02/01/2018 18:08 GMT+7

Sông đầy bọt trắng ở Hà Nam là do nguồn nước ô nhiễm sông Nhuệ

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Cả đoạn sông ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, nổi bọt trắng xoá như tuyết khi ngành nông nghiệp bơm nguồn nước ô nhiễm từ sông Nhuệ vào sản xuất nông nghiệp ở huyện Duy Tiên.

Sông đầy bọt trắng ở Hà Nam là do nguồn nước ô nhiễm  sông Nhuệ - Ảnh 1.

Ảnh bọt trắng xoá trên sông ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Nguồn ảnh từ clip trên diễn đàn Otofun.

Đoạn video clip trên diễn đàn Otofun về hình ảnh cả một đoạn sông nổi bọt trắng xoá được cho là ở địa phận huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam khiến một số ý kiến cho rằng đây là nguồn thải ô nhiễm do các cơ sở sản xuất thải ra.

Chiều tối 2-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, cho biết hình ảnh dòng sông nổi bọt trắng xóa thường xuất hiện khi ngành nông nghiệp bơm nước từ sông Nhuệ vào phục vụ sản xuất nông nghiệp.

"Thực trạng sông Nhuệ ô nhiễm nặng với nguồn nước đen đặc là vấn đề lâu nay rồi. Nguồn nước ô nhiễm từ sông Nhuệ chảy từ Hà Nội về, vào mùa cạn thì nguồn ô nhiễm rất nặng. Vừa qua, khi ngành nông nghiệp bơm nước sông Nhuệ vào phục vụ đổ ải, tại một số trạm bơm, khi bơm nước vào sông của huyện thì xuất hiện những đoạn nổi bọt trắng kéo dài", ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng cho biết huyện Duy Tiên đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh về chuyện ô nhiễm sông Nhuệ qua địa phận Hà Nam nhưng vẫn tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được xử lý.

"Đợt này chủ yếu lấy nước vào tưới cho mạ, còn nước đổ ải chắc đợi tới đây chờ điều tiết nước từ hồ Hoà Bình, khi đó nước sông Nhuệ sẽ dâng lên, nguồn ô nhiễm sẽ giảm bớt", ông Thanh nói và cho biết việc lấy nước sông Nhuệ phục vụ sản xuất nông nghiệp chỉ thực hiện khi không còn cách nào khác.

Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên khẳng định hiện tượng bọt trắng nổi đầy sông chỉ duy nhất nguồn nước từ sông Nhuệ chứ không do nguồn xả thải của các nhà máy hay cơ sở sản xuất nào trong huyện này thải ra. 

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên