Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Đại gia Trịnh Sướng tuồn hàng trăm triệu lít xăng giả ra thị trường

07/06/2019 09:30 GMT+7

TTO - Việc sản xuất xăng giả rất tinh vi, hàng trăm triệu lít đã được tiêu thụ tại bảy tỉnh, thành phố, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định tại cuộc họp báo ngày 6-6.

Đại gia Trịnh Sướng tuồn hàng trăm triệu lít xăng giả ra thị trường - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng Vinh Quang (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), một trong những cây xăng bị phát hiện bán xăng giả cho khách hàng - Ảnh: TRUNG TÂN

Đại tá Lê Văn Tuyến, giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, thông tin từ ngày 28-5 đến 2-6, ban chuyên án đã đồng loạt triển khai nhiều mũi tấn công vào 6 địa điểm khác nhau thuộc địa bàn TP.HCM, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng.

3 cách 'sản xuất' xăng giả để cung cấp cho 7 tỉnh thành

Mỗi tháng đưa ra thị trường 6 triệu lít xăng giả

Tại những nơi này, công an đã bắt quả tang 4 nhóm đối tượng do Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Nguyễn Thị Thu Hòa cầm đầu đang có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng trong chuyên án.

Theo đại tá Lê Vinh Quy - phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, từ một vụ cháy ôtô trên địa bàn, công an tỉnh xác định nguyên nhân là do xe sử dụng xăng kém chất lượng. Công an bất ngờ kiểm tra cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (Công ty TNHH MTV Vinh Quang Đắk Nông, thị xã Gia Nghĩa) thì phát hiện tại đây còn chứa 10m3 xăng dầu giả.

Theo đó, cơ quan công an đã bắt giữ chủ cây xăng để tiếp tục điều tra, làm rõ. Qua đấu tranh, cơ quan công an tiếp tục phát hiện hai cửa hàng xăng dầu khác tại Đắk R’lấp, Đắk Glong cũng có hành vi tương tự.

Kết quả điều tra ban đầu xác định từ ngày 1-1-2017 đến nay, số tiền mà các đối tượng sản xuất xăng giả bỏ ra khoảng 3.000 tỉ đồng để mua dung môi (chất trộn làm xăng giả); trung bình mỗi tháng các đối tượng đưa ra thị trường tiêu thụ khoảng 6 triệu lít xăng giả... "Căn cứ các tài liệu đã thu thập được và kết quả giám định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố thêm 14 bị can liên quan đến đường dây này. 

Như vậy, đến nay đã có 23 bị can bị khởi tố để điều tra về hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả là xăng dầu" - thượng tá Phạm Thanh Bình, trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết.

Đại tá Quy cho biết hành vi làm xăng giả không chỉ riêng Trịnh Sướng mà còn có nhiều doanh nghiệp tham gia. "Vì vậy, trong thời gian qua, chúng tôi đã phải tổ chức nhiều lực lượng, bí mật điều tra ở nhiều địa điểm, bắt quả tang hành vi làm xăng giả để củng cố hồ sơ vụ án. Chúng tôi tiếp tục đấu tranh, chứng minh xem các doanh nghiệp này có phải chỉ là vỏ bọc để sản xuất xăng giả và có cùng đường dây hay không" - đại tá Quy thông tin.

Đại gia Trịnh Sướng tuồn hàng trăm triệu lít xăng giả ra thị trường - Ảnh 3.

Đồ họa: N.KHANH

"Sản xuất" xăng trên biển

Đại tá Lê Vinh Quy cho hay các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn pha trộn, làm giả xăng dầu nhằm gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. Trước đây các đối tượng đưa các dung môi, chất trộn đến tận các cửa hàng xăng dầu để pha trộn rồi đưa xuống các hầm chứa xăng. 

Tuy nhiên, sau khi một số địa phương bắt được một số vụ thì các đối tượng thực hiện pha xăng giả tại kho chứa như tại kho chứa của Đinh Chí Dũng ở Q.9 hay của Nguyễn Ngọc Quang ở Hóc Môn (đều tại TP.HCM). Đây là những kho không có đăng ký, bảng tên nhưng là những nơi chứa lượng lớn dung môi, chất pha trộn với xăng để làm xăng giả rất nhanh rồi bơm ngay vào các xe bồn đưa đi tiêu thụ để tránh bị phát hiện.

"Hay như bị can Trịnh Sướng dùng cả tàu biển, sà lan để vận chuyển chất toluen với khối lượng rất lớn để pha trộn xăng giả ngay trên tàu. Tôi lấy ví dụ như tàu Nam Thịnh 7 của Trịnh Sướng, tại thời điểm bắt quả tang đang chở 420m3 toluen về cảng của Công ty Gia Thành (do em vợ ông Sướng làm chủ). 

Sau đó, các đối tượng bơm trộn 180m3 xăng nền (xăng A95) trộn với số toluen trong tàu. Sau khi được 600m3 đã phối trộn, các đối tượng bơm ngược lên bồn T8 (trên cảng) trộn với dung môi có sẵn bên trong để tạo ra 1,5 triệu lít xăng giả. Đây là những thủ đoạn rất tinh vi để gây khó khăn cho công an trong bắt quả tang việc pha chế xăng giả" - đại tá Tuyến thông tin.

Chỉ được phân phối, không được pha chế xăng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) chuyên quản lý về xăng dầu cho biết Công ty TNHH Mỹ Hưng (trụ sở đặt

tại Sóc Trăng) do ông Trịnh Sướng làm giám đốc được cấp phép là thương nhân phân phối xăng dầu.

Theo quy định, thương nhân phân phối thì không được pha chế xăng dầu. Việc cấp quyền pha chế xăng dầu chỉ được thực hiện đối với thương nhân nhập khẩu và doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, với doanh nghiệp sản xuất xăng dầu thì phải có giấy phép được Bộ Khoa học và công nghệ cấp.

"Trên tinh thần có thông tin báo chí, vụ đã tham mưu cho bộ gửi văn bản tới sở công thương địa phương là Sóc Trăng để yêu cầu báo cáo vụ việc, nắm tình hình, nắm bắt thông tin. Còn hiện nay vụ việc đang được cơ quan điều tra thực hiện" - vị này cho hay.

Trong khi đó, ông Bùi Ngọc Bảo - phó chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam - cho rằng những hành vi sản xuất, pha trộn xăng kém chất lượng đều ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường nói chung và người tiêu dùng. Điều này có thể tạo thêm những mối nghi hoặc với thị trường xăng dầu và các doanh nghiệp làm ăn chân chính, tạo sự bất ổn cho thị trường.

Những hành vi pha chế xăng dầu kém chất lượng có thể mang lại lợi nhuận lớn nhờ giảm chi phí nguyên liệu và gian lận thuế. Đơn cử như khi nhập các nguyên liệu để pha chế thì không phải nộp thuế đầu vào cho sản phẩm nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường.

NGỌC AN

Đại gia Trịnh Sướng tuồn hàng trăm triệu lít xăng giả ra thị trường - Ảnh 5.

Nhiều tác hại

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Lê Hoài Đức - trưởng bộ môn động cơ đốt trong, khoa cơ khí Trường đại học Giao thông vận tải - cho biết về nguyên tắc, xăng là một phụ gia của dầu mỏ và có tỉ lệ thành phần với những chỉ tiêu nhất định.

Trong đó đáng chú ý là chỉ tiêu phòng chống cháy nổ. Cho nên, nếu pha dung môi là phụ gia của dầu mỏ mà không phù hợp cũng làm thay đổi thành phần của xăng, gây tác động tới khả năng phòng chống cháy nổ, ảnh hưởng tính năng hoạt động của phương tiện.

Ông Đức cho biết thêm với các xe đời mới, hiện đại nếu bị đổ xăng không chuẩn sẽ nhận dạng nhiên liệu không đạt chuẩn và không cho xe nổ máy. Còn các xe phổ thông vẫn hoạt động thông thường nhưng các chỉ tiêu về độ kiềm, axit... sẽ thay đổi làm hao mòn, ảnh hưởng tuổi thọ động cơ.

Với những xe cũ, các chi tiết roăng, ống dẫn nhiên liệu không kín, gặp xăng bị pha chế không chuẩn làm tăng độ bay hơi cũng làm tăng nguy cơ gây cháy xe. "Các chi tiết phi kim loại trong hệ thống dẫn nhiên liệu đều được thử nghiệm mức độ chịu đựng với nhiên liệu tiêu chuẩn. Nhưng tùy từng thành phần cấu trúc nhiên liệu mà chịu được bao lâu.

Nếu gặp chế phẩm không phải phụ gia của dầu mỏ thì khả năng đánh thủng hoặc chai cứng các chi tiết phi kim loại sẽ lớn hơn, khả năng gây hỏng hóc, rò rỉ nhiên liệu lớn hơn".

TS Nguyễn Anh Vũ - chuyên gia lọc hóa dầu (Đại học Bách khoa) - cũng cho rằng nếu sử dụng dung môi với nguồn gốc không kiểm soát, lẫn tạp chất, không đạt quy chuẩn thì chất lượng xăng không đảm bảo, gây ra nhiều vấn đề như làm hại động cơ. Ví dụ xăng dùng dung môi có tính ăn mòn cao thì xe hỏng nhanh, hiệu suất kém, ảnh hưởng viton, xylanh động cơ lão hóa nhanh. Dung môi có tính hòa tan mạnh thì làm ảnh hưởng đến ống dẫn, dẫn tới động cơ hỏng.

Đồng thời nếu xăng sử dụng dung môi không kiểm soát chất lượng, không biết hàm lượng kim loại bao nhiêu, nếu có hợp chất độc như có chứa đa vòng, clo thì gây ra khí thải ảnh hưởng môi trường và sức khỏe.

Trong khi đó, một chuyên gia xăng dầu cho biết việc pha chế xăng dầu làm giảm chất lượng, ảnh hưởng đến phương tiện sử dụng và mang lại lợi nhuận khủng. Đơn cử như muốn pha xăng RON 95, đối tượng pha chế xăng giả thường dùng xăng 97 pha với dung môi và hóa chất để kích RON. Loại xăng này có thời gian sử dụng ngắn, chỉ 3 - 5 ngày nên nếu không tiêu thụ hết sẽ bị hỏng xăng.

TUẤN PHÙNG - NGỌC AN

3 cách sản xuất xăng giả - Đồ họa: Thành Huy

3 cách "sản xuất" xăng giả

1 "Xăng A95" = Dung môi (30%) + Xăng A95 (50%)

+ chất tạo màu vàng

2 "Xăng A95" = Dung môi + Xăng A95

+ chất kích RON, tạo màu xanh

3 "Xăng E5" = Dung môi (35%) + Xăng A95 (40%)

+ chất kích RON, tạo màu

Đưa đi tiêu thụ tại 7 tỉnh, TP: Đắk Nông, Đắk Lắk, Cần Thơ, TP.HCM, Hậu Giang, Sóc Trăng, Khánh Hòa.


TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận