21/08/2019 09:17 GMT+7

Sống vui, sống khỏe với đạp xe, đi bộ và bơi lội...

MAI NGUYỄN ĐỨC QUANG
MAI NGUYỄN ĐỨC QUANG

TTO - Với sở thích yêu thiên nhiên, thích vận động, thích khám phá nên tôi đã chọn đạp xe và đi bộ để tập luyện tăng cường sức khỏe, giải trí giúp cân bằng cuộc sống và thực hiện mong ước truyền thông đến cộng đồng lối sống xanh.

Sống vui, sống khỏe với đạp xe, đi bộ và bơi lội... - Ảnh 1.

Tác giả trước vẻ đẹp của rừng Tà Năng - Ảnh: NVCC

Cuộc sống hiện đại ngày nay đã buộc con người nếu muốn thành công hay cơ bản chăm lo được cho một gia đình tương đối đủ đòi hỏi mỗi cá nhân phải nỗ lực trong công việc, học tập, quan hệ xã hội… 

Điều đó đồng thời đặt lên gánh nặng cuộc sống của mỗi người không ít áp lực. Để giải tỏa những áp lực trong cuộc sống, có nhóm người chọn mua sắm, ăn uống, nhậu nhẹt, trò chơi điện tử; số khác chọn thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. 

May mắn thay, tôi cũng chọn cân bằng cuộc sống bằng các hoạt động vận động cơ thể.

Ý thức được việc càng lớn tuổi, sức đề kháng trong cơ thể càng giảm, con người sẽ đối mặt với nhiều chứng bệnh. Vì vậy, tôi đã đặt cho mình nguyên tắc sống "xanh" như tăng cường rau xanh, hạn chế tinh bột, chất béo trong những bữa ăn; tập luyện thể dục thể thao nhằm duy trì sức khỏe với những hoạt động như hạn chế đối đa việc sử dụng thang máy nơi làm việc, nơi công cộng. 

Tôi cũng sắp xếp thời gian để dành ít nhất 2 buổi tối trong tuần cho việc đi bộ xung quanh khu vực mình sinh sống hoặc đạp xe dạo phố để duy trì thể lực.

Những ngày cuối tuần tôi lại chọn một địa điểm ven thành phố, một vùng đất nào đó đậm chất thiên nhiên cho hoạt động dã ngoại của mình bằng phương tiện xe đạp hoặc đi bộ. 

Có thể khẳng định nguyên tắc sống này đã cho tôi một cuộc sống an nhiên, đầy thú vị. Bởi vì, đi bộ, đạp xe đã cho tôi sự dẻo dai qua các trải nghiệm Tà Năng – Phan Dũng, cung đường được mệnh danh là cung trekking đẹp nhất nhì Việt Nam; chinh phục đèo Khánh Vĩnh (Hòn Giao) từ Nha Trang qua Đà Lạt hay cung đường 9 cửa sông của hệ thống sông Cửu Long cũng là một trong những trải nghiệm mà anh em chơi xe đạp hay chọn để thử sức. 

Những khi tâm trạng cần chút yên bình tôi và bạn bè lại chọn leo núi kết hợp viếng chùa để vừa luyện tập, vừa trải nghiệm chút tâm linh cho tâm hồn thanh thản.

Sống vui, sống khỏe với đạp xe, đi bộ và bơi lội... - Ảnh 2.

Đạp xe chinh phục đèo Khánh Vĩnh - Ảnh: NVCC

Điều tâm đắc nhất với môn đạp xe là tôi đang cố gắng kêu gọi cộng đồng thực hiện lối sống xanh với thông điệp "Hãy sử dụng xe đạp, đi bộ và bơi lội cho những nhu cầu phù hợp nhằm tăng cường thể lực, kết nối mọi người và truyền thông lối sống xanh đến với cộng đồng như sử dụng sản phẩm xanh, bảo vệ môi trường và sống có ích cho xã hội".

 "Hành trình xanh" là dự án nho nhỏ nhưng đầy tâm huyết trong tôi. Tôi đã lập fanpage, thu hút một số bạn sinh viên tham gia dự án với hoạt động đạp xe, đi bộ tuyên truyền thông điệp đến với cộng đồng. Dự án hoạt động từ tháng 3-2017 đến nay và nhận được sự hỗ trợ của 1 doanh nghiệp cho thuê xe đạp để hoạt động.

Được trải nghiệm qua các chuyến đi, đã giúp tôi hiểu được thể trạng của chính mình đang ở mức nào, cân bằng được cuộc sống sau giờ làm việc, có thêm những người bạn cùng sở thích, hiểu được vẻ đẹp của đất nước Việt Nam có được là do thiên nhiên ban tặng.

Trong số các chuyến đi, có những chuyến đồng hành cùng bạn bè, đôi khi thời gian không phù hợp với bạn bè, tôi lại có những trải nghiệm một mình. Điều này cũng giúp tôi rèn luyện được tính độc lập, tinh thần kiên định trước mọi vấn đề của cuộc sống. 

Song song đó, tôi cảm nhận, thấu hiểu môi trường thiên nhiên của Việt Nam đã vượt mức báo động về ô nhiễm, môi trường sống của con người đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ thiên tai, dịch bệnh. 

Điều này đã thôi thúc tôi tiếp tục dành thời gian cho dự án của mình, dự án được duy trì lâu dài sẽ góp thêm một kênh truyền thông giúp mọi người sống vui, sống khỏe, sống chia sẻ, sống ý nghĩa với cộng đồng.

Ban tổ chức kính mời đọc giả tiếp tục quan tâm theo dõi và viết bài dự thi.

Thể lệ cuộc thi "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình"

Bài viết bằng chữ tiếng Việt, có thể viết trên giấy hoặc gửi bài viết qua email.

Độ dài tối đa: 1.000 chữ.

Tiêu chí: câu chuyện có thật, có bài học sâu sắc, có tính lan tỏa tích cực đến cộng đồng.

Các bài viết hay sẽ được chọn đăng trên các ấn phẩm của Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ nhật báo, Tuổi Trẻ Cuối Tuần và Tuổi Trẻ Online - tuoitre.vn) với mức nhuận bút hấp dẫn.

Đối tượng dự thi:

Công dân Việt Nam và người nước ngoài (trừ phóng viên, cán bộ, nhân viên báo Tuổi Trẻ).

Mỗi tác giả chỉ được gửi 1 bài dự thi.

Giải thưởng:

Nhất: 20 triệu đồng.

Nhì: 10 triệu đồng.

2 giải ba: mỗi giải 5 triệu đồng.

10 giải khuyến khích: mỗi giải 1 triệu đồng.

Thời gian bắt đầu và kết thúc:

Bắt đầu nhận bài thi từ ngày phát động: 17-6

Kết thúc và trao thưởng trong tháng 9-2019.

Cuối mỗi bài viết xin ghi rõ thông tin về tác giả: địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.

Bài thi gửi về: Báo Tuổi Trẻ, số 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, Việt Nam hoặc email: khoechominh@tuoitre.com.vn

Bài dự thi (cùng ảnh hoặc clip nếu có) gửi qua email, xin ghi Bài dự thi "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình" .

Sống vui, sống khỏe với đạp xe, đi bộ và bơi lội... - Ảnh 4.
MAI NGUYỄN ĐỨC QUANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên