô thị chọn múa đương đại làm ngôn ngữ giao tiếp với thế giới, nhưng ở đó sẽ không chỉ có múa mà còn có video, âm nhạc và nghệ thuật thị giác được kết hợp nhuần nhuyễn cùng nhau để "vẽ" nên một bộ mặt đô thị sống động, mang đầy nhịp thở của thời cuộc. 

Không chỉ vậy, vở múa còn gây ấn tượng bởi phần bài trí đầy thẩm mỹ khi các nghệ sĩ sẽ xuất hiện trong những quả bóng khổng lồ trên sân khấu.

Tham gia vào vở diễn ngoài các đại diện đến từ Việt Nam như rapper Suboi, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung Tuấn (Teddy Chilla), nghệ sĩ múa Đỗ Xuyến Như, Thy Nguyễn Trương Minh, và các nghệ sĩ đến từ Zimabwe, Angola, Bỉ và Pháp.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận