Sở Y tế TP.HCM trình 4 kịch bản chống dịch COVID-19 không có chi viện

25/10/2021 17:38 GMT+7

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết ngành y tế TP.HCM đã xây dựng 4 phương án phòng, chống dịch tương ứng với số ca mắc mới theo cấp độ dịch của nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Sở Y tế TP.HCM trình 4 kịch bản chống dịch COVID-19 không có chi viện - Ảnh 1.

Bản đồ đánh giá cấp độ dịch tại TP.HCM - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Chiều 25-10, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết hiện nay, đánh giá tổng thể thì TP.HCM đang ở cấp độ 2 của dịch theo nghị quyết 128 của Chính phủ. Tuy nhiên, riêng về chỉ tiêu số ca mắc mới/100.000 dân/tuần của TP.HCM vẫn đang ở cấp độ 3.

"Chúng ta phải cực kỳ thận trọng, mặc dù thời điểm này số ca mắc mới giảm liên tục nhưng vẫn ở mức cao. Sau khi TP.HCM công bố cấp độ dịch thì có thể nhận thấy một số người dân có biểu hiện lơ là biện pháp 5K", ông Châu nói.

Bên cạnh đó, ông Châu cho biết đến cuối tháng này, khi các lực lượng chi viện rút về thì TP sẽ phải tự lực trong phòng, chống dịch. Nếu người dân lơ là lúc này sẽ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh, số ca nhiễm có thể tăng trở lại.

Về kịch bản phòng chống dịch của ngành y tế theo các cấp độ, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết ngành y tế đưa ra 4 kịch bản. 

Kịch bản 1, nếu tình hình dịch bệnh TP.HCM được kiểm soát tốt tương ứng với mức độ 1, các trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị tại nhà do các trạm y tế phường, xã, thị trấn chăm sóc và quản lý. 

Đối với các trường hợp nặng, TP sẽ sử dụng Bệnh viện dã chiến thu dung 3 tầng số 16 và các khoa COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng TP, Bệnh viện Từ Dũ để điều trị các bệnh nhân.

Kịch bản 2, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, tương ứng với cấp độ 2, những trường hợp F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị cách ly tại nhà. Đối với trường hợp nặng thì điều trị tại Bệnh viện dã chiến thu dung số 13 và số 16.

Ngoài ra, các bệnh viện dã chiến thu dung quận, huyện, các khoa điều trị COVID-19 tại các bệnh viện trên địa bàn và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, bệnh viện chuyên khoa nhi, bệnh viện sản Từ Dũ và Hùng Vương sẽ tiếp nhận điều trị các trường hợp cần điều trị.

Kịch bản 3, khi tình hình dịch bệnh TP cơ bản được kiểm soát, số ca mắc mới tương ứng cấp độ 3, các trường hợp F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị cách ly tại nhà, các trạm y tế lưu động sẽ hỗ trợ chăm sóc và quản lý. Mỗi trạm y tế lưu động sẽ quản lý 5-100 F0, do đó, ngành y tế cần có 135 trạm y tế lưu động.

Về công tác thu dung, điều trị sẽ huy động cả 3 bệnh viện dã chiến thu dung 3 tầng là Bệnh viện dã chiến số 13, số 14 và số 16. Ngoài ra, có thêm các bệnh viện thu dung điều trị quận huyện, 3 bệnh viện hồi sức COVID-19 của TP là Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 175 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. 

Về bệnh viện nhi, huy động 3 bệnh viện chuyên khoa nhi là Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng TP. Về bệnh viện chuyên khoa sản, huy động 2 bệnh viện là Bệnh viện Từ Dũ và Hùng Vương.

Kịch bản 4, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP bùng phát trở lại, số ca tăng lên tương ứng với mức độ 4, các trường hợp F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị cách ly tại nhà. Ngoài các trạm y tế lưu động, căn cứ vào số lượng F0, các phường, xã, thị trấn sẽ thành lập thêm các tổ chăm sóc COVID cộng đồng.

Đối với trường hợp cần nhập viện điều trị, TP sẽ huy động toàn bộ bệnh viện, trung tâm hồi sức. Các quận huyện phải có sẵn bệnh viện dã chiến thu dung. Đối với quận huyện chưa có bệnh viện dã chiến phải có kế hoạch mở thêm bệnh viện quy mô 300-500 giường.

Đối với các F0 nặng, nguy kịch sẽ được chăm sóc và điều trị tại 3 bệnh viện điều trị COVID-19 của TP, tại các khoa hồi sức điều trị COVID-19 của tất cả các bệnh viện trong TP. Ước tính TP có khoảng 16.000-19.000 giường điều trị, có 6.000 giường oxy và 2.000 giường ICU.

TP.HCM công bố cấp độ dịch, 9 vùng xanh, 1 vùng cam, còn lại là vàng TP.HCM công bố cấp độ dịch, 9 vùng xanh, 1 vùng cam, còn lại là vàng

TTO - Ngày 24-10, UBND TP.HCM thông báo kết quả đánh giá cấp độ dịch tại TP.HCM theo nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

THẢO LÊ - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận