04/05/2018 07:17 GMT+7

Sợ mạng xã hội, UBND xã cấm chụp ảnh trụ sở

NGỌC TÀI
NGỌC TÀI

TTO - Nhiều người dân xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp thắc mắc lẫn bức xúc vì chính quyền xã này treo bảng cấm quay phim, chụp ảnh, ngay trụ sở UBND xã.

Sợ mạng xã hội, UBND xã cấm chụp ảnh trụ sở - Ảnh 1.

Biển báo cấm quay phim, chụp ảnh ngay cổng ra vào UBND xã Tân Nhuận Đông - Ảnh: NGỌC TÀI

Biển báo cấm quay phim, chụp ảnh ngay phía dưới còn mở rộng cả phạm vi áp dụng bằng dòng chữ tiếng Anh "No Cameras or phones". 

Cấm hay là sợ

Việc sử dụng tiếng Anh "nửa mùa" có thể hiểu là UBND xã muốn cấm quay phim, chụp ảnh bằng nhiều phương tiện, kể cả điện thoại, nhưng cũng có thể hiểu là cấm sử dụng điện thoại khi bước vào trụ sở hành chính cấp xã này.

Bà T. một người dân ở đây thắc mắc vì sao lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp có nhiều nỗ lực cải cách hành chính, mở nhiều kênh tiếp nhận (qua facebook, cổng thông tin điện tử) phản ánh của người dân về thái độ của cán bộ khi giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính thì chính quyền xã Tân Nhuận Đông lại sợ rồi cấm này, cấm kia. 

"Thí dụ tui muốn giám sát, phản ảnh cán bộ xã bỏ trực hay đi trễ rồi tui lấy gì làm bằng chứng?", bà T. nói.

Trong khi đó, ông L.V.H. một người dân cũng bày tỏ thái độ không đồng tình với bảng cấm. "Làm như vậy là không đúng rồi. Thấy kỳ kỳ và xa chủ trương của tỉnh, xa dân. Nếu để hạn chế tác nghiệp báo chí cũng không đúng, căn cứ vào đâu mà cấm như vậy. Các anh cấm hay sợ bị phản ảnh?", ông H. chia sẻ.

Cấm là lạm quyền!

Ông Đặng Minh Đông, chủ tịch UBND xã Tân Nhuận Đông, cho biết sở dĩ phải treo biển cấm vì trước đó có một số phóng viên đến UBND xã nhưng tự ý quay phim, chụp ảnh mà không… xin phép.

"Công an xã tham mưu cho lãnh đạo xã treo biển báo cấm để ai vào quay phim, chụp hình phải xin phép", ông Đông nói. 

Tuy nhiên ông Đông lại không trả lời được căn cứ pháp lý về việc treo biển cấm quay phim, chụp ảnh ở trụ sở UBND xã. Ông Đông cũng cho biết sẽ xem xét lại sự "tồn tại" của biển cấm này trong thời gian tới.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công an xã Tân Nhuận Đông, lại cho biết biển báo cấm quay phim, chụp ảnh nhằm hạn chế người dân tự ý quay phim, chụp ảnh đăng trên mạng xã hội đối với những sự việc công an xã, UBND xã đang giải quyết mà chưa phân định đúng sai. 

Việc này, gây phiền phức, mất an ninh trật tự địa phương, lại khó giải quyết người dùng mạng xã hội đăng tải thông tin sai sự thật.

Đại diện công an xã cũng thừa nhận không căn cứ quy định pháp luật nào mà có xin ý kiến và được sự đồng ý của Công an huyện Châu Thành trước khi gắn biển cấm quay phim, chụp ảnh trước trụ sở UBND xã.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn luật sư TP Cần Thơ) cho biết theo quyết định số 160 của Thủ tướng về việc xác định khu vực cấm, địa điểm cấm thì trụ sở UBND xã không thuộc khu vực cấm, địa điểm cấm bao gồm việc cấm quay phim, chụp ảnh.

"Không riêng Đồng Tháp mà cả nước đều không thể cấm quay phim, chụp ảnh ở trụ sở UBND xã. Đây là cơ quan của dân, tiếp dân thường xuyên. Không phải khu vực an ninh quốc phòng, bí mật quốc gia, bí mật công vụ nên không thể cấm. 

Nếu UBND xã cấm thì rõ ràng đã vượt quá quyền hạn, có biểu hiện lạm quyền", luật sư Thành nói.

Ngoài ra, theo Quyết định 1001 của UBND tỉnh Đồng Tháp quy định về quản lý khu vực cấm, địa điểm cấm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp thì trụ sở UBND xã kể cả trụ sở công an xã đều không nằm trong khu vực cấm, địa điểm cấm. 

Cấm quay phim chụp ảnh Cảnh sát giao thông là trái luật Cấm quay phim chụp ảnh Cảnh sát giao thông là trái luật

TTO - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp kết luận công văn số 1042 quy định về việc quay phim, chụp ảnh cảnh sát giao thông (CSGT) của Cục cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt có nhiều dấu hiệu sai trái, vượt quá thẩm quyền.

NGỌC TÀI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên