Sở Y tế TP.HCM ra văn bản mới thay văn bản 'giới thiệu' mua 2 loại thuốc

03/08/2021 19:31 GMT+7

TTO - Không lâu sau khi ban hành văn bản 'giới thiệu' các cơ sở y tế mua 2 loại thuốc kháng viêm, kháng đông điều trị COVID-19, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành văn bản mới đề nghị 'việc sử dụng các loại thuốc phải tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị'.

Sở Y tế TP.HCM ra văn bản mới thay văn bản giới thiệu mua 2 loại thuốc - Ảnh 1.

Nội dung văn bản được thay thế - Ảnh: H.T. chụp lại

Văn bản lần này cũng do phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam ký, nêu trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một số bệnh viện có nhu cầu sử dụng thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, đó là hoạt chất Methyl prednisolone và Rivaroxaban.

Văn bản này đề nghị các đơn vị căn cứ tình hình thực tế của đơn vị và phác đồ điều trị của Bộ Y tế; hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện nghiên cứu xem xét xây dựng phác đồ điều trị có sử dụng các thuốc nói trên. Việc sử dụng các thuốc trên phải tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Bên cạnh đó, việc mua sắm thuốc phục vụ công tác điều trị người bệnh COVID-19 được áp dụng theo các quy định của Luật đấu thầu; nghiêm cấm các nhà thuốc trên địa bàn TP.HCM bán các thuốc nêu trên khi không có đơn thuốc hợp lệ của bác sĩ.

Sở Y tế TP..HCM sẽ xử phạt nghiêm các cơ sở kinh doanh có hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý các thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, ngày 3-8, Sở Y tế TP.HCM ban hành văn bản khẩn, trong đó "giới thiệu" tên biệt dược của thuốc, tên công ty sản xuất và chỉ định liều lượng sử dụng của thuốc kháng viêm Medrol (Methyl prednisolone) 16mg (Công ty Pfizer) sáng uống 1 viên và thuốc kháng đông Xarelto (Rivaroxaban) 20mg (Công ty Bayer) sáng uống 1 viên...

Văn bản này yêu cầu các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 "mua gấp" để sử dụng điều trị cho bệnh nhân.

Ngay sau khi văn bản được ban hành, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều, cho rằng Sở Y tế TP.HCM ban hành văn bản vi phạm Luật dược (không được nêu tên biệt dược, chỉ định liều dùng và tên công ty). Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM sau đó xác nhận "văn bản viết sai" và cho thu hồi.

Sở Y tế TP.HCM thu hồi văn bản Sở Y tế TP.HCM thu hồi văn bản 'giới thiệu' mua 2 loại thuốc kháng viêm, kháng đông điều trị COVID

TTO - Trong văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM về hai loại thuốc kháng viêm, kháng đông điều trị COVID-19, Sở Y tế 'giới thiệu' cả tên biệt dược, chỉ định liều dùng và tên công ty...

HƯƠNG THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận