30/07/2021 09:23 GMT+7

SOSmap - 'bản đồ' kết nối giúp đỡ người khó khăn

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Được kích hoạt ngay thời điểm TP.HCM bước vào giai đoạn giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất và nhiều người dân khó khăn cần được giúp đỡ, ứng dụng SOSmap của Phạm Thanh Vi (32 tuổi) đang kết nối rất nhiều người cho và người nhận.

SOSmap - bản đồ kết nối giúp đỡ người khó khăn - Ảnh 1.

Bản đồ của SOSmap ngày 28-7 hiển thị hơn 1.100 người cần hỗ trợ tại TP.HCM. Người dân có thể vào website SOSmap.net hoặc gọi tổng đài 19006448 để đăng ký cho hoặc nhận hỗ trợ...

1.214 người cần nhận giúp đỡ. Trên bản đồ hiển thị của SOSmap.net, những chấm đỏ rải rác khắp các quận huyện của TP.HCM. Đó là những địa điểm mà người dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh và đang chờ được giúp đỡ.

Founder kiêm lái xe giao hàng

App mới ra đời nên gần 1 tuần chạy app, cũng là nhiều ngày liên tục Phạm Thanh Vi - founder SOSmap - tự tay cầm lái 1 trong 3 chiếc xe chuyên chở hàng từ các kho hàng đến các hộ dân có nhu cầu về thực phẩm đi từ sáng tới chiều. Gần 3h chiều, xe tới quận Tân Phú, điểm đến đầu tiên ở đây là một khu trọ có 30 hộ dân đã đăng ký nhận rau, trứng, sữa cho trẻ em ở đường Nguyễn Quý Anh. 

Mở web SOSmap.net, Vi tra thông tin của người đã đăng thông tin cần hỗ trợ: Tên: Nguyễn Thị Ngọc Vẹn, trạng thái: đang chờ giúp đỡ, kèm với địa chỉ và số điện thoại. Trong thông tin ghi chú, Vẹn viết: "Em xin thay mặt hẻm trọ xin nhận 30 phần, chủ yếu là người già buôn bán hàng rong, sinh viên, lao động thất nghiệp. Do dịch bệnh kéo dài cuộc sống rất khó khăn".

Xe đến nơi. Một khu trọ lao động hỗn hợp với đủ các loại xe ba gác, xe bán bắp xếp dọc lối ra vào. Vi giao thực phẩm là trứng, rau, bơ, sữa hộp cho trẻ em rồi hướng dẫn thêm cho một số cô chú bán hàng rong sử dụng SOSmap.net đăng ký hỗ trợ. "Nếu thiếu thốn thì các cô chú cứ lên website đăng ký thông tin hoặc gọi tổng đài 19006448. Khi nào có người góp những thứ mọi người cần, SOSmap sẽ liên hệ để chuyển đến các cô chú", Vi dặn dò mọi người trước khi đi.

Mấy ngày nay những hình ảnh của những khu trọ lam lũ như vậy quá nhiều, đôi lúc khiến Vi và đội ngũ của anh cảm thấy không làm nổi nhưng khởi đầu nào cũng cần một sự nỗ lực. Khắp thành phố giờ là những khu vực phong tỏa. Không ít tuyến đường không có lối vào cho xe cứu trợ được cấp phép. 

Để vào được địa chỉ của một nữ công nhân mang bầu đã đăng ký xin sữa và thức ăn trên app, Vi đã phải loay hoay lái xe vòng vèo nhiều tuyến đường để tìm được đường vào không vướng chốt chặn.

SOSmap - bản đồ kết nối giúp đỡ người khó khăn - Ảnh 2.

Tặng sữa cho các hộ có trẻ em ở khu lao động nghèo - Ảnh: VŨ THỦY

Kết nối người cho - người nhận

"App mới đưa vào chạy, vẫn vừa chạy vừa sửa, vừa điều chỉnh và cũng chưa có nhiều nhóm thiện nguyện kết nối nên hiện tại các bạn trong công ty và các bạn tình nguyện viên vẫn đang làm tất cả các công đoạn: từ vận hành app, trực tổng đài, tiếp nhận tại các kho hàng, giao hàng...", Vi chia sẻ. 

Là founder của SOSmap.net, Vi cũng là CEO của một công ty chuyên về giải pháp phần mềm, công nghệ. Vừa vận hành ứng dụng mới, vừa điều hành các công việc của Công ty Xtek.Asia, những ngày qua Vi chỉ kịp ngủ vài tiếng.

"Năm ngoái team cũng kêu gọi rồi gom hàng đi hỗ trợ người dân vùng lũ Quảng Bình. Nhưng quá trình đi thấy nhiều nhóm thiện nguyện giẫm chân nhau. Nhiều chỗ được nhận quá nhiều. Nhiều chỗ lại không có gì. Việc tìm thông tin người dân cũng rất khó khăn", Vi chia sẻ. 

Xây dựng SOSmap - tạm gọi là "bản đồ cứu trợ", Vi muốn tạo ra một nền tảng mà người cần và người nhận có thể dễ dàng kết nối với nhau. 

"Bản đồ có những dấu đỏ - là điểm có người cần hỗ trợ kèm với đầy đủ tên, địa chỉ, số điện thoại, mô tả hoàn cảnh và lý do cần hỗ trợ để người cho, các nhóm thiện nguyện có thể dễ dàng tìm thấy họ. Khi việc hỗ trợ hoàn thành thì app cũng sẽ cập nhật trạng thái "Đã hỗ trợ" để các nhóm khác không hỗ trợ trùng", Vi mô tả cách thức hoạt động của app.

Nghe đơn giản nhưng để vận hành SOSmap những ngày này là cả một đội ngũ phía sau: 4 admin, 21 tổng đài viên, tình nguyện viên tham gia các khâu 76 người. "Web chỉ vừa mới hoạt động. Những ngày này chúng tôi vừa chạy vừa chỉnh sửa, hoàn thiện. Trong 1 - 2 ngày tới sẽ hoàn thiện chức năng để kết nối các nhóm thiện nguyện", Vi chia sẻ.

Mặc dù đang chạy thử nhưng những ngày qua, hàng ngàn yêu cầu hỗ trợ của những người khó khăn đang lấp đỏ bản đồ của SOSmap. Rất nhiều những yêu cầu giúp đỡ từ hàng trăm xóm trọ: "Gia đình em hiện tại đang thất nghiệp. Giờ tiền để dành xài hết, không có tiền đóng nhà trọ. Cha mẹ già yếu kinh tế rất khó khăn. Mong mọi người giúp đỡ ạ. Xin nhiều để hỗ trợ cho khu xóm trọ khoảng hơn 100 phòng trọ", một người ở khu vực Bình Tân viết. 

"Nhiều người khó khăn không biết dùng web nên chúng tôi vẫn phải duy trì tổng đài điện thoại tiếp nhận rồi cập nhật thủ công lên web. Hy vọng mọi người sẽ cùng chung tay để hỗ trợ người khó khăn trong lúc này", Vi bày tỏ mong muốn.

SOSmap là ứng dụng hỗ trợ nằm trong khuôn khổ chương trình Yêu thương mùa COVID do team công nghệ XTEK đồng hành cùng với Viện Khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Phụ nữ cục ngoại tuyến - Bộ Công an nhằm mục đích kết nối và san sẻ khó khăn mùa dịch.

Ứng dụng hoạt động bao gồm hai phần chính: người cho và người cần nhận. Người dân có hoàn cảnh khó khăn và đang cần hỗ trợ nhu yếu phẩm có thể vào website SOSmap.net điền các thông tin cần hỗ trợ. Thông tin sẽ được xác minh và hiển thị trên bản đồ cứu trợ. Các đội nhóm của SOSmap sẽ liên hệ hoặc kết nối với các tổ chức hỗ trợ người khó khăn.

Anh Phạm Thanh Vi - founder SOSmap - cho biết hiện nay đơn vị vận tải Moving Vietnam và nhiều nhà hảo tâm đang đồng hành hỗ trợ chương trình Yêu thương mùa COVID của SOSmap.

Kết nối cùng... người lạ Kết nối cùng... người lạ

TTO - 'Người lạ' sẽ trở thành người quen, trở thành bạn bè, đối tác, khách hàng hay kể cả người dẫn đường giúp đỡ chúng ta trên bước đường thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên