14/10/2022 21:10 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị chi 500 tỉ đồng để giải quyết khó khăn cho cán bộ, nhân viên y tế

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Trước tình trạng điều dưỡng nghỉ việc ngày càng tăng, ngành y tế TP.HCM đề xuất có cơ chế hỗ trợ học phí, thậm chí miễn phí cho người đăng ký học điều dưỡng.

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị chi 500 tỉ đồng để giải quyết khó khăn cho cán bộ, nhân viên y tế - Ảnh 1.

Điều dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tranh thủ giờ nghỉ trưa để giải quyết hồ sơ bệnh án - Ảnh: XUÂN MAI

Sở Y tế TP.HCM ngày 14-10 đã tổ chức sơ kết hoạt động 9 tháng năm 2022 và các nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm.

Tại buổi sơ kết, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - nêu ra một trong những hoạt động sắp tới ngành y tế triển khai là tích hợp khám sức khỏe người dân thành phố theo yêu cầu của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Theo đó, người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ mỗi năm giống như nhân viên, cán bộ công chức.

Với hoạt động này, Sở Y tế xin đăng ký tích hợp hồ sơ sức khỏe điện tử với chương trình WHO PEN (gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của Tổ chức Y tế thế giới).

Người đứng đầu ngành y tế cũng nêu ra 7 khó khăn, thách thức lớn của ngành sau dịch COVID-19. Theo đó, một trong những khó khăn lớn là hầu hết cán bộ, nhân viên y tế không có thu nhập tăng thêm do các cơ sở y tế không có nguồn kinh phí thực hiện nghị quyết 03. Bên cạnh đó cần mở rộng tất cả người lao động, kể cả nhân viên hợp đồng đều được hưởng khoản này.

Sở Y tế kiến nghị chi ngân sách để giải quyết các khó khăn nêu trên là hơn 500 tỉ đồng. "Đây là con số không nhỏ nhưng để giữ chân và tạo sinh khí làm việc cho nhân viên y tế thì việc này phải giải quyết", ông Thượng nói.

Ông Thượng cho biết thêm, tình trạng điều dưỡng nghỉ việc ngày càng tăng và có nhiều người đã nghỉ hẳn. Sở Y tế kiến nghị UBND TP có văn bản đề xuất Bộ Y tế, Bộ Nội vụ kéo dài thời gian sử dụng điều dưỡng hệ trung cấp đến năm 2030.

"Cần kéo dài thêm 5 năm nữa vì điều dưỡng nghỉ việc nhiều. Để điều dưỡng hệ trung cấp đi học nâng trình độ thì không có ai làm việc, tạo ra một vòng luẩn quẩn", ông Thượng nêu.

Ngoài ra, ông Thượng còn kiến nghị cần có cơ chế hỗ trợ học phí, thậm chí miễn phí cho người đăng ký học điều dưỡng để "kích thích" học sinh sau khi tốt nghiệp đăng ký ngành điều dưỡng.

Nếu không có hỗ trợ này thì ngành y tế cực kỳ khó khăn, tạo một "tiền lệ" là không ai học điều dưỡng. Đồng thời cần có thêm trợ lý điều dưỡng, bổ sung chức danh trợ lý điều dưỡng như các nước phát triển đang làm.

Giám đốc Sở Y tế cũng kiến nghị được mở rộng danh mục đấu thầu thuốc, triển khai mở rộng danh mục thuốc cho trạm y tế, cần đầu tư xây mới tại các bệnh viện Tâm thần, Bệnh nhiệt đới, Chấn thương chỉnh hình..., cũng như được nâng cấp, nâng cao năng lực Trạm y tế xã đảo Thạnh An.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 'Để người nghèo ngồi máy bay cũ, người giàu ngồi máy bay mới là không ổn'

TTO - Ngành y tế TP.HCM tiếp tục ủng hộ xã hội hóa và thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động khám, chữa bệnh. Khi xã hội hóa y tế, người bệnh có hoàn cảnh nghèo hay giàu đều hưởng lợi như nhau trong quá trình khám, chữa bệnh.


XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên