Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Số người Triều Tiên vượt biên sang Hàn Quốc giảm bớt

18/09/2017 09:30 GMT+7

TTO - Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết số người Triều Tiên vượt biên Hàn Quốc đã giảm 13% trong năm nay. Đa số ra đi vì mục tiêu thoát nghèo.

Số người Triều Tiên vượt biên sang Hàn Quốc giảm bớt - Ảnh 1.

Nông dân Triều Tiên ở khu vực giáp giới với Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay chỉ có 780 người Triều Tiên trốn sang đất Hàn Quốc.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc tin rằng việc sụt giảm số lượng người đào thoát là kết quả của sự tăng cường giám sát và tăng cường an ninh tại biên giới của cả Bình Nhưỡng lẫn Bắc Kinh.

Đài BBC cho biết kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên năm 1953, có hơn 30.000 người Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc.

Hầu hết những người này đều trốn sang Trung Quốc trước khi tìm đường vào Hàn Quốc do Trung Quốc có đường biên giới giáp Triều Tiên dài nhất.

Theo số liệu của Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, trong số những người đào thoát trong năm nay có 56,9% là người lao động và nông dân bình thường. Chỉ 3,5 % trong số này là binh sĩ và các quan chức chính phủ Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn thông báo từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết những người đào thoát trong năm nay cũng bao gồm một số người đã có cuộc sống ổn định ở Triều Tiên.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên không ngừng leo thang sau đợt thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng cũng như các vụ phóng tên lửa bay qua nước Nhật và rơi xuống Thái Bình Dương.

Mỹ đe dọa sẽ tiêu diệt Triều Tiên nếu nước này vẫn tiếp tục tạo ra các mối đe dọa cho nước Mỹ và đồng minh của Mỹ. Đồng thời Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh với Triều Tiên vì chương trình phát triển vũ khí của nước này.

Kuwait, nước duy nhất trong vùng Vịnh có Đại sứ quán Triều Tiên, cũng đã quyết định trục xuất đại sứ Triều Tiên và hạ cấp đại diện ngoại giao với Bình Nhưỡng.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận