Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Sóc Trăng yêu cầu báo cáo toàn bộ vụ xăng dầu của Trịnh Sướng

08/06/2019 17:54 GMT+7

TTO - Theo giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sóc Trăng, xăng dầu giả hay không không thuộc trách nhiệm của đơn vị này. Tuy nhiên, chủ tịch tỉnh Sóc Trăng đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh báo cáo toàn bộ vụ việc.

Sóc Trăng yêu cầu báo cáo toàn bộ vụ xăng dầu của Trịnh Sướng - Ảnh 1.

Kho xăng dầu của ông Trịnh Sướng ở thị trấn Mỹ Xuyên - Ảnh: K.T.

Chiều 8-6, ông Trần Văn Chuyện - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho biết đã yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, báo cáo tình hình kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trước đó của công ty do ông Trịnh Sướng làm chủ.

Theo ông Chuyện: "Sau khi có kết quả rà soát, tỉnh sẽ tổ chức cuộc họp để mổ xẻ. Nhưng trước mắt, tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan chức năng bình ổn thị trường, hướng dẫn các đại lý thanh lý hợp đồng, tìm đối tác phân phối mới, sớm ổn định kinh doanh".

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đến chiều cùng ngày, các đại lý xăng dầu lấy nguồn cung cấp của công ty ông Sướng vẫn hoạt động bình thường, thị trường không xáo trộn.

Trả lời câu hỏi vì sao công ty ông Trịnh Sướng làm xăng giả trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện, bà Vũ Thị Hiếu Đông - giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sóc Trăng - khẳng định không thuộc trách nhiệm của đơn vị. "Sở chỉ kiểm tra trên chất lượng và kiểm tra trên cột đo coi có đúng quy định đo lường hay không, còn giả hay không giả không thuộc trách nhiệm của sở" - bà Đông nói.

Theo bà Đông, trách nhiệm xác định xăng dầu giả hay không giả thuộc trách nhiệm của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh. Bà Đông cho biết với thiết bị hiện có, khi kiểm tra các đơn vị của sở khó phát hiện được xăng dầu giả.

Trong khi đó, theo ông Phạm Chí Đô - cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng: trong nhiều năm qua, công ty của ông Sướng không nợ thuế. Khi được hỏi mỗi năm công ty của ông Sướng nộp thuế bao nhiêu, người đứng đầu ngành thuế tỉnh Sóc Trăng nói không nhớ.

Theo kết quả điều tra của công an, từ năm 2017 đến nay mỗi tháng công ty của ông Trịnh Sướng xuất xưởng khoảng 6 triệu lít xăng giả đưa ra thị trường. Tổng số tiền mà công ty này đã chi để mua dung môi (chất trộn làm xăng giả) là hơn 3.000 tỉ đồng.

Ngoài làm xăng giả, ông Trịnh Sướng còn nổi tiếng với nghề buôn lậu. Năm 2015, ông Sướng từng dính vào vụ buôn bán xăng trái quy định với một doanh nghiệp ở TP HCM. Giá trị lô xăng gần 40 tỉ đồng nhưng Công an Sóc Trăng thời điểm đó xử phạt hành chính 50 triệu đồng, trả lại xăng sai phạm cho doanh nghiệp khiến dư luận bức xúc.

Sau đó không lâu, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển lại phát hiện tàu của đại gia này chở 200.000 lít xăng trái phép.

Gần đây, đại gia Sướng đã tậu rất nhiều bất động sản tại TP Sóc Trăng, trở thành cổ đông lớn của khu đô thị 5A. Ông Sướng tặng rất nhiều xe cứu thương cho các bệnh viện ở ĐBSCL. Riêng tại Sóc Trăng, ông Sướng đã tặng 7 chiếc, mỗi chiếc trị giá trên 1 tỉ đồng.

Được biết trước khi bị bắt không lâu, đại gia Sướng còn tổ chức và cùng với nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đi du lịch ở Nhật Bản.

Sóc Trăng yêu cầu báo cáo toàn bộ vụ xăng dầu của Trịnh Sướng - Ảnh 2.

Ông Trịnh Sướng (thứ ba từ phải qua) cùng với lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng du lịch tại Nhật Bản - Ảnh: Tư liệu

Bộ trưởng Tô Lâm: Đang làm rõ các cửa hàng lấy xăng giả từ nguồn Trịnh Sướng Bộ trưởng Tô Lâm: Đang làm rõ các cửa hàng lấy xăng giả từ nguồn Trịnh Sướng

TTO - Bên hành lang Quốc hội sáng 7-6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhận định các cửa hàng lấy xăng từ doanh nghiệp của đại gia Trịnh Sướng có thể là do móc nối thông đồng, cũng có thể là vô tình, không biết là xăng giả.

K.T
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận