Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

SPAC - Xu hướng mới của giới đầu tư Mỹ

18/08/2021 14:31 GMT+7

SPAC là những công ty được thành lập bởi một nhóm nhỏ các nhà đầu tư sành sỏi hoặc các chuyên gia đầu ngành và tiến hành huy động vốn thông qua IPO.

SPAC - Xu hướng mới của giới đầu tư Mỹ - Ảnh 1.

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: reuters.com

Giới đầu tư ở Mỹ đang có xu hướng thành lập các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) để đưa nhiều công ty năng lượng tái tạo trở thành công ty đại chúng, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư đang chuyển từ các dự án dầu khí truyền thống sang các dự án năng lượng carbon thấp.

Ông Jay Ritter, giáo sư của Đại học Florida cho biết trong năm 2021, tính đến nay đã có hơn 412 thương vụ phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của các công ty SPAC, huy động được 121 tỉ USD. Trong khi đó, con số này của cả năm 2020 là 247 thương vụ với tổng vốn huy động là 83 tỉ USD.

Số liệu cho thấy các công ty SPAC tiếp tục phổ biến trong các lĩnh vực chăm sóc y tế, công nghệ tài chính và xe tự lái, nhưng lĩnh vực năng lượng thay thế cũng đang dần nắm bắt xu hướng này. Theo các cuộc phỏng vấn của hãng tin Reuters với tám chuyên gia cố vấn, ít nhất 10 công ty sắp thành lập thêm các công ty SPAC về năng lượng tái tạo, bên cạnh 20 công ty đã nộp hồ sơ công khai.

SPAC là những công ty được thành lập bởi một nhóm nhỏ các nhà đầu tư sành sỏi hoặc các chuyên gia đầu ngành và tiến hành huy động vốn thông qua IPO, nhằm mục tiêu duy nhất là thu mua hoặc sáp nhập với một công ty chưa niêm yết đang hoạt động. Tuy nhiên, mục tiêu thu mua hoặc sáp nhập chưa được xác định tại thời điểm SPAC được thành lập.

Nhiều công ty SPAC về năng lượng tái tạo sau khi nộp hồ sơ công khai với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã huy động được khoảng 250 triệu USD trở lên. Theo các tài liệu của SEC, các SPAC này đang tìm cách mua lại các công ty tư nhân sản xuất pin để lưu trữ năng lượng tái tạo, cung cấp các giải pháp lưu trữ hydro, và thậm chí là những công ty khai thác khí tự nhiên, vốn là một loại nhiên liệu hóa thạch carbon thấp.

Tuy nhiên, rất ít các công ty năng lượng tái tạo tư nhân đủ lớn để trở thành mục tiêu lý tưởng cho các công ty SPAC. Ông Ritter cho biết thông thường, các công ty phải có giá trị hơn 1 tỉ USD mới có thể thu hút sự chú ý của một SPAC dù công ty này mới chỉ huy động được 250 triệu USD.

Các công ty SPAC cũng đang phải đối mặt với sự kiểm soát về mặt quy định ngày càng tăng. Tháng trước, hãng tin Reuters đưa tin các nhà quản lý chứng khoán Mỹ đang tăng cường điều tra xu hướng SPAC tăng mạnh trên Phố Wall.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận