10/02/2024 14:57 GMT+7

Sự sống hồi sinh trong khoảnh khắc đón chào năm mới Giáp Thìn

Chiều 30 Tết, hơn 150 y bác sĩ Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã thực hiện ca lấy - ghép đa tạng từ người cho chết não. Ca phẫu thuật kết thúc trong ngày cuối cùng của năm cũ, tiếp nối một năm mới và bắt đầu với nhiều cuộc đời được tái sinh.

Các y bác sĩ mặc niệm tri ân người chết não hiến đã mô-tạng - Ảnh: BVCC

Các y bác sĩ mặc niệm tri ân người chết não hiến đã mô-tạng - Ảnh: BVCC

Ngày 30 Tết Giáp Thìn, tạm gác lại những giờ phút quây quần bên gia đình chờ đón khoảnh khắc giao thừa, các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương quân đội 108 tất bật chuẩn bị ca đại phẫu thuật vô cùng ý nghĩa.

Đây là ca lấy - ghép đa tạng từ người cho chết não lần thứ 5 được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Ngày 9-2 (tức 30 Tết) bệnh viện đã tổ chức lấy - ghép 8 mô tạng gồm tim, gan, thận, thận - tụy, 2 tay, 2 giác mạc (trong đó có 2 tạng lần đầu thực hiện tại bệnh viện là ghép tim và ghép tụy - thận), đồng thời lấy phổi điều phối cho Bệnh viện Phổi trung ương ghép.

Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song - giám đốc Bệnh viện Trung ương quân đội 108 - cho hay đối với cuộc "đại phẫu thuật" lần này, bệnh viện chủ động hoàn toàn về công tác tổ chức, điều phối và thực hiện.

"Bệnh viện đã huy động hơn 150 cán bộ nhân viên tham gia, gồm chuyên gia của các chuyên ngành, các cơ quan làm công tác tổ chức, điều phối, hậu cần, trang bị, công nghệ thông tin, công tác xã hội… để lấy - ghép đồng thời các mô, tạng gồm tim, phổi, gan, thận, tụy, chi thể, giác mạc và tổ chức chu đáo công tác hậu sự cho người bệnh chết não hiến đa mô, tạng", GS.TS Song nói.

Ca lấy - ghép đa tạng từ người cho chết não lần thứ 5 được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Ảnh: BVCC

Ca lấy - ghép đa tạng từ người cho chết não lần thứ 5 được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Ảnh: BVCC

Trong số các ca ghép trên, ghép đồng thời tụy - thận được các bác sĩ đánh giá là kỹ thuật phức tạp nhất. 

Ghép tụy là một kỹ thuật ngoại khoa phức tạp đòi hỏi sự đánh giá, chuẩn bị kỹ lưỡng trước ghép về chỉ định và sự phù hợp giữa người cho - người nhận. Bất cứ sai sót nhỏ nào khi phẫu thuật tụy có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới các tạng khác và nguy hiểm cho người nhận. Đặc biệt, bệnh nhân phải trải qua quá trình hậu phẫu (điều trị và theo dõi sau ghép) rất phức tạp với nhiều nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra. 

Để chuẩn bị cho ca ghép này, các đơn vị trong bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị tốt nhất đối với người hiến cũng như người nhận.

Bệnh nhân nhận tụy - thận đã được điều trị và theo dõi liên tục tại bệnh viện trong hơn 1 năm nay bảo đảm luôn sẵn sàng ghép khi có nguồn hiến.

Chiều 30 Tết, những nhịp tim đầu tiên ở người nhận tim đã chạy trên màn hình theo dõi liên tục (monitor). 

Cùng với đó là các mô, tạng khác đang dần hồi sinh trong cơ thể của các bệnh nhân nhận gan, thận, thận - tụy, chi thể.

Còn tại Bệnh viện Phổi trung ương, ngay trong chiều 30 Tết, các y bác sĩ cũng thành công thực hiện ca ghép phổi toàn bộ.

Sáng mùng 1 Tết, ông Vũ Xuân Phú, phó giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương, đăng tải dòng trạng thái trên trang cá nhân với niềm hạnh phúc: "Sau ca phẫu thuật chiều 30 Tết, sáng mùng 1 Tết bệnh nhân được ghép phổi toàn bộ đã được rút máy thở, có thể nói chuyện với các thấy thuốc. Hình ảnh quá đẹp sáng mùng 1 Tết Giáp Thìn".

Thiếu tướng PGS.TS Phạm Nguyên Sơn - nguyên phó giám đốc Bệnh viện Trung ương quân đội 108 - xúc động chia sẻ có thể đây là ngày 30 Tết chỉ xảy ra một lần trong đời đối với người thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương quân đội 108 như ông, kết thúc năm cũ để tiếp nối một năm mới, bắt đầu với nhiều cuộc đời được tái sinh.

Sắp trình Luật Hiến ghép mô tạng mớiSắp trình Luật Hiến ghép mô tạng mới

Chiều 2-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn Bộ Y tế đã thăm và chúc Tết tại 3 bệnh viện của Hà Nội. Theo ông Tuyên, dịp này lãnh đạo bộ sẽ đi thăm, chúc Tết y bác sĩ và bệnh nhân tại nhiều cơ sở y tế cả nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên