Số người nhiễm Zika chỉ là tảng băng nổi

09/11/2016 01:04 GMT+7

TTO - Chiều 8-11, đoàn Bộ Y tế do PGS.TS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã làm việc với UBND TP.HCM.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP huy động lực lượng học sinh, tổ dân phố đi đến các nhà dân vào thứ bảy, chủ nhật để nhặt những vật dụng có thể đọng nước sạch như lon sữa bò, lon bia, vỏ lốp xe, thay những bình đựng hoa, lật úp tất cả những gì chứa được nước, những nơi không thay nước được thì thả cá bảy màu. Sau đó mới phun diệt muỗi vì nếu chỉ phun diệt muỗi thì chỉ được vài tuần.

Bộ trưởng cho rằng số người bị mắc bệnh do virút Zika chỉ là tảng băng nổi, do vậy Trung tâm Y tế dự phòng TP kết hợp với Viện Pasteur TP.HCM, Viện Sốt rét đi giám sát những điểm có chỉ số muỗi cao. Những nơi nào có mật độ muỗi cao thì mới phun thuốc.

6 phụ nữ mang thai nhiễm Zika ở VN

Một phụ nữ nhiễm bệnh ở 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn có nguy cơ sinh con bị đầu nhỏ cao nhất. Những tháng muộn hơn của thai kỳ, các chuyên gia cho rằng nếu thai phụ nhiễm Zika cũng không loại trừ có những ảnh hưởng nhất định với sức khỏe của bé.

Chính vì vậy theo ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, việc phòng lây nhiễm Zika từ mẹ sang con đang được Bộ Y tế tập trung nhất.

Hiện Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em đang lên quy trình cụ thể để các cơ sở y tế ứng phó. Tuy nhiên, điều khó khăn là phải đến những tháng gần cuối của thai kỳ mới xác định được thai nhi có bị đầu nhỏ hay không, nên khâu tư vấn cho bà mẹ mang thai rất cần được ưu tiên.

Theo ông Nguyễn Văn Kính - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, có 1-10% trẻ có mẹ nhiễm Zika trong 3 tháng đầu thai kỳ bị dị tật đầu nhỏ, do virút Zika tấn công vào tế bào mầm thần kinh làm não không phát triển, gây tình trạng não bé. Các bé bị dị tật này cũng có thể bị ảnh hưởng về vận động, tuần hoàn... khi lớn hơn.

Ngoài ra, dù Zika được biết đến như một căn bệnh có thể tự khỏi, nhưng thử nghiệm trên chuột cho thấy virút Zika có thể gây cả chứng teo tinh hoàn ở chuột, đồng thời có thể tồn tại trong tinh hoàn/tinh dịch tới trên 6 tháng.

Vì vậy nếu chồng hoặc bạn tình nhiễm Zika thì trong thời gian virút còn tồn tại kể trên, chị em hoàn toàn có thể bị lây căn bệnh này qua đường tình dục, nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi nếu có thai.

“Không phải căn bệnh gì có ở chuột thì cũng có ở người. Chứng teo tinh hoàn ở chuột là một gợi ý thêm để nghiên cứu nguy cơ trên người” - ông Vũ Ngọc Long (Cục Y tế dự phòng) phân tích.

Tuy nhiên điều đó cho thấy dù biểu hiện bệnh ban đầu là nhẹ nhưng Zika để lại những hậu quả lâu dài. Số ca mắc ở Việt Nam đang tăng, nếu không tích cực từ bây giờ thì hậu quả có thể rất khó để tính đếm.

THÙY DƯƠNG - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận