09/10/2021 18:27 GMT+7

Sự cố dầu tràn nghiêm trọng ngoài khơi quận Cam do cái mỏ neo?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Điều tra của Tuần duyên Mỹ cho thấy đường ống dẫn gây ra vụ tràn dầu lớn ngoài khơi quận Cam (California) hồi tuần trước đã bị hư hại gần 1 năm trước nhưng không ai hay. Hậu quả vụ tràn dầu có thể nhìn thấy từ vệ tinh.

Sự cố dầu tràn nghiêm trọng ngoài khơi quận Cam do cái mỏ neo? - Ảnh 1.

Vết dầu tràn được nhìn thấy trong bức ảnh vệ tinh chụp ngày 3-10 - Ảnh: NASA

Nhà chức trách quận Cam tiếp tục phát cảnh báo người dân nên tránh xa những bờ biển có dầu và gọi đội cứu hộ động vật chuyên nghiệp nếu phát hiện chúng bị dính dầu. Theo Đài CBS, đây là một trong những vụ tràn dầu nghiêm trọng nhất trong lịch sử quận Cam.

Trước sự quan tâm lớn của dư luận, Tuần duyên Mỹ đã tổ chức một cuộc họp báo để công bố điều tra sơ bộ ngày 8-10 (giờ Mỹ). Sĩ quan Jason Neubauer cho biết họ có bằng chứng video củng cố giả thuyết đường ống đã bị mỏ neo một con tàu làm hỏng và kéo dạt đi hơn 30m.

"Tôi tin nguyên nhân khiến đường ống bị lệch đi là do một con tàu đã thả neo và kéo nó", ông Neubauer nêu suy đoán. 

Amplify Energy, công ty vận hành đường ống, cho biết cả đường ống đã bị kéo thành hình cánh cung và vết nứt nằm ở đỉnh của cánh cung này.

"Để kéo được một đường ống làm bằng thép, có đường kính 40cm, thành ống dày hơn 1cm và bọc bê tông dày gần 3cm đi một khoảng xa như vậy không phải dễ", ông Martyn Willsher - chủ Amplify Energy - mô tả.

Chỗ rạn nứt ngày càng trở nên tồi tệ hơn dù đường ống được bao bọc bằng bê tông, cuối cùng tạo ra một vết nứt dài tới 33cm khiến dầu tràn ra ngoài khu vực là nơi sinh sống của nhiều loài động vật biển.

Sự cố dầu tràn nghiêm trọng ngoài khơi quận Cam do cái mỏ neo? - Ảnh 2.

Bãi biển thành phố Newport Beach của quận Cam bị dầu "tấn công" ngày 6-10 - Ảnh: AP

Hiện các nhà điều tra đang sàng lọc dữ liệu và hình ảnh có giá trị trong 1 năm qua từ nhiều nguồn để xác định thời điểm bắt đầu xảy ra sự cố tràn dầu. Hình ảnh vào tháng 10-2020 cho thấy đường ống vẫn còn nguyên vẹn và chưa bị kéo lệch.

Nhiều bãi biển tại quận Cam đã bị đóng cửa để dọn dẹp dầu trôi dạt. Ước tính có hàng trăm ngàn lít dầu đã bị rò rỉ trong sự cố, theo Đài CBS.

Chính quyền San Diego, cách quận Cam hơn 190km, cũng đang cảnh giác với vụ việc sau khi một số người gọi điện nói nhìn thấy dầu trôi dạt vào bờ biển. 

Ông Nathan Fletcher, chủ tịch Hội đồng giám sát San Diego, cho biết chính quyền sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp nếu số dầu này liên quan vụ rò rỉ ở quận Cam.

Sự cố dầu tràn nghiêm trọng ngoài khơi quận Cam do cái mỏ neo? - Ảnh 3.

Dọn dẹp, làm sạch bãi biển bị ảnh hưởng bởi dầu tràn ở thành phố Huntington Beach của quận Cam ngày 7-10 - Ảnh chụp màn hình CNN

Tràn dầu trên biển ở quận Cam, California Tràn dầu trên biển ở quận Cam, California

TTO - Vụ tràn dầu lớn ngoài khơi hôm 2-10 làm ô nhiễm nhiều bãi biển ở quận Cam, bang California (Mỹ), làm chết nhiều loài cá và chim ở đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên