Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Sốc vì đổi mới đề thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

28/05/2022 14:14 GMT+7

TTO - Nhiều phụ huynh có con đang học lớp 5 ở TP.HCM cho biết họ đã rất sốc khi Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đổi mới nhiều nội dung trong đề thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trong khi chỉ còn gần 1 tháng nữa là kỳ thi sẽ diễn ra.

Sốc vì đổi mới đề thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - Ảnh 1.

Một tiết học ở Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

"Không chỉ con gái mà cả gia đình tôi đều bất ngờ khi xem thông tin về định hướng đề thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Ngày 25-6 là kỳ thi diễn ra mà 27-5 Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM mới công bố về nội dung đề thi. Trong đó, có rất nhiều thay đổi so với năm 2020" - chị Nguyễn Thư, phụ huynh ở quận 7, chia sẻ. 

Không những thế, điều làm các phụ huynh và học sinh bất ngờ nhất chính là phần nghe - hiểu tiếng Anh. 

Chị Mai Thị Thanh Nhàn, phụ huynh ở quận Tân Bình, đặt vấn đề: "Từ trước tới nay, việc tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa dù có mang danh là kỳ thi hay kỳ khảo sát; dù bài thi bằng tiếng Việt hay bằng tiếng Anh thì thí sinh cũng chỉ làm bài viết. 

Nay chỉ còn gần 1 tháng nữa các cháu sẽ thi thì Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM lại thông báo sẽ có phần nghe - hiểu tiếng Anh; làm sao các cháu chuẩn bị kịp?". 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Bảo Quốc - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - thông tin: 

"Thật ra, cấu trúc đề khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa không thay đổi, vẫn gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận. Phần trắc nghiệm vẫn giữ nguyên như các đợt khảo sát lần trước.  

Điểm mới của năm nay là đề khảo sát sẽ có câu hỏi bằng tiếng Việt ở phần tự luận đối với nội dung toán tư duy và đọc - hiểu - làm văn nhằm tạo điều kiện cho thí sinh thể hiện năng lực của mình rõ hơn". 

Về phần nghe - hiểu tiếng Anh, ông Quốc cho rằng: "Ở trong trường tiểu học, các em học sinh học tiếng Anh với 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết nên dần dần Sở Giáo dục và đào tạo TP sẽ khảo sát đủ 4 kỹ năng này để tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Năm nay là năm đầu tiên nên chỉ khảo sát các kỹ năng: nghe - hiểu, đọc - hiểu và viết mà thôi". 

Được biết, năm học 2022-2023 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tuyển 525 học sinh vào 15 lớp 6 ở trường này. Đối tượng được dự tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại TP.HCM và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học của mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5.

Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho biết từ ngày 7 đến 10-6 sẽ phát hành phiếu đăng ký dự khảo sát tại Trường Trần Đại Nghĩa. Học sinh sẽ thực hiện bài khảo sát trong thời gian 90 phút vào ngày 25-6.

Đề khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có phần nghe - hiểu tiếng Anh Đề khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có phần nghe - hiểu tiếng Anh

TTO - Đề khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có hai phần: trắc nghiệm và tự luận. Trong phần tự luận sẽ có phần nghe - hiểu tiếng Anh.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận