
Người dân và du khách tắm biển Nha Trang vào chiều 8-8 - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Hai ngày qua, tại vùng biển các tỉnh miền Trung liên tiếp xảy ra các vụ du khách bị sóng cuốn ra xa, mất tích.
Trước đó khoảng 18h ngày 7-8, anh Zhang Lang, du khách Trung Quốc, xuống tắm tại bãi biển Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk thì bất ngờ bị sóng lớn cuốn ra xa.
Phát hiện sự việc, lực lượng cứu hộ bãi biển lập tức triển khai ứng cứu nhưng không kịp. Đến nay vẫn chưa có tung tích của du khách này.
Sáng 8-8, trong lúc chụp ảnh tại khu vực Mũi Nghê, bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng), bốn người cũng bị sóng cuốn ra xa. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người mất tích.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, anh Lê Hoàng Ân, nhân viên cứu hộ ở biển Nha Trang, cho biết khi bị sóng cuốn ra xa, người gặp nạn cần giữ bình tĩnh, thả nổi cơ thể và kêu cứu, tuyệt đối không cố bơi ngược dòng.
Ở trên bờ, khi phát hiện người gặp nạn, những người xung quanh cần hô hoán, nhờ trợ giúp và không nên tự ý xuống nước ứng cứu một mình. Có thể tìm các vật nổi như phao, bè cứu sinh để hỗ trợ nạn nhân.
Khi tiếp cận được nạn nhân, người gặp nạn cần hướng về phía bờ và tìm khu vực có địa hình cao để bơi vào.
Ngoài ra, theo anh Ân, trong quá trình học bơi, mỗi người nên học cách thả nổi ở tư thế ngửa trước khi học các kỹ thuật như bơi ếch, bơi sải.
"An toàn nhất là khi sóng lớn, người dân và du khách tuyệt đối không nên xuống gần mép biển" - anh Ân nói.
Anh Trần Hữu Thiện, HLV bơi lội ở Nha Trang, cho rằng khi gặp nạn trên biển, mọi người có thể thả nổi cơ thể để trôi theo dòng nước, qua đó giảm nguy cơ đuối sức.
Theo anh Thiện, việc thả nổi trên biển có thể dễ hơn ở sông, hồ do nước biển có khối lượng riêng lớn hơn nước ngọt, tạo lực nâng lớn hơn.
"Thời điểm này, người bị sóng cuốn cần phải giữ bình tĩnh, duy trì nhịp thở để có thể nổi trên mặt nước, tránh cố gắng vùng vẫy, cố bơi khiến bản thân bị đuối sức" - anh Thiện nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận