28/04/2022 18:43 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM thành lập đoàn giám sát để chấn chỉnh, xử lý vi phạm quản lý thuốc

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Kế hoạch giám sát được thực hiện từ ngày 10-5, nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định quản lý thuốc phải kiểm soát đặc biệt tại bệnh viện.

Sở Y tế TP.HCM thành lập đoàn giám sát để chấn chỉnh, xử lý vi phạm quản lý thuốc - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (TP.HCM) tư vấn bệnh nhân nhận thuốc BHYT - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 28-4, Sở Y tế TP.HCM ban hành kế hoạch giám sát việc tuân thủ các quy định về thuốc phải kiểm soát đặc biệt tại cơ sở khám, chữa bệnh và công tác khoa dược các bệnh viện trên địa bàn TP trong năm. 

Nơi giám sát là khoa dược bệnh viện và nhà thuốc trong khuôn viên bệnh viện của tất cả các bệnh viện công lập trực thuộc, bệnh viện ngoài công lập, bệnh viện quận/huyện và các cơ sở khám, chữa bệnh khác. 

Kế hoạch nhằm đảm bảo việc thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý thuốc phải kiểm soát đặc biệt tại các cơ sở khám chữa bệnh và các hoạt động của khoa dược bệnh viện. 

Đồng thời chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót trong quá trình quản lý (nếu có) tại cơ sở khám, chữa bệnh; ghi nhận các vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện để đề xuất Bộ Y tế hướng dẫn, giải quyết kịp thời. 

Theo Sở Y tế TP, kế hoạch này giúp kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về các quy định quản lý thuốc phải kiểm soát đặc biệt tại các cơ sở khám chữa bệnh và trong công tác quản lý dược bệnh viện. 

Đoàn giám sát thực hiện đúng quy trình và thủ tục theo luật định; đảm bảo chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, kịp thời; không làm cản trở hoạt động bình thường của tổ chức, cá nhân là người được giám sát. 

Cũng theo kế hoạch, trưởng đoàn giám sát là ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế TP, 3 phó trưởng đoàn là trưởng phòng và 2 phó trưởng phòng nghiệp vụ dược. Đoàn giám sát sẽ tiến hành giám sát tại cơ sở từ ngày 10-5 và tổng hợp gửi báo cáo đến ban giám đốc sở định kỳ. 

Trước đó, bệnh nhân phản ánh Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thiếu nhiều loại thuốc thuộc danh mục BHYT chi trả cho bệnh nhân sau ghép thận tại bệnh viện. Bệnh nhân phải tự chi số tiền lớn để mua thuốc bên ngoài về uống để không bị gián đoạn. 

Để giải quyết tình trạng này, ngày 28-4, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức họp các bộ phận liên quan để tổ chức chỉ định thầu, mua sắm thuốc để có thuốc sớm cho bệnh nhân.

Sau phản ánh của báo Tuổi Trẻ, Bảo hiểm xã hội TP có văn bản đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng tổ chức lựa chọn nhà thầu nhằm cung ứng kịp thời những thuốc trên phục vụ công tác khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân. Đồng thời thường xuyên rà soát và có dự báo tình hình cung ứng thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc.

Trường hợp bệnh viện chưa cung ứng kịp thuốc, bệnh viện chuyển bệnh nhân sang cơ sở y tế khác có đầy đủ thuốc phục vụ điều trị cho bệnh nhân.

Chợ Rẫy hết thuốc, bệnh nhân ghép thận phải chi số tiền lớn mua thuốc bên ngoài Chợ Rẫy hết thuốc, bệnh nhân ghép thận phải chi số tiền lớn mua thuốc bên ngoài

TTO - Nhiều bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) phải tự chi số tiền lớn để mua thuốc bên ngoài uống vì khoa dược của bệnh viện này đã hết một số loại thuốc thuộc danh mục BHYT chi trả.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên