24/08/2012 06:42 GMT+7

Sốt ruột vì chưa nhận được giấy báo điểm

TR.HUỲNH - M.GIẢNG - V.HÀ
TR.HUỲNH - M.GIẢNG - V.HÀ

TT - Cho đến nay, thí sinh của nhiều trường ĐH, CĐ vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả thi, trong khi một số trường đã khóa sổ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Pkiqbwpe.jpgPhóng to
Phụ huynh, học sinh xem kết quả điểm thi Trường ĐH Sài Gòn - Ảnh: Như Hùng

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 20-8 các trường ĐH, CĐ công bố điểm trúng tuyển và gửi giấy chứng nhận kết quả thi, phiếu báo điểm, giấy báo trúng tuyển cho các sở GD-ĐT để gửi cho thí sinh. Tuy nhiên, nhiều thí sinh đang tỏ ra sốt ruột vì đến nay vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Sáng 23-8, ông Đào Ngọc Quang (Hóc Môn, TP.HCM) tiếp tục đến Sở GD-ĐT TP.HCM để nhận giấy chứng nhận kết quả thi cho con nhưng lại trở về tay không. Ông Quang bức xúc: “Cả tuần nay tui bỏ công việc chạy lòng vòng hỏi giấy báo điểm nhưng cứ đến trường đã thi thì chỉ sang sở, sở lại bảo qua Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Trường này lại nói đã gửi về sở GD-ĐT rồi. Giờ tui lấy phiếu báo điểm ở đâu? Thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển sắp hết rồi...”.

Tương tự, thí sinh Trần Thanh Hoàng (Q.Tân Bình, TP.HCM) cũng nhiều lần liên hệ với Sở GD-ĐT TP.HCM là nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi để nhận giấy chứng nhận kết quả thi nhưng đến nay vẫn chưa được. Hoàng cho biết: “Tôi đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM nhưng mượn Trường ĐH Luật TP.HCM, để thi. Tôi đã liên hệ cả hai trường trên nhưng đều được bảo là phải đợi”.

Trong khi đó, trưa 23-8, thí sinh Trần Ừng Phóng Bích (Bình Tân, TP.HCM) trở lại Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn (chi nhánh ở đường Trường Chinh) để lấy giấy chứng nhận kết quả thi nhưng nhân viên trung tâm cho biết vẫn chưa nhận được và hướng dẫn đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM. Sau đó, anh trai Bích đã đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM và được cán bộ phòng tuyển sinh cơ quan này cho biết đã chuyển về trung tâm rồi. “Trước đây, tôi luyện thi ở Trung tâm Vĩnh Viễn và nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại đây nên bây giờ đến xin phiếu báo điểm để nộp nguyện vọng 2. Giờ không biết làm sao để lấy phiếu báo điểm vì ngày 25-8 là hết hạn nộp nguyện vọng 2 rồi”- Bích lo lắng.

Ông Tạ Quang Lâm - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - cho biết trường đã gửi toàn bộ phiếu điểm, giấy chứng nhận kết quả và giấy báo nhập học từ thứ sáu tuần trước.

Trong khi đó, một cán bộ phòng tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cho biết đã nhận được giấy chứng nhận kết quả của một số trường ĐH gửi trễ như Sư phạm TP.HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM), Nông lâm TP.HCM...

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thí sinh chậm nhận được giấy chứng nhận như địa chỉ liên lạc chưa rõ, chưa chính xác, việc chuyển giấy qua đường bưu điện gặp trục trặc... Vì thời hạn kết thúc thời gian xét tuyển còn xa (30-11) nên thí sinh không nên quá lo lắng. Nếu trong thời gian tới thí sinh vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận thì có thể đến các sở GD-ĐT hoặc các trường thí sinh dự thi để tìm hiểu và nhờ giúp đỡ. Trường hợp giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh bị thất lạc, các trường phải cấp lại cho thí sinh giấy chứng nhận khác để đảm bảo quyền lợi xét tuyển nguyện vọng 2 cho thí sinh.

Một số bạn đọc gửi thư đến Tuổi Trẻ phản ảnh băn khoăn về quy định nhận hồ sơ xét tuyển của mỗi trường khác nhau, có nơi nhận giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc, có nơi nhận bản photocopy.

Trong quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép các trường chủ động trong phương án xét tuyển nguyện vọng 2. Theo đó, có trường yêu cầu thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc, có trường chấp nhận bản photocopy. Thí sinh phải tìm hiểu kỹ thông tin về xét tuyển trên trang web của trường và trên các phương tiện thông tin đại chúng để đăng ký xét tuyển đúng quy định. Trong trường hợp thí sinh đã nộp bản gốc chứng nhận kết quả thi vào một trường nhưng muốn thay đổi nguyện vọng, thí sinh được quyền rút hồ sơ và các trường phải tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

TR.HUỲNH - M.GIẢNG - V.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên