04/01/2022 12:00 GMT+7

Số hóa 100% bất động sản, liệu có khả thi?

BÌNH MINH
BÌNH MINH

Nỗ lực ứng dụng công nghệ là thách thức cũng như cơ hội cho các ngành nghề tại Việt Nam, tuy nhiên với ngành bất động sản, phương cách nào sẽ phù hợp?

Số hóa 100% bất động sản, liệu có khả thi? - Ảnh 1.

Tính năng định vị những sản phẩm nhà phố trên nền tảng ECOE

Thị trường Việt Nam đã thấy sự nở rộ của các phần mềm, nền tảng liên quan đến ngành bất động sản. Chỉ cần người dùng thao tác tìm kiếm đơn giản từ khóa "bất động sản" trên App Store hoặc Google Play thì các ứng dụng đã xuất hiện với đa dạng loại hình từ cho thuê, mua bán nhà đất, hỗ trợ đăng tin, kiến thức hay luật pháp bất động sản.

Không thể phủ nhận lợi ích mà những nền tảng về bất động sản đem lại cho người dùng. Ở thời điểm hiện tại, khách hàng chỉ cần ngồi tại nhà và mở ứng dụng, việc tìm kiếm một sản phẩm bất động sản phù hợp với yêu cầu sinh hoạt, điều kiện kinh tế không phải là quá khó đối với một người đang muốn tìm mua bất động sản.

Nhưng bài toán thứ nhất đặt ra cho khách hàng là làm cách nào để họ kiểm định được những tiêu chí mà họ cho rằng phù hợp với bản thân đang đúng với thực tế chứ không bị thổi phồng. Đa số khách hàng khi liên hệ với người bán tạm gọi là "chủ nhà" trên các nền tảng bất động sản đều chỉ gặp được những môi giới không chuyên. 

Với những trường hợp này, khách hàng dễ gặp phải nạn thổi giá từ chính môi giới không chuyên, thậm chí người bán cũng không định giá chính xác được giá trị bất động sản mình đang sở hữu.

Giá trị bất động sản bị "thổi" chỉ là một trong những căn bệnh thâm niên mà công nghệ chưa có biện pháp điều trị triệt để tại Việt Nam. Nếu khách hàng lựa chọn những nền tảng công nghệ thiếu chuyên nghiệp thậm chí trá hình, có thể vẫn có khả năng tiền trao nhưng nhận phải sản phẩm thông tin hoàn toàn khác với thực tế, giấy tờ pháp lý khuất tất, ảnh hưởng đến kế hoạch an cư lâu dài.

Anh Trương Vĩnh Tâm (phường 12, Tân Bình) cho biết từng sử dụng ứng dụng tìm mua bất động sản trước đây, sản phẩm anh lựa chọn nằm trên đường Rạch Bùng Binh, phường 10, quận 3 với mặt trước thoáng đãng, rộng rãi. Sau khi liên hệ vài lần với số điện thoại để lại trên trang, một môi giới không chuyên mới cho anh địa chỉ chính xác nơi đăng bán sản phẩm. 

Thoạt đầu, nhìn địa chỉ khá nhiều xuyệc nên anh bán tín bán nghi, đến nơi thì ngôi nhà anh muốn mua mặt trước không hề thoáng đãng, cơ sở vật chất xuống cấp, hẻm sâu và chật nhưng quan trọng hơn là chính chủ nhà khi anh hỏi đến cũng hời hợt về chuyện bán nhà và trước đó anh phải trả phí 1 triệu đồng cho môi giới tự do kia.

Anh Tâm là một trong số ít người may mắn không bị thiệt hại nhiều về kinh tế bởi vô vàn chiêu trò nhà đất đang tồn tại ngoài thị trường. Thêm vào đó, tâm lý chung của khách hàng mua bất động sản để ở nói chung đều muốn tự mình trải nghiệm không gian sống mà mình và gia đình sẽ dành thời gian dài để sinh hoạt từ vị trí nhà, cơ sở vật chất, tiện ích đi kèm, con người, môi trường, lối sống xung quanh... Đây là bài toán thứ hai các ứng dụng công nghệ về bất động sản phải lưu tâm giải quyết.

Việc số hóa 100% ngành bất động sản ở thời điểm hiện tại là hoàn toàn bất khả thi không chỉ vì đáp ứng công nghệ mà còn phải đảm bảo trải nghiệm toàn vẹn cho khách hàng khi sở hữu bất động sản. Các nền tảng vẫn có thể áp dụng tính năng tra cứu, tìm kiếm, tư vấn bằng hình thức online nhưng không thể bỏ qua các giá trị trải nghiệm và lợi ích mà hình thức giao dịch bất động sản truyền thống có được.

Vào ngày 5-1-2022, ECOE - một nền tảng giao dịch bất động sản kết hợp mô hình Online và Offline (O&O) - sẽ ra mắt với mong muốn giúp thị trường cải thiện những hạn chế trong suốt nhiều năm qua và thay đổi cách mọi người giao dịch bất động sản.

Ký gửi sản phẩm bất động sản chỉ qua 3 bước đơn giản tại ECOE

photo-1

Bước 1: Đăng thông tin ký gửi sản phẩm

Bước 2: ECOE thẩm định, kiểm duyệt sản phẩm

Bước 3: Sản phẩm chính thức có mặt trên nền tảng giao dịch bất động sản ECOE.

BÌNH MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên