08/08/2021 09:22 GMT+7

Sở Y tế phối hợp công an xác minh vụ bác sĩ 'nhường máy thở của ba mẹ cứu sản phụ'

HƯƠNG THẢO - LAN ANH
HƯƠNG THẢO - LAN ANH

TTO - Sở Y tế TP.HCM đang phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP.HCM vào cuộc xác minh thông tin một bác sĩ nhường máy thở của ba mẹ để cứu sản phụ mang song thai, lan truyền trên cộng đồng mạng.

Sở Y tế phối hợp công an xác minh vụ bác sĩ nhường máy thở của ba mẹ cứu sản phụ - Ảnh 1.

Hình ảnh 2 bé sơ sinh được đăng tải lan truyền trên mạng, được cho là do bác sĩ Khoa mổ, sau nhường máy thở của người thân - Ảnh: Facebook

Sáng 8-8, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết đang vào cuộc xác minh thông tin một bác sĩ rút ống thở của người thân để cứu một sản phụ song thai lan truyền trên mạng.

"Hiện chúng tôi đang phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP.HCM vào cuộc xác minh các vấn đề liên quan đến nội dung thông tin đăng tải và nhân thân của bác sĩ này" - bà Mai khẳng định.

Sở Y tế phối hợp công an xác minh vụ bác sĩ nhường máy thở của ba mẹ cứu sản phụ - Ảnh 2.

Ảnh chụp Facebook Trần Khoa lan truyền vụ việc, nay trang này đã xóa

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 8-8, trợ lý của bác sĩ Cao Hữu Thịnh - từng công tác tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) - xác nhận hình ảnh hai em bé sơ sinh lan truyền trên mạng là hình của mình, bị gán ghép vào một nội dung không có thật. Bác sĩ Thịnh đang ở trong phòng mổ, ủy quyền cho trợ lý trả lời báo chí.

Theo trợ lý bác sĩ Thịnh, hai hình ảnh trẻ sơ sinh nêu trên được các đồng nghiệp chụp, sau ca mổ do bác sĩ Thịnh thực hiện tại Bệnh viện An Sinh thời gian gần đây.

"Đây là hành vi lừa đảo, việc sử dụng hình ảnh không xin phép vào một mục đích như trên là phạm pháp. Trong lúc dịch bệnh khó khăn, lực lượng y bác sĩ và ngành y tế đang rất vất vả chống dịch, không thể chấp nhận được hành vi lừa đảo nêu trên. Đề nghị các cơ quan chức năng xác minh xử lý nghiêm vụ việc này" - đại diện bác sĩ Thịnh nói.

Sở Y tế phối hợp công an xác minh vụ bác sĩ nhường máy thở của ba mẹ cứu sản phụ - Ảnh 3.

Ảnh Facebook bác sĩ Thịnh

Một đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng cho biết qua rà soát đến nay chưa thấy có trường hợp bác sĩ Khoa như mạng xã hội thông tin. Vị này cũng chỉ ra một số điểm bất thường trong câu chuyện và cho rằng sẽ tìm hiểu thêm.

Từ khuya 7-8, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã nhắn tin cho bác sĩ Khoa, người đăng tải thông tin này, để xin được chia sẻ thêm về quyết định nêu trên. Tuy nhiên bác sĩ Khoa nói “cảm ơn” và không chia sẻ thông tin gì thêm. 

Chúng tôi nhắn tin trao đổi với một người, được cho là thầy của bác sĩ Khoa (có đăng câu chuyện của bác sĩ Khoa). Người này nói bác sĩ Khoa từng đi chống dịch ở Bắc Giang, hiện đang chạy đi cứu F0 vòng ngoài, không trực tiếp làm việc tại bệnh viện. 

Tuy nhiên người này nói có chuyện bác sĩ rút máy thở và mổ bắt con tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức). Người này không trả lời ca mổ diễn ra lúc nào và rạng sáng 8-8 thì xóa nội dung chia sẻ trên Facebook. 

Sáng 8-8, tất cả các thông tin mà bác sĩ Khoa đăng tải trên Facebook cá nhân cũng đều bị xóa.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Khoa Lý - giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt (TP Thủ Đức) - khẳng định không có ca nào mổ song sinh tại bệnh viện cũng như các bệnh viện dã chiến mà đơn vị đang quản lý. 

“Chúng tôi chưa mổ ca nào song sinh cả, các bệnh viện dã chiến chỉ đỡ đẻ không thể nào mổ được mà phải chuyển đến các bệnh viện chuyên về điều trị COVID-19 như Đa khoa khu vực Thủ Đức và Quân dân Miền Đông” - bác sĩ Lý nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 8-8, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc điều hành Bệnh viện hồi sức COVID-19 - cho hay thông tin nêu trên là giả. "Không có bác sĩ nào tên Khoa và không có sự việc mổ bắt con tại bệnh viện" - ông nói.

Có thông tin bác sĩ Khoa đang làm việc tại Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc. Trao đổi với chúng tôi, đại diện bệnh viện khẳng định trong danh sách bác sĩ chính thức tại bệnh viện không có bác sĩ Khoa.

Trước đó, từ tối 7-8, trên mạng xuất hiện nội dung chia sẻ của một người tên Trần Khoa, được cho là bác sĩ sản phụ khoa.

Theo nội dung lan truyền, người này đã quyết định "nhường đi chiếc máy thở" của ba mẹ mình đang dùng cho một sản phụ đang cần. Người này sau đó đã "kìm nỗi đau mất người thân, trực tiếp vào phòng mổ phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi này". Ngoài ra còn có hình ảnh 2 bé song sinh được lan truyền, được cho là hai bé mà bác sĩ này vừa phẫu thuật.

Thông tin này sau khi đăng tải được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, đa phần đều cảm phục trước hành động của bác sĩ Khoa. "Tôi khóc cạn nước mắt trước hành động dũng cảm mà không phải ai đứng trước tình huống này cũng làm được" - một người chia sẻ.

Tuổi Trẻ Online đang tiếp tục xác minh câu chuyện này.

Ở nơi chăm sóc, điều trị cho 120 sản phụ mắc COVID-19 Ở nơi chăm sóc, điều trị cho 120 sản phụ mắc COVID-19

TTO - 120 sản phụ mắc COVID-19 đang được cách ly, chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM. Họ vừa phải điều trị bệnh trong điều kiện cách ly, vừa cố gắng bảo vệ đứa con trong bụng được an toàn nhất có thể...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận