Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Số người chết vì tai nạn giao thông dịp tết tăng, huy động tối đa cảnh sát để kiềm chế

27/01/2020 16:26 GMT+7

TTO - Do số người chết vì tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ tết tăng nên Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã ra công điện đề nghị các bộ ngành liên quan tìm giải pháp kiềm chế.

Số người chết vì tai nạn giao thông dịp tết tăng, huy động tối đa cảnh sát để kiềm chế - Ảnh 1.

Xe khách lật trên quốc lộ 1 tại huyện Tuy An, Phú Yên vào tối mùng 1 tết làm 15 người bị thương điều trị tại bệnh viện và 11 người bị thương nhẹ - Ảnh: PHẠM THÀNH

Công điện do chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia ban hành ngày 27-1 cho biết: tình hình trật tự an toàn giao thông sau 5 ngày kì nghỉ Tết Nguyên đán cơ bản được bảo đảm tốt, theo thống kê của Bộ Y tế, số vụ nhập viện do tai nạn giao thông (TNGT) đã giảm trên 15% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, số người tử vong do TNGT trong 5 ngày đã tăng trên 12% so với cùng kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi. Còn để xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng như tại huyện EaKar, tỉnh Đắk Lắk làm 3 người chết (do vi phạm nồng độ cồn), vụ lật thuyền Kayak tự chèo tại Quảng Ninh làm 1 du khách nước ngoài bị tử vong, vụ lật xe khách tại Phú Yên làm nhiều người bị thương…

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong những ngày còn lại kỳ nghỉ tết, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ tết, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia - yêu cầu các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm công điện 1658 của Thủ tướng Chính phủ, việc bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân 2020. Trong đó tập trung một số giải pháp sau:

Huy động tối đa lực lượng công an, nòng cốt là CSGT, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT. Tập trung xử phạt hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; dừng xe đón trả khách trái quy định; bố trí lực lượng tuần tra, xử lý vi phạm trên cả các tuyến đường huyện và đường liên xã. 

Có phương án điều tiết giao thông, phân luồng từ xa, kịp thời công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm hướng đi vào thủ đô Hà Nội, TP. HCM và các đô thị lớn khác.

Chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp BOT thực hiện xả trạm cho phương tiện lưu thông khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các trạm thu phí, xử phạt nghiêm các đơn vị cố tình vi phạm.

Chỉ đạo các cơ sở Y tế tăng cường công tác cứu chữa các nạn nhân bị tai nạn thương tích, nhất là các nạn nhân TNGT; kiểm tra nồng độ cồn và ma tuý tất cả các nạn nhân TNGT vào cấp cứu tại cơ sở y tế.

Theo Cục CSGT, thống kê 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cả nước đã xảy ra 138 vụ TNGT, làm chết 102 người, bị thương 108 người. So sánh với cùng kì (từ 29 đến mùng 3 âm lịch) của Tết Nguyên đán 2019, TNGT giảm 13 vụ (giảm 8,6%), tăng 12 người chết (tăng 13,3%), giảm 32 người bị thương (giảm 22,8%).

Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá sau 5 ngày nghỉ tết, trật tự ATGT về cơ bản được bảo đảm tốt, tai nạn thương tích nói chung và TNGT nói riêng liên quan tới nồng độ cồn đã giảm sâu so với các năm trước; báo cáo của Bộ Y tế cho thấy số ca cấp cứu do TNGT đã giảm trên 15%, riêng ngày 3 tết giảm gần 28%.

22 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày mùng 1 tết 22 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày mùng 1 tết

TTO - Ngày mùng 1 Tết Canh Tý, toàn quốc xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 22 người, bị thương 13 người.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận