Thứ 5, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Doanh nghiệp muốn có lộ trình dùng hóa đơn điện tử có mã xác thực

09/09/2017 16:10 GMT+7

TTO - Từ ngày 1-1-2018, doanh nghiệp (DN) mới thành lập và DN đang mua hóa đơn sẽ phải chuyển sang sử dụng hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế.

Doanh nghiệp muốn có lộ trình dùng hóa đơn điện tử có mã xác thực - Ảnh 1.

Đại diện Công ty Nestlé VN cho rằng cần có cơ chế công nhận hóa đơn điện tử có mã xác thực đồng bộ, tránh mỗi nơi yêu cầu một hình thức - Ảnh: A.H.

Tại hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ, do Phòng Thương mại và công nghiệp VN tổ chức ngày 8-9, nhiều DN đã bày tỏ lo lắng do thời gian áp dụng quá gấp, trong khi có khoảng 600.000 DN sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định này

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, phó chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu kế toán Đồng Nai, cho rằng việc áp dụng hóa đơn điện tử đại trà cho DN ở mọi lĩnh vực, mọi quy mô là chưa khả thi vì vẫn còn rất nhiều giao dịch mà khách hàng yêu cầu phải có hóa đơn giấy. Hơn nữa, thời gian quá ngắn cho DN chuẩn bị.

"Theo tôi, cần lộ trình 1-2 năm để DN chuẩn bị. Trong thời gian đó, DN vẫn sử dụng hóa đơn điện tử vừa sử dụng hóa đơn giấy. Ngoài ra, cụ thể hóa hơn quy định về sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để DN hiểu và tuân thủ" - ông Tuấn nêu ý kiến.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Ninh (Công ty Nestlé VN) cho biết dù đã sử dụng hóa đơn điện tử nhưng có hoạt động vận chuyển hàng hóa, DN vẫn phải xuất trình hóa đơn giấy, phiếu xuất kho suốt quá trình vận chuyển.

Do đó nếu muốn mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử, cần có cơ chế công nhận hóa đơn điện tử ở tất cả các cơ quan quản lý liên quan. 

"Phải đảm bảo dữ liệu điện tử được kết nối đồng bộ từ cơ quan thuế, hải quan... đến quản lý thị trường, tránh trường hợp mỗi cơ quan yêu cầu một hình thức hóa đơn khác nhau" - bà Ninh đề nghị.

Nhiều DN cho rằng chỉ nên khuyến khích chứ không nên quy định cứng nhắc, nên cho phép DN được sử dụng song song hóa đơn điện tử với loại hóa đơn khác. 

Bởi với một số lĩnh vực, chẳng hạn như bảo hiểm, khách hàng cá nhân thường yêu cầu hóa đơn, chứng từ giấy chứ không ai chấp nhận hóa đơn điện tử.

Ông Nguyễn Văn Tiệm (Công ty Liksin) cho rằng quy định mới này có tác động rất lớn đến các DN nên cần có sự chuẩn bị kỹ, nhất là với số hóa đơn sử dụng toàn nền kinh tế có thể lên đến 6 tỉ hóa đơn mỗi năm. 

Theo ông Tiệm, nhiều DN mua hàng chưa trả tiền ngay, mà hóa đơn giống như một chứng từ có giá. 

"Ngay cả khi giao dịch L/C, DN đưa chứng từ điện tử cũng bị ngân hàng từ chối và yêu cầu chứng từ giấy bản gốc. Cần có lộ trình, chứ nếu áp đặt sẽ rất khó khăn cho DN" - ông Tiệm đề nghị.

Nguyễn Thị Thu Hà (trưởng phòng thuế GTGT Tổng cục Thuế):

Tiết kiệm nhiều chi phí

Sau thời gian áp dụng thí điểm tại Hà Nội và TP.HCM, việc sử dụng hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế đã đem lại nhiều kết quả tích cực như giảm thời gian, chi phí về hóa đơn cho DN, hạn chế các hành vi gian lận về hóa đơn.

Với hơn 4,1 tỉ hóa đơn mỗi năm, cơ quan thuế không thể xác minh được hết, chưa kể rất mất thời gian.

Việc chuyển toàn bộ số hóa đơn giấy này sang hóa đơn điện tử sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho xã hội.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận