21/03/2022 16:26 GMT+7

Sở ra văn bản 'truy tìm' cán bộ bảo tàng cung cấp hình ảnh tu bổ tháp Bánh Ít

LÂM THIÊN - D.TH.
LÂM THIÊN - D.TH.

TTO - Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Bình Định chỉ đạo giám đốc bảo tàng tỉnh này kiểm tra, xử lý nghiêm việc cán bộ, viên chức của bảo tàng cung cấp thông tin, hình ảnh, video tu bổ tháp Bánh Ít ra bên ngoài.

Sở ra văn bản truy tìm cán bộ bảo tàng cung cấp hình ảnh tu bổ tháp Bánh Ít - Ảnh 1.

Đơn vị thi công đưa máy múc vào thi công bên cạnh tháp Cổng khiến dư luận bức xúc - Ảnh: PHAN HIẾU

Chiều 21-3, ông Bùi Tĩnh - giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định - cho biết đã nhận được công văn chỉ đạo của giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Bình Định về việc kiểm tra, xác minh, xử lý cán bộ, viên chức của bảo tàng cung cấp thông tin, hình ảnh, video xung quanh việc xây dựng, tu bổ và tôn tạo các hạng mục tại di tích tháp Bánh Ít (xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước).

"Nếu phát hiện cán bộ, viên chức nào trong bảo tàng tỉnh đã cung cấp hình ảnh, video thì chúng tôi sẽ đề nghị sở xử lý theo quy định vì người đó đã vượt cấp thẩm quyền, bởi trước khi cung cấp hình ảnh, video... trong quá trình tu bổ, tôn tạo tháp Bánh Ít thì phải hỏi ý kiến cấp trên, cấp trên đồng ý thì mới được cung cấp", ông Tĩnh cho hay.

Trước đó, ngày 18-3, ông Tạ Xuân Chánh - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Bình Định - ký văn bản gởi giám đốc Bảo tàng Bình Định, với nội dung sở nhận được một số thông tin phản ánh về cán bộ viên chức bảo tàng tỉnh đã cung cấp hình ảnh, các đoạn video trong quá trình thực hiện xây dựng các hạng mục dự án trên ra bên ngoài. 

Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Bình Định "yêu cầu giám đốc bảo tàng tỉnh khẩn trương kiểm tra, làm rõ việc cán bộ, viên chức tại bảo tàng tỉnh cung cấp thông tin, hình ảnh, video xung quanh việc xây dựng, tu bổ và tôn tạo các hạng mục di tích tháp Bánh Ít. Đồng thời xử lý nghiêm việc cung cấp thông tin không đúng quy định. Báo cáo kết quả thực hiện cho giám đốc Sở Văn hóa - thể thao trước ngày 21-3-2022".

Sở ra văn bản truy tìm cán bộ bảo tàng cung cấp hình ảnh tu bổ tháp Bánh Ít - Ảnh 2.

Văn bản của Sở VH-TT tỉnh Bình Định yêu cầu giám đốc bảo tàng tỉnh này kiểm tra, làm rõ cán bộ cung cấp hình ảnh, video trong quá trình tu bổ, tôn tạo tháp Bánh Ít - Ảnh: TT

Nói về việc trên, TS Đinh Bá Hòa - nguyên giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định - cho biết: "Ở góc độ một người dân, họ có quyền giám sát, lên tiếng khi chứng kiến các đơn vị, cơ quan tiến hành xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích cấp quốc gia. 

Nếu họ phản ánh đúng là việc tu bổ, tôn tạo di tích tháp Bánh Ít làm không đúng thì cơ quan có chức năng phải lắng nghe, phải sửa chữa. Cái quan trọng là mình phải sửa chữa để khắc phục cái sai của mình, chứ không phải truy tìm để xử lý người phản ánh đúng".

Chiều 21-3, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết sau khi nhận được phản ánh của dư luận về văn bản chỉ đạo nêu trên của giám đốc Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Bình Định, UBND tỉnh đã chỉ đạo sở khẩn trương thu hồi văn bản trên. 

Chúng tôi liên lạc với ông Tạ Xuân Chánh - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Bình Định - thì được ông xác nhận là đã cho thu hồi văn bản nêu trên vào chiều 21-3. Khi được hỏi lý do thu hồi văn bản đó, ông Chánh nói rằng đang bận chủ trì họp nên sẽ trao đổi lại sau.

Như Tuổi Trẻ Online nhiều lần phản ánh, Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Bình Định được UBND tỉnh này giao làm chủ đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo nhằm phát huy giá trị di tích tháp Bánh Ít, một cụm tháp Chăm cổ có niên đại hơn 1.000 năm.

Quá trình thực hiện việc tu bổ, tôn tạo có những dấu hiệu vi phạm Luật di sản khi nhà thầu đưa xe múc vào di tích để thi công một số hạng mục; việc xây dựng bồn hoa dưới chân tháp với chất liệu, màu sắc gây phản cảm...

Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc thực hiện dự án; yêu cầu tạm dừng việc thi công chỉnh trang sân các khu vực tháp Cổng, tháp Chính, tháp Bia và tháp Hỏa của di tích. Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho hay chờ sau khi có ý kiến của các chuyên gia, Cục Di sản thì tỉnh mới xem xét cho tiếp tục thực hiện dự án đã nêu.

Sai sót trong tu bổ tháp Bánh Ít: Sai sót trong tu bổ tháp Bánh Ít: 'Vi phạm lớn mà chỉ ‘rút kinh nghiệm', khó chấp nhận!'

TTO - Dư luận cho rằng để xảy ra những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong quá trình tu bổ, tôn tạo di tích được xem là "báu vật" mà chỉ "rút kinh nghiệm sâu sắc" là không thể chấp nhận.

LÂM THIÊN - D.TH.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên