Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Sự kiện lũ 500 năm có 1 tại Mỹ có khả năng diễn ra thường xuyên hơn

19/06/2022 13:41 GMT+7

TTO - Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết sự kiện lũ lụt tại sông Yellowstone trong tuần này có thể được xem là hiện tượng 500 năm có 1 lần. Theo các chuyên gia, hiện tượng này có khả năng diễn ra thường xuyên hơn trong những năm tới.

Sự kiện lũ 500 năm có 1 tại Mỹ có khả năng diễn ra thường xuyên hơn - Ảnh 1.

Cơn lũ đã khiến một con đường bị rửa trôi tại Montana (Mỹ) - Ảnh: CNN

Trong một báo cáo về khả năng xảy ra lũ lụt dựa trên dòng chảy của nước, USGS cho biết: "Dòng chảy của sông Yellowstone tại Corwin Springs và Livingston có xác suất 0,2% khả năng xảy ra (tức cơn lũ chỉ có khả năng diễn ra 500 năm 1 lần)".

Bà Katherine Chase, nhà thủy văn của USGS, cho biết cơn lũ 500 năm 1 lần rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên, các hiện tượng thời tiết cực đoan gần đây đã khiến xác suất 0,2% có khả năng diễn ra thường xuyên hơn trong những năm tới.

Nguyên nhân chính cho sự gia tăng tần suất của cơn lũ đến từ việc biến đổi khí hậu đang có xu hướng chuyển biến tiêu cực, theo Đài CNN.

Một nghiên cứu của Đại học bang Montana thông tin: "Nhiệt độ toàn cầu tăng cao đã khiến mưa và hiện tượng tan băng xuất hiện nhiều hơn, từ đó gia tăng khả năng diễn ra các trận lũ với tần xuất hiếm có".

Trên thực tế, nhiệt độ tại khu vực của Vườn quốc gia Yellowstone đã tăng khá đáng kể từ năm 1950 và nó cũng khiến lượng mưa hằng năm tăng lên từ 9% đến 15% một năm. Hệ quả là, xác suất các cơn lũ 500 năm 1 lần sẽ có khả năng diễn ra nhiều hơn trong những năm tới, theo Đài CNN.

Video cho thấy con đường bị cơn lũ phá hủy ở Yellowstone - Video: EAST IDAHO

Hiện cơn lũ Yellowstone đã khiến Corwin Springs chìm trong mực nước cao 4,2m, vượt mức đỉnh lịch sử 3,5m từ năm 1918. Mực nước cao đã khiến nhiều công trình cầu đường cũng như nhà của nhiều hộ dân bị phá hủy nặng nề.

Theo Hãng tin Reuters, trận lũ đã không chỉ làm thay đổi dòng chảy tự nhiên của con sông Yellowstone mà còn làm địa hình tự nhiên xung quanh cũng bị thay đổi một cách khủng khiếp.

Dù trận lũ chưa ghi nhận bất kỳ thiệt hại nào về người, nhưng nó cũng đã khiến 10.000 du khách phải nhanh chóng sơ tán khẩn cấp khỏi khu vực.

Công viên quốc gia Yellowstone của Mỹ đóng cửa do mưa lớn và tuyết tan Công viên quốc gia Yellowstone của Mỹ đóng cửa do mưa lớn và tuyết tan

TTO - Lũ và lở đá kỷ lục do mưa lớn và tuyết tan đã buộc ban quản lý công viên quốc gia Yellowstone của Mỹ phải đóng cửa tất cả 5 cổng vào trong ngày 13-6, ngay đầu mùa cao điểm du lịch mùa hè.

HOÀI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận