Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay

20/10/2020 19:28 GMT+7

TTO - Báo cáo Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered dự báo Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 3% trong năm 2020 và vượt lên 7,8% vào năm 2021.

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay - Ảnh 1.

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Dự báo trên được đưa ra trong Báo cáo Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng mang tựa đề "Vietnam - Q3 disruption, but recovery remains intact" (tạm dịch "Việt Nam - tăng trưởng bị gián đoạn trong quý 3 nhưng triển vọng phục hồi ổn định"). 

Standard Chartered nhận định Việt Nam nằm trong số ít những nền kinh tế ở châu Á ghi nhận mức tăng trưởng dương trong năm nay, bất kể những ảnh hưởng của làn sóng COVID-19 thứ hai. 

Tăng trưởng trong quý 4 sẽ gia tăng nhờ sự phục hồi của hoạt động kinh tế trong nước và yếu tố tâm lý thị trường. Ngoài ra, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ được cải thiện sẽ giúp Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng vượt trội hơn so với các nền kinh tế khác tại châu Á. 

"Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn" - ông Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered, nhận định.

Ngoài ra Standard Chartered cũng cho rằng nhu cầu của thị trường thế giới có khả năng sẽ được cải thiện trong quý 4 và thúc đẩy tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất - ước đạt khoảng 7,3% trong 2020. Hoạt động xuất nhập khẩu, do đó cũng sẽ gia tăng và tiếp tục tạo ra thặng dư thương mại trong năm nay.

Hoạt động xây dựng dự kiến hồi phục trong quý 4 nhờ đầu tư công vào cơ sở hạ tầng được thúc đẩy. Tiêu dùng cá nhân, vốn đóng góp 68% vào GDP, được dự báo sẽ tăng mạnh trong quý cuối cùng của năm nhờ yếu tố tâm lý thị trường được cải thiện. Tuy nhiên, đầu tư của lĩnh vực tư nhân có khả năng sẽ không mấy khởi sắc trước những lo ngại về nhu cầu trong trung hạn. 

Các chuyên gia của Standard Chartered dự báo dòng vốn FDI đăng ký mới vào Việt Nam sẽ suy giảm trong năm nay, nhưng vẫn ở mức cao, đạt 13 tỉ USD. 

Nghiên cứu cũng dự đoán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì chính sách linh hoạt trong ngắn hạn để hỗ trợ tăng trưởng. Việc Ngân hàng Nhà nước liên tục cắt giảm lãi suất từ đầu năm đến nay và nền kinh tế được mở cửa trở lại được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong ngắn hạn.

Dự báo này cũng gần trùng khớp với các dự báo mà các tổ chức tài chính lớn khác đưa ra trước đó. Mới đây Ngân hàng UOB dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 của VN chỉ ở mức 2,8% nhưng sẽ tăng mạnh lên mức 7,1% vào năm 2021.

Trước đó Ngân hàng HSBC cũng công bố báo cáo "Asia Economics: It’s about stamina" (tạm dịch: "Kinh tế của các nước châu Á: Tất cả là khả năng chịu đựng của mỗi quốc gia") trong đó khối nghiên cứu kinh tế của HSBC dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay sẽ đạt mức 2,6%. 

Còn năm 2021, HSBC cho rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu và dòng vốn FDI rất kiên định. Do vậy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 được kỳ vọng sẽ đạt mức 8,1%.

Khai mạc kỳ họp thứ 10, bàn chống dịch và duy trì tăng trưởng năm 2021 Khai mạc kỳ họp thứ 10, bàn chống dịch và duy trì tăng trưởng năm 2021

TTO - Năm 2020, Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, tăng trưởng cả năm ước đạt trên 2%. Năm 2021, tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép", Chính phủ đặt ra mục tiêu khá tham vọng là GDP tăng khoảng 6% so với năm 2020.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận