Số kiếp nàng Kiều: bỗng cả sân khấu, điện ảnh 'nhào vô'

23/11/2019 20:54 GMT+7

TTO - Không chỉ giới sân khấu làm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du mà giới điện ảnh cũng đang rục rịch tung ra các bộ phim về nàng Kiều, và có khung ảnh bị cho là na ná nhau.

Số kiếp nàng Kiều: bỗng cả sân khấu, điện ảnh nhào vô - Ảnh 1.

Một cảnh trong vở Thân phận nàng Kiều của Nhà hát Múa rối VN - Ảnh: LINH ĐOAN

Dự án về Kiều nở rộ trên sân khấu kịch và màn ảnh có lẽ vì giới làm nghề đều đang hướng đến đại lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất đại thi hào Nguyễn Du vào năm 2020.

Tháng 10 vừa qua, Viện Goethe đã công bố bốn vở sân khấu thể nghiệm cùng khai thác tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Nhà hát Múa rối Việt Nam cũng làm vở rối Thân phận nàng Kiều đem đi dự Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần IV.

Trong khi đó, gần đây nhiều dự án phim về nàng Kiều đã được khởi động. Phải kể tới dự án Kiều của Tincom Media, dự kiến phát hành vào tháng 11-2020.

Êkip Kiều gồm: đạo diễn Phi Tiến Sơn, Trần Bửu Lộc; nhà sản xuất/diễn viên Mai Thu Huyền. Nhà sản xuất vừa công bố sẽ tuyển diễn viên tại TP.HCM vào ngày 9 và 10-12 và tại Hà Nội trong hai ngày 13 và 14-12.

Số kiếp nàng Kiều: bỗng cả sân khấu, điện ảnh nhào vô - Ảnh 2.

Poster "Kiều" của Silver Moonlight (trái) và Tincom Media (phải) bị cho là na ná nhau.

Silver Moonlight cũng phát triển dự án tương tự mang tên Kiều, dự kiến tung ra vào năm 2021. Ngay sau khi phía Tincom Media tung ra poster Kiều, nhà sản xuất Silver Moonlight cũng đã nhấn nhá trên trang cá nhân của mình để "mọi người không nhầm lẫn" poster của hai bộ phim.

Silver Moonlight mới ra mắt dự án Kiều tại các chợ dự án quốc tế chứ chưa chào sân ở Việt Nam. Họ nhấn mạnh poster của họ được vẽ bằng tay.

Năm 2017, khi đạo diễn Lưu Trọng Ninh ra mắt phim truyền hình Thương nhớ ở ai đã chia sẻ ý định làm phim về nàng Kiều.

Ông dự định sẽ phát triển kịch bản phim điện ảnh và một phiên bản dành cho truyền hình. Năm 2018, đạo diễn này đã casting cho dự án Kiều nhưng cho đến nay chưa ai biết dự án đã đi đến giai đoạn nào.

Khi khán giả trẻ Khi khán giả trẻ 'gặp' Kiều

TTO - Làm mới trong cách tiếp cận nghệ thuật với một câu chuyện đã có hơn hai trăm năm như Truyện Kiều là thách thức rất lớn nhưng cũng đầy hấp dẫn với các đạo diễn, biên kịch sân khấu. Điều đáng quý là họ đã làm được điều đó.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận