25/06/2012 20:32 GMT+7

Sony bắt tay Panasonic, cuộc chiến OLED bắt đầu

THANH TRỰC (Theo Reuters)
THANH TRỰC (Theo Reuters)

TTO - Hai hãng điện tử Nhật Bản Sony và Panasonic đã chính thức hợp tác cùng phát triển các sản phẩm màn hình công nghệ OLED để cạnh tranh cùng hai đối thủ xứ Hàn: Samsung Electronics và LG Electronics.

Doanh số tivi LCD lần đầu tiên sụt giảmSony, Panasonic lỗ trầm trọng nhất trong lịch sử

SZcGhI5h.jpgPhóng to
Tivi Sony và Panasonic được trưng bày ở cửa hàng điện tử tại Tokyo vào tháng 6-2012 - Ảnh: Reuters

Tuyên bố chính thức từ hai phía đã được đăng tải vào ngày 25-6 sau các cuộc đàm phán từ giữa tháng 5. Theo đó, liên minh hợp tác giữa Sony và Panasonic sẽ cùng phát triển các công nghệ chế tạo màn hình và triển khai sản xuất đại trà trong năm 2013.

Cuộc chạy đua dẫn đầu về công nghệ OLED sẽ tùy thuộc hãng nào có khả năng sản xuất hàng loạt màn hình ở một mức giá hấp dẫn người tiêu dùng đến với công nghệ mới này.

Hai hãng điện tử Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics và LG Electronics đều đã giới thiệu ra thị trường hai mẫu tivi OLED 55-inch với mức giá cao ngất ngưởng (hơn 9.500 USD), gấp khoảng bốn lần so với tivi LCD cùng kích cỡ.

* Nhịp Sống Số: Hết thời tivi giá rẻ? | Samsung từ bỏ LCD, tiến lên OLED

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS, doanh số tivi OLED có thể chạm ngưỡng 2,1 triệu chiếc vào năm 2015.

Các dòng tivi OLED (Organic Light-Emitting Diode) có kiểu dáng siêu mỏng (khoảng 4mm), sở hữu màu sắc sống động, hình ảnh rõ ràng, siêu nét, có độ sâu cao và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Chất lượng tivi OLED vượt trội hơn hẳn các thế hệ tivi dùng công nghệ đèn nền LED/LCD và tivi plasma.

Tivi dùng công nghệ đèn nền OLED cũng được xem là sự thay thế hoàn hảo cho tivi LCD vốn đã chiếm lĩnh thị trường tivi trong các năm vừa qua. Trong tương lai gần, công nghệ OLED còn được mong đợi sẽ giúp sản xuất ra các loại màn hình có độ linh hoạt cao như uốn dẻo hoặc có thể bẻ cong.

Trong báo cáo thống kê doanh số quý 1-2012 vừa qua từ Hãng nghiên cứu thị trường NPD DisplaySearch, doanh số tivi LCD lần đầu tiên sụt giảm trong xu hướng suy giảm chung từ thị trường tivi (Xem chi tiết tại đây).

Theo Reuters, thua lỗ của Hãng Sony ở mảng thị trường tivi đã lên đến con số 12 tỉ USD trong thập kỷ qua. Do đó, việc hợp tác với Panasonic sẽ đem lại lợi thế tốt hơn khi đối đầu với các đối thủ xứ Hàn vốn đang nắm giữ thị trường tivi LCD, mở ra cơ hội cạnh tranh mới khi kết hợp các công nghệ OLED và ngân sách phát triển của hai bên.

Cũng từ nguồn tin của Reuters, Panasonic đưa ra kế hoạch đầu tư 30 tỉ yen (khoảng 373 triệu USD) vào nhà máy Himeji ở phía đông Nhật Bản cho khâu kiểm tra sản phẩm màn hình OLED.

Sony trình làng tivi OLED 11-inch đầu tiên vào năm 2007 và giới thiệu màn hình OLED 25-inch vào năm 2011. Hiện trên thị trường, Sony tập trung vào thương hiệu tivi Bravia và Panasonic với thương hiệu tivi Viera.

Tập đoàn Hồng Hải thâu tóm cổ phiếu Sharp

Ngày 25-6, Tập đoàn điện tử Đài Loan Hồng Hải (Hon Hai Precision Industry) đã mua lại số cổ phiếu có trị giá 808 triệu USD do Tập đoàn Sharp phát hành. Thương vụ giúp Hon Hai trở thành cổ đông lớn hàng đầu của hãng sản xuất LCD lớn nhất Nhật Bản.

Ủy ban châu Âu cho biết thương vụ không có dấu hiệu "cản trở cạnh tranh" tại châu Âu.

"Thị phần các bên vẫn còn khiêm tốn và sẽ tiếp tục đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt", theo tuyên bố Ủy ban châu Âu.

Trước đó vào cuối tháng 5, Hãng điện tử Nhật Bản Sony cho biết sẽ rút khỏi liên minh sản xuất màn hình LCD với Hãng Sharp sau 3 năm thành lập, thông qua việc bán lại toàn bộ số cổ phần cho Sharp Display Products Corp (SDP - pháp nhân chuyên sản xuất sản phẩm màn hình của Tập đoàn Sharp).

THANH TRỰC (Theo Reuters)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên