Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Số tử vong do sốt xuất huyết của bộ thấp hơn số thực tế?

29/07/2022 18:27 GMT+7

TTO - Số tử vong do sốt xuất huyết được các tỉnh, thành công bố đang cao hơn so với số ca được Bộ Y tế công bố.

Số tử vong do sốt xuất huyết của bộ thấp hơn số thực tế? - Ảnh 1.

Trẻ mắc sốt xuất huyết được điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Thực tế khác thống kê của bộ

Những ngày gần đây, nhiều tỉnh, thành liên tiếp thông tin có thêm những trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, nhưng số liệu của Bộ Y tế về số ca tử vong do dịch bệnh này vẫn không thay đổi.

Cụ thể, số liệu thống kê của Bộ Y tế gần đây nhất cho thấy từ đầu năm 2022 đến chiều ngày 25-7 cả nước ghi nhận hơn 120.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 40 trường hợp đã tử vong.

Điều đáng nói là cũng theo báo cáo của Bộ Y tế ngày 18-7, tức là cách đây hơn 1 tuần, số ca tử vong do sốt xuất huyết cũng chỉ là 39 trường hợp.

Trong khi nếu tính tổng cộng số ca bệnh sốt xuất huyết tử vong tại các tỉnh thành như: TP.HCM (16 ca), Tiền Giang (3 ca), Bình Dương (10 ca), Đồng Nai (13 ca), Bà Rịa - Vũng Tàu (3 ca), Bình Phước (3 ca), Đắk Nông (1 ca)…, như vậy mới chỉ có 7 địa phương nhưng con số này đã lên tới 49 ca, cao hơn nhiều so với con số 40 ca được Bộ Y tế công bố.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết cả ở phía Bắc lẫn phía Nam, Bộ Y tế dự báo số mắc sốt xuất huyết thời gian tới có thể tiếp tục gia tăng, cùng với đó số nhập viện, số ca nặng cũng tăng lên.

Tỉ lệ tử vong đánh giá tình trạng nguy hiểm của dịch bệnh

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một chuyên gia trong lĩnh vực điều trị sốt xuất huyết cho biết việc công bố đúng số ca tử vong do sốt xuất huyết có vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách, nâng cao ý thức phòng ngừa của người dân.

Từ con số về tỉ lệ tử vong có thể đánh giá được tình trạng nguy hiểm của dịch bệnh, tử vong càng nhiều, bệnh càng nguy hiểm. Về mặt chuyên môn, qua tỉ lệ tử vong sẽ đánh giá được trình độ quản lý, điều trị sốt xuất huyết của quốc gia đó. 

Nếu dịch tăng cao, ngành y tế sẽ có cách để chống dịch, giảm mật độ muỗi vằn, phun thuốc, dập dịch, giám sát mật độ muỗi... Người dân cũng có ý thức phòng bệnh cao hơn.

Giải thích về tình trạng số ca tử vong do sốt xuất huyết cứ "đứng im", đại diện Cục Y tế dự phòng thông tin số liệu thống kê số ca mắc, tử vong do sốt xuất huyết do các viện, các tỉnh thành thống kê gửi về cục. 

Số liệu thống kê công bố cộng dồn có thể theo tuần, tháng, thời gian nhất định, vì vậy số liệu có thể chênh nhau giữa các thời điểm hoặc số liệu cụ thể từng thời gian.

Bên cạnh đó, khi số ca bệnh, ca tử vong thay đổi, các tỉnh thành cập nhật nhưng "có thể địa phương chưa báo cáo kịp thời số ca tử vong lên hệ thống, hoặc hệ thống của Bộ Y tế chưa cập nhật dẫn đến số liệu chênh lệch".

"Chúng tôi vẫn đang hết sức làm việc để kiểm soát dịch tễ, đặc biệt trong bối cảnh nhiều dịch diễn biến phức tạp", vị này cho hay.

Tuy nhiên, có thể nói thống kê số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu mùa dịch 2022 đến nay rất "chậm", nhiều thời điểm khác quá xa so với thực tế. Có người nói có chênh lệch do ngoài trường hợp tử vong tại bệnh viện, những trường hợp tiên lượng nặng và gia đình xin về lại không được tính vào số liệu chung.

Và "thực tế khác thống kê" liệu có làm giảm mức độ cảnh giác với dịch, từ đó nguy cơ giảm hiệu quả phòng chống dịch, trong khi năm nay sốt xuất huyết gia tăng mạnh và các ngành chức năng đang quan ngại các tỉnh phía Nam còn tiếp tục tăng mạnh và chưa đến đỉnh dịch.

Trẻ bị chẩn đoán sai sốt xuất huyết, tại sao? Trẻ bị chẩn đoán sai sốt xuất huyết, tại sao?

TTO - Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP (TP.HCM) - cho biết có 3 lý do chính khiến hiện nay một số cơ sở y tế chẩn đoán sai sốt xuất huyết: không nghĩ đến sốt xuất huyết, xét nghiệm không đúng lúc và kết luận sớm.

DƯƠNG LIỄU - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận