24/11/2022 14:16 GMT+7

Sông băng tan chảy khiến vô số vi khuẩn thoát ra sông hồ

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng các dòng sông băng tan chảy ở Bắc Bán cầu sẽ khiến vô số vi khuẩn thoát ra sông hồ.

Sông băng tan chảy khiến vô số vi khuẩn thoát ra sông hồ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: aber.ac.uk

Theo đài Sputnik, các nhà khoa học tại trường Đại học Aberystwyth (Anh) đã phân tích các mẫu nước tan chảy từ 4 con sông băng ở dãy núi Alps thuộc châu Âu, cũng như các sông băng ở Canada, Thụy Điển, Svalbard và dải băng phía tây Greenland. Đáng ngạc nhiên, họ đã tìm thấy hàng chục nghìn vi khuẩn trong mỗi ml nước thu thập được. Những phát hiện mới đã được công bố trên tạp chí Nature Communications Earth and Environment.

Dựa trên dữ liệu từ các mẫu nước, các nhà khoa học dự đoán rằng băng tan từ 10 dòng sông băng trên khắp Bắc Bán cầu sẽ giải phóng hơn 100.000 tấn vi khuẩn trong 80 năm tới. Con số này tương đương với 650.000 tấn carbon thải ra sông, hồ, vịnh và đại dương mỗi năm. Tất cả phụ thuộc vào tốc độ tan chảy của sông băng và liệu con người có thể hạn chế biến đổi khí hậu hay không.

Tiến sĩ Arwyn Edwards, nhà vi trùng học, tác giả nghiên cứu của trường Đại học Aberystwyth, cho biết: 'Số lượng vi khuẩn thoát ra từ sông băng phụ thuộc chặt chẽ vào tốc độ tan chảy của các dòng sông đó và mức độ ấm lên của Trái Đất. Khối lượng vi khuẩn thoát ra là rất lớn ngay cả khi tình trạng ấm lên toàn cầu ở mức vừa phải'.

Giới chuyên gia vẫn đang tìm cách xác định mức độ ảnh hưởng của nguy cơ lây lan mầm bệnh cho hệ sinh thái. Trung bình có khoảng 650.000 tấn carbon bị thải trở lại không khí mỗi năm vì băng tan do biến đổi khí hậu.

Theo ông Edwards, sông băng là một kho chứa nước đóng băng khổng lồ, nhưng bài học quan trọng thu được từ nghiên cứu này đó là chúng cũng giúp duy trì các hệ sinh thái riêng. Trong quá trình vi khuẩn tan ra từ sông băng trên núi trôi xuống hạ nguồn, có khả năng chúng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho các hệ sinh thái mà chúng tiếp xúc.

Tuy nhiên, đến nay các chuyên gia vẫn chưa thể loại trừ nguy cơ băng tan giải phóng mầm bệnh nguy hiểm. Kết quả đầy hy vọng đó là những vi khuẩn này sẽ trở thành nguồn cung cấp các phân tử sinh học tiềm năng trong tương lai, chẳng hạn các loại kháng sinh mới. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ loại vi khuẩn đó là gì.

'Chúng tôi chưa có đủ dữ liệu để hiểu rõ giá trị và mối đe dọa đến từ các vi khuẩn này. Tôi thường xuyên nhận được câu hỏi về liệu có xuất hiện mầm bệnh ‘ngày tận thế’ tan ra từ sông băng hay không. Tôi cho rằng nguy cơ này rất thấp, nhưng không phải là không có. Vì vậy, chúng ta cần phân tích mối đe dọa đến từ những vi khuẩn đó', Tiến sĩ Edwards cho biết.

Quá trình tan băng sẽ phần nào tự diễn ra, khi các sông băng tan chảy, vi khuẩn bên trong chúng sẽ thúc đẩy quá trình nóng lên bằng cách giải phóng các sắc tố để bảo vệ vi khuẩn khỏi tác hại của ánh nắng Mặt Trời. Nhưng những sắc tố đen này hấp thụ ánh sáng, làm gia tăng quá trình ấm lên và đẩy nhanh quá trình phá hủy môi trường băng.

Trước đó, báo cáo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cũng cho biết các sông băng nổi tiếng ở núi Dolomites (Italy), công viên Yosemite và Yellowstone (Mỹ) và núi Kilimanjaro (Tanzania) sẽ biến mất vào năm 2050 do hiện tượng ấm lên toàn cầu.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên