09/12/2018 00:23 GMT+7

Sử dụng nước ép trái cây cho trẻ

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Nước ép trái cây có vẻ như là một thức uống chủ yếu trong bữa ăn của nhiều trẻ - và đó là một điều đáng lo ngại, theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Sử dụng nước ép trái cây cho trẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: heimarbeit.de

Nước ép trái cây đóng vai trò nhất định trong bệnh béo phì và sâu răng ở trẻ em, nên Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (The American Academy of Pediatrics - AAP) đã khuyến cáo rằng nên bắt đầu cho trẻ uống nước trái cây là từ 6 tháng - 1 tuổi. Tuy nhiên, vẫn nên tránh hoặc ít nhất là hạn chế nước trái cây.

Trong thực tế, uống quá nhiều nước trái cây có thể là một vấn đề. Ngoài việc có thể gây tăng cân và sâu răng, nước trái cây cũng có thể góp phần gây nên tiêu chảy và các vấn đề về tiêu hóa khác, chẳng hạn như chướng bụng, đầy hơi, và đau bụng.

Khuyến cáo uống nước trái cây hàng ngày

AAP vẫn khuyến cáo trẻ em từ 1 tuổi trở lên uống sữa không béo/ít béo và nước, nhưng cũng đưa thêm các khuyến cáo sau đây để bạn lựa chọn cho trẻ uống nước trái cây:

- Trẻ em dưới 1 tuổi không nên cho uống nước trái cây, mặc dù nhiều bác sĩ nhi khoa khuyên dùng một lượng nhỏ nước trái cây cho trẻ em bị táo bón;

- Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi, không được quá 120ml mỗi ngày;

- Trẻ em từ 4 đến 6 tuổi, 120-180ml mỗi ngày;

- Trẻ em từ 7 đến 18 tuổi, không được quá 220ml mỗi ngày;

- Thay vì nước trái cây, trẻ em được khuyến khích ăn trái cây tươi;

- Nếu bạn cho trẻ uống nước trái cây, thì đó phải là nước trái cây tiệt trùng 100% và không phải là thức uống trái cây đóng chai sẵn.

Vấn đề của "nước trái cây"

Như đã đề cập, nước ép có thể góp phần gây tăng cân, sâu răng và một số vấn đề tiêu hóa. Một trong những vấn đề khác khi uống quá nhiều nước là làm đầy dạ dày và làm giảm sự thèm ăn của trẻ đối với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác. Mặc dù trẻ vẫn sẽ nhận được rất nhiều calo, nhưng chủ yếu là từ đường hoặc carbohydrate và thiếu protein, điều này có thể dẫn tới chế độ ăn mất cân bằng.

Ngoài ra, nước trái cây thường không có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, mặc dù chúng có vitamin C, và một số được bổ sung canxi. Ngoài ra, nếu con bạn đang uống nhiều nước trái cây, thì có thể bé sẽ không uống nhiều sữa, mà sữa lại là nguồn cung cấp canxi, vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho trẻ.

Uống nước trái cây thông minh

Khi bạn cho trẻ uống nước trái cây, hãy chọn một cốc thông thường và không phải chai hoặc cốc tập uống nước của trẻ. Dùng chai hoặc cốc tập uống sẽ khiến trẻ uống nước trái cây dễ hơn, do đó trẻ sẽ uống nhanh và uống liên tục. Việc này không chỉ làm tăng lượng nước trái cây tiêu thụ (nghĩa là trẻ sẽ nạp vào nhiều calo hơn) mà còn khiến răng trẻ thường xuyên phải tiếp xúc với đường và sẽ dẫn đến các vấn đề về răng miệng. Tránh cho trẻ uống nước trái cây trước khi đi ngủ cũng là một sự lựa chọn thông minh.

Con bạn có cần hạn chế uống nước ép trái cây không?

Nhìn chung, nếu con bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng, gồm một số loại trái cây và rau quả tươi, đang ăn các sản phẩm từ sữa và uống từ 500-700ml sữa mỗi ngày, và không có vấn đề về sâu răng hoặc thừa cân, thì con bạn không có vấn đề gì về nước trái cây, ngay cả khi vượt quá giới hạn của AAP.

Nếu con của bạn vượt quá giới hạn AAP và là người kén ăn, có chế độ ăn uống không cân bằng, bị sâu răng, tiêu chảy, đau bụng mạn tính, hoặc nếu trẻ thừa cân, thì bạn nên cân nhắc thực hiện các bước để hạn chế uống nước ép.

Có bất kỳ lợi ích nào khi uống nước ép trái cây không?

Nhiều trẻ em không thích ăn trái cây, vì vậy uống nước ép là một cách để cho trẻ uống đủ khẩu phần cần thiết mỗi ngày. Một ly nước ép 100% nước ép trái cây khoảng 180ml có thể thay thế cho một phần ăn trái cây nhưng giá trị dinh dưỡng sẽ không cao bằng, và đối với trẻ lớn bạn nên hạn chế việc uống nước trái cây thay cho ăn trái cây.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là khẩu phần nước trái cây được khuyến cáo cần giới hạn. Con bạn không cần phải uống bất kỳ loại nước ép trái cây nào, đặc biệt nếu trẻ đã ăn đủ lượng khẩu phần ăn khuyến nghị./.

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên