Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Bảo vệ Công ty Long Sơn đánh người: xử sơ thẩm lần thứ 7

19/09/2017 18:40 GMT+7

TTO - Ngày 19-9, TAND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã xét xử sơ thẩm lần 7 nhóm 8 thanh niên đi 'cướp đất', đánh người gây thương tích 90%.

Bảo vệ Công ty Long Sơn đánh người: xử sơ thẩm lần thứ 7 - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử - Ảnh: LINH ĐAN

Đây cũng là vụ án có lần trả hồ sơ kỷ lục: 10 lần, kể từ tháng 4-2015 đến nay…

Có tám bị cáo bị đưa ra xét xử và đều là nhân viên của Công ty TNHH Long Sơn (xã Đắk Ngo, Tuy Đức) - đơn vị liên quan đến vụ việc xả súng khiến 19 người thương vong vào sáng 23-10-2016 gây chấn động dư luận - trước khi gây án.

Vụ nổ súng làm 3 người chết: Bắt tạm giam PGĐ công ty Long Sơn Vụ nổ súng làm 3 người chết: Bắt tạm giam PGĐ công ty Long Sơn Xét xử vụ nhóm bảo vệ Công ty Long Sơn đánh người Xét xử vụ nhóm bảo vệ Công ty Long Sơn đánh người Vụ xả súng ở Đắk Nông: Đề nghị xem xét khởi tố vụ việc ở Công ty Long Sơn Vụ xả súng ở Đắk Nông: Đề nghị xem xét khởi tố vụ việc ở Công ty Long Sơn

Bản cáo trạng bổ sung nêu rõ Long là người đã dùng dao chém, còn Luân cầm gậy đập vào đầu ông Thanh. Kết luận giám định cũng cho thấy tỉ lệ gây thương tích 89% trên người bị hại là do cú đập bằng gậy của Luân, còn 1% là do nhát chém của Long.

Tại tòa, các bị cáo khai trước khi gây án đã hai lần gặp Phúc và Bắc để bàn bạc, lên kế hoạch đánh người trong gia đình ông Thanh để "cướp" lại đất. 

Cáo trạng bổ sung cũng nhận định hiện Đức đã bỏ trốn khỏi địa phương nên sẽ tách thành một vụ án khác (cùng với Bắc, Phúc) để điều tra, truy tố, xét xử khi bắt được Đức.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh - Đoàn luật sư TP Hà Nội, bảo vệ quyền lợi cho bị hại (vắng mặt) - cho rằng Phúc và Bắc (được tòa xác định là nhân chứng - PV) là hai đối tượng chủ mưu nhưng không bị khởi tố, truy tố và xét xử là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. 

Ngoài ra, Đức sinh sống, có đất canh tác tại địa phương nhưng cơ quan công an cho rằng không rõ địa chỉ là có dấu hiệu bao che.

"Các bị cáo khai đã cùng Bắc, Phúc, Đức có sự bàn bạc, thỏa thuận từ trước khi gây án. 

Tại tòa, bị cáo Bốn còn khai rằng chính ông Bắc đã chỉ đạo mình "đến đó" (khu đất đang tranh chấp - PV), nếu bọn nó láo thì đánh cho một trận". 

Vì vậy Bắc cũng là đồng phạm trong vụ án nhưng lại không bị khởi tố, truy tố và xét xử là bỏ lọt tội phạm", luật sư Quynh khẳng định. 

Luật sư Quynh cũng cho rằng các bị cáo không phải phạm tội "cố ý gây thương tích" mà là tội "giết người" …

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên, hội đồng xét xử bước vào phiên nghị án và dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 20-9.    

Người chủ mưu vẫn là nhân chứng?

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, có tám bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trần Văn Bốn (31 tuổi), Nguyễn Khắc Duy (23 tuổi), Trương Thanh Dững (23 tuổi, cùng trú tại xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước); Võ Văn Luân (27 tuổi, trú tại ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh); Trần Thanh Phú (24 tuổi), Trần Thanh Phong (25 tuổi), Phạm Thanh Long (29 tuổi), Trần Văn Trí (18 tuổi, cùng trú xã Thanh An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) về tội "cố ý gây thương tích".

Các phiên tòa sơ thẩm lần trước, hội đồng xét xử và luật sư đã cho rằng có nhiều điểm trong hồ sơ của vụ án chưa được làm rõ như chưa xác định được ai là chủ thật sự trong khu đất tranh chấp.

Việc cơ quan điều tra chỉ khởi tố nhóm bảo vệ của Công ty Long Sơn mà không khởi tố Phạm Đình Phúc, Đào Công Bắc - liên quan trực tiếp trong việc tổ chức để nhóm bảo vệ Công ty Long Sơn đi đánh người - là bỏ lọt tội phạm…

Tuy nhiên những vấn đề này vẫn chưa được khắc phục tại phiên tòa hôm nay…

LINH ĐAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận