13/04/2024 21:48 GMT+7

Sở Y tế đề nghị Bệnh viện quận Phú Nhuận đảm bảo quyền lợi khám bệnh bảo hiểm y tế cho bệnh nhân

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Bệnh viện quận Phú Nhuận về việc đảm bảo quyền lợi của người bệnh tham gia khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và nâng cao sự hài lòng người bệnh.

Bệnh nhân đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Bệnh nhân đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày 13-4, ông Nguyễn Anh Dũng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Bệnh viện quận Phú Nhuận về việc đảm bảo quyền lợi của người bệnh tham gia khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và nâng cao sự hài lòng người bệnh.

Theo Sở Y tế, ngày 10-4, báo Tuổi Trẻ Online có bài viết "Bệnh nhân bị từ chối khám bệnh bảo hiểm y tế lần 2 trong ngày, đúng hay sai?", phản ánh việc Bệnh viện quận Phú Nhuận từ chối khám cho bệnh nhân đến khám lần 2 trong cùng ngày.

Sau khi xảy ra sự việc, Bệnh viện quận Phú Nhuận đã có báo cáo nhanh đến Sở Y tế.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người bệnh tham gia khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và nâng cao sự hài lòng người bệnh, Sở Y tế đề nghị giám đốc Bệnh viện quận Phú Nhuận nghiêm túc thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, thường xuyên phổ biến đến toàn bộ các quy định của pháp luật về khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế, đặc biệt bộ phận tiếp nhận, tư vấn người bệnh của đơn vị, đảm bảo thực hiện đồng bộ và tuân thủ đúng các quy định, hướng dẫn về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hiện hành.

Không từ chối khi người bệnh có nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh. Trong trường hợp vượt quá khả năng hoặc không thuộc phạm vi chuyên môn, bệnh viện điều trị sơ cứu, cấp cứu người bệnh (nếu có), giải thích cho người bệnh hiểu và tư vấn, hướng dẫn người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tình trạng của người bệnh.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ thực hiện các quy trình, quy định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Sở Y tế đề nghị Bệnh viện quận Phú Nhuận nghiêm túc thực hiện các nội dung trên và báo cáo kết quả về Sở Y tế.

Không giới hạn việc thanh toán số lần khám bệnh

Qua xác minh và làm việc với Bệnh viện quận Phú Nhuận, Bảo hiểm xã hội TP cho biết việc Bệnh viện quận Phú Nhuận tiếp nhận, khám chữa bệnh cho người bệnh nói chung và bệnh nhân bảo hiểm y tế nói riêng phải thực hiện theo quy định của Luật Khám chữa bệnh, không được từ chối khi người dân có nhu cầu khám chữa bệnh.

Bảo hiểm xã hội TP.HCM thanh toán chi phí khám bệnh bảo hiểm y tế theo hướng dẫn tại thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 17-11-2023. Theo đó, không giới hạn việc thanh toán số lần khám bệnh.

Bệnh nhân phải đi khám lại nhiều lần, cần xem lại chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnhBệnh nhân phải đi khám lại nhiều lần, cần xem lại chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh

Từ vụ bệnh nhân bị từ chối khi khám bảo hiểm y tế lần 2, bà Nguyễn Thị Thu Hằng - phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM - cho rằng nếu người bệnh phải quay lại khám nhiều lần cũng cần xem lại chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên