Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Sử dụng điện thoại nhiều, tăng nguy cơ ung thư não

14/05/2014 11:29 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Pháp ngày 13-5 cảnh báo những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động có nguy cơ phát triển một số loại ung thư não, theo AFP.

xzhzirLB.jpgPhóng to
Sử dụng điện thoại nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư não - Ảnh: AFP

Điện thoại di động có thể gây ung thư

Báo cáo phát hiện ra rằng những cá nhân sử dụng điện thoại hơn 15 tiếng mỗi tháng trong bình quân 5 năm có nguy cơ phát triển u màng não và u thần kinh đệm gấp 2-3 lần so với những người ít khi dùng điện thoại.

Nghiên cứu mới xem xét 253 trường hợp u thần kinh đệm và 194 ca u màng não tại 4 quận ở Pháp từ năm 2004 đến 2006. Những bệnh nhân này được đối chiếu với 892 cá nhân khỏe mạnh chọn ngẫu nhiên trong người dân ở nước này.

Thời gian sử dụng điện thoại của 2 nhóm người này là từ 2 đến 10 năm, trung bình là 5 năm.

Đối chiếu giữa 2 nhóm này cho thấy những người thường xuyên làm việc với điện thoại di động có nguy cơ cao mắc bệnh về não.

Nghiên cứu mới này làm sống lại những câu hỏi về tính an toàn của điện thoại di động khi mà thiết bị này đã trở thành một thứ gần như không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện đại.

Năm 2011 Viện nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) cho biết các tần số vô tuyến sử dụng trong điện thoại có thể gây ung thư.

Trong 15 năm qua, hầu hết các cuộc điều tra về tính an toàn của điện thoại đều không thể xác định kết quả cụ thể. Tuy nhiên Isaballe Baldi thuộc ĐH Bordeaux (Pháp) nhấn mạnh rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi cũng là một phần của xu hướng này, nhưng kết quả phải được xác định”.

Hiện tại các nhà nghiên cứu phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm việc phải đưa ra bằng chứng rõ ràng trong phòng thí nghiệm rằng các tần số này ảnh hưởng đến tế bào con người.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận