Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Su hào giá rẻ bèo, nông dân khốn khổ bán tống bán tháo

17/03/2018 10:50 GMT+7

TTO - Chi phí trồng su hào 1.000 đồng một củ nhưng giá bán chỉ còn 500 đồng nên người trồng vừa bán tống bán tháo vừa nhổ bỏ, dùng làm phân bón và cho heo ăn.


Su hào rớt giá, nông dân khốn đốn - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Liên chọn cách mỗi ngày chở 3-4 chuyến xe đẩy su hào ra chợ bán, vất vả hơn, mất thời gian hơn nhưng đem lại nguồn thu khá hơn - Ảnh: HOÀI PHẠM

Xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội có tổng cộng 230 hecta đất trồng rau, trong đó riêng số đất trồng su hào là hơn 200 ha, chiếm khoảng 87%.

Một năm đều đặn 4 vụ, cứ mỗi 1 sào đất (360m2) tại đây cho thu hoạch khoảng 1,8 tấn su hào. Số rau của này thường cung cấp cho thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Su hào giá rẻ bèo, nông dân khốn khổ bán tống bán tháo - Ảnh 2.

Su hào vứt lăn lóc dưới ruộng - Ảnh: HOÀI PHẠM

Nhà bà Nguyễn Thị Lộc (thôn Trung Oai, xã Tiên Dương) có 2 sào trồng su hào, tổng cộng được 3.000 cây thì phải bỏ đi 1.000 cây.

Thương lái chỉ thu mua những củ to đẹp, bà Lộc đành đưa tất cả số củ nhỏ, nứt vỡ sang ruộng lúa để chạy máy cày nghiền ra làm phân bón.

"Củ to ngon thì mới được mức giá 500 đồng/củ, một túi 20 củ chỉ có 10.000 đồng. Ấy vậy mà phải nài nỉ mãi họ mới chịu đánh xe xuống lấy cho", bà Lộc ngán ngẩm nói.

Bà cho biết tổng chi phí cho 1 sào su hào là hơn 1 triệu đồng, gồm tiền giống, thuốc, phân bón,… Với mức giá su hào xuống thấp như hiện nay, bà đành chấp nhận gần 2 tháng trời chăm bón không công.

Su hào giá rẻ bèo, nông dân khốn khổ bán tống bán tháo - Ảnh 3.

Hoặc để băm nhỏ làm thức ăn chăn nuôi - Ảnh: HOÀI PHẠM

Giá bán buôn cho các chủ xe ôtô vào mua quá rẻ, vào khoảng 500-800 đồng/củ khiến nhiều người xót xa và đành chấp nhận tự đem su hào đi tiêu thụ tại các chợ. Giá bán lẻ tại chợ cao hơn, vào khoảng 1.000 đồng - 1.200 đồng/củ.

Bà Nguyễn Thị Liên (thôn Trung Oai, Tiên Dương) cho hay, tính ra chi phí mỗi củ su hào nhà bà là 1.000 đồng/củ, nếu như bán cho các xe buôn với giá 500 đồng/củ thì chắc chắn lỗ nặng.

Vì thế nhiều người dân hoặc đưa lên chợ bán, hoặc cho heo ăn và nghiền làm phân bón.

Su hào giá rẻ bèo, nông dân khốn khổ bán tống bán tháo - Ảnh 4.

Thậm chí cho máy cày nghiền nát làm phân bón ruộng - Ảnh: HOÀI PHẠM

Theo quan sát, các ruộng rau đã thu hoạch còn bỏ lại rất nhiều su hào cỡ vừa và nhỏ, các củ bị một chút nứt hoặc xây xước cũng không được chọn bán.

Thậm chí nhiều khu vực người dân không buồn thu hoạch, bỏ mặc cho su hào mọc chen với cỏ dại, các loại sâu bệnh và chuột tha hồ quấy phá.

Những mùa trước, giá su hào ổn định, khoảng 2.000-3000 đồng/củ, có thời điểm lên tới 6.000-7.000 đồng/củ.

Ông Trần Văn Sáng, Chủ tịch UBND xã Tiên Dương cho biết, xã này có 4.700 hộ thì có 2.000 hộ trồng rau.

Những năm thuận lợi, mỗi hộ có thu nhập từ 70-100 triệu đồng, nhưng năm nay giá su hào tuột dốc nên chỉ còn khoảng một nửa.

Theo ông Sáng, lý do giá rau vụ này, đặc biệt là giá su hào giảm sâu và lâu như vậy là do gần đây thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh giúp cây phát triển nhanh cho sản lượng cao kết hợp với nhiều nơi xoay sang trồng su hào khiến cho nguồn cung vượt quá khả năng tiêu thụ, dẫn đến giá rau giảm mạnh.

Cà chua rớt thảm còn mỗi ký 3.000 đồng, dân hái cho heo ăn Cà chua rớt thảm còn mỗi ký 3.000 đồng, dân hái cho heo ăn

TTO - Mùa trước, giá cà chua 10.000-12.000 đồng một ký. Mùa này ở Nghệ An giá rớt chỉ còn vài ngàn mỗi ký. Bỏ thì thương, vương thì tội nên nhiều người đành cho heo ăn.

HOÀI PHẠM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận