25/08/2021 09:50 GMT+7

Sự chu đáo của người Nhật

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TTO - Vừa đặt chân đến Nhật, VĐV của đoàn thể thao người khuyết tật VN ngay lập tức nhận được những món quà từ ban tổ chức Paralympic Tokyo 2020.

Sự chu đáo của người Nhật - Ảnh 1.

Đội tuyển bơi người khuyết tật Việt Nam tại Trung tâm thể thao dưới nước Tokyo - Ảnh: T.T.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đương kim vô địch cử tạ Paralympic hạng cân 49kg nam Lê Văn Công cho biết mỗi VĐV nhận được một món quà rất giá trị, trong đó có cả điện thoại khá đắt tiền do thành viên ban tổ chức trao. Nhưng điều quan trọng là cách người Nhật đối đãi và tôn trọng VĐV người khuyết tật.

Lần thứ ba tham dự một kỳ Paralympic, kình ngư Võ Thanh Tùng chia sẻ: "Tôi rất hài lòng với sự chu đáo của ban tổ chức.

Là VĐV bơi, ngoài điện thoại, tôi còn được tặng thêm bộ đồ bơi công nghệ cao trị giá hàng chục triệu đồng, kính bơi... Đó là những thứ rất cần thiết và là động lực lớn để tôi tiếp tục nghiệp VĐV của mình.

Quà tuy lớn nhưng tôi cảm kích nhất là sự trân trọng của ban tổ chức, của người dân Nhật Bản đối với VĐV người khuyết tật khắp thế giới tề tựu đến Tokyo.

Điều đó là động lực để chúng tôi, những VĐV người khuyết tật, thi đấu tốt hơn để thể hiện ý chí vượt qua khó khăn, truyền cảm hứng, nghị lực cho mọi người vươn lên trong cuộc sống".

Về chuyện ăn ở, Thanh Tùng cho biết các VĐV được bố trí từ 1-2 người một phòng rất thoải mái. Làng VĐV rất hạn chế người để phòng dịch nhưng bất cứ khi nào cần giúp đỡ thì cũng có tình nguyện viên.

Dù đoàn VN chỉ có 8 VĐV nhưng ban tổ chức đã bố trí 2 tình nguyện viên người Việt cùng đoàn mọi lúc, mọi nơi để hỗ trợ suốt quá trình ăn ở, tập luyện và thi đấu. Ăn uống cũng không thành vấn đề khi có cả những món rất Việt Nam như cá kho, cơm, canh...

Dù thích khám phá các món ăn ở các châu lục khác, nhưng sau gần một tuần có mặt tại làng VĐV, Thanh Tùng chỉ mới thử được một góc nhỏ trong nhà ăn.

Bích Như, Thanh Tùng lĩnh ấn tiên phong

Hôm nay 25-8, đoàn VN sẽ ra quân tại Paralympic Tokyo với hai đại diện ở môn bơi là Võ Thanh Tùng và Trịnh Thị Bích Như.

Theo đó, Trịnh Bích Như sẽ thi đấu nội dung 50m tự do nữ hạng thương tật S6, trong khi Thanh Tùng thi đấu 200m tự do nam hạng thương tật S5. Mục tiêu của hai kình ngư VN là cố gắng giành vé vào vòng chung kết.

Thanh Tùng nói: "Ngay sau khi đặt chân đến Tokyo, chúng tôi đã được sắp xếp để tập luyện ở Trung tâm thể thao dưới nước Tokyo. Đến nay, đội đã có 3 buổi tập làm quen nên đã sẵn sàng thi đấu".

Đừng quên Paralympic! Đừng quên Paralympic!

TTO - Điểm nhấn của Paralympic Tokyo 2020 là WeThe15 - phong trào đấu tranh cho quyền lợi của những người khuyết tật toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên