19/03/2024 20:28 GMT+7

Sở Giáo dục nói gì về tin đồn TP.HCM dừng tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa?

Một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM khẳng định với Tuổi Trẻ, việc tuyển sinh lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025 vẫn đang thực hiện theo đề án mới.

Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong một hoạt động giáo dục - Ảnh: MỸ DUNG

Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong một hoạt động giáo dục - Ảnh: MỸ DUNG

Ngày 19-3, một số phụ huynh cho biết những lo lắng đồn thổi nổ ra khi văn bản về kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh đầu cấp năm 2024 - 2025 của UBND TP.HCM vừa ban hành không nhắc tới việc tuyển sinh lớp 6 của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

"TP.HCM dừng tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa có đúng không?", một phụ huynh băn khoăn hỏi.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ, một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết việc tuyển sinh lớp 6 tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn đang thực hiện theo đề án mới đang được xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền.

Theo đề án mới, UBND TP.HCM giao Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng, thành phố định hướng phát triển Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là một trường phổ thông có cấp THCS tiên tiến hiện đại, tiệm cận giáo dục quốc tế, tiếp tục duy trì và phát huy các thành tích mà Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã đạt được.

Trước đó, ngày 12-3, UBND TP.HCM đã ký văn bản số 1208/UBND-VX gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thực hiện tuyển sinh lớp 6 trong năm học 2024 - 2025 tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa theo hình thức khảo sát. 

Đồng thời giao Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành xây dựng đề án thay đổi mô hình Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa phù hợp với Luật Giáo dục và các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong một hoạt động giáo dục - Ảnh: MỸ DUNG

Học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong một hoạt động giáo dục - Ảnh: MỸ DUNG

Ngày 15-3, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có tờ trình UBND TP.HCM về việc xin chủ trương tổ chức lại mô hình Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa phù hợp với Luật Giáo dục.

Cụ thể, trong tờ trình này, Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất tách khối THCS của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và tuyển sinh các lớp không chuyên THPT để hình thành Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa. Khối THPT của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ giữ nguyên và trở thành Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Như vậy, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ thành hai trường: THCS-THPT Trần Đại Nghĩa và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa với hai loại hình trường công lập khác nhau.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là loại hình trường công lập thuộc hệ thống trường chuyên biệt. Còn Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa là loại hình trường công lập thuộc hệ thống trường phổ thông có nhiều cấp học.

Về lộ trình tuyển sinh và đào tạo của Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa, từ thời điểm được thành lập (năm học 2024 - 2025) trở đi, nhà trường tiếp tục đào tạo học sinh cấp THCS của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa; tuyển sinh và đào tạo học sinh cấp THCS và THPT.

Về nhân sự, cả hai trường sẽ tiếp tục sử dụng lực lượng giáo viên hiện có của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (đội ngũ giáo viên liên trường) để duy trì chất lượng đào tạo cho Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa.

Nếu được phê duyệt, năm học 2024-2025, TP.HCM vẫn tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa

"Với các phương án được xây dựng và đang trong quá trình xin ý kiến, Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa khi được hình thành sẽ là trường theo mô hình tiên tiến hội nhập quốc tế và nếu được phê duyệt năm học 2024-2025 sẽ tiếp tục tuyển sinh lớp 6 và thực hiện theo mô hình mới này", vị cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nói.

TP.HCM xây dựng đề án thay đổi mô hình Trường THPT chuyên Trần Đại NghĩaTP.HCM xây dựng đề án thay đổi mô hình Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

UBND TP.HCM kiến nghị về việc tuyển sinh lớp 6 năm học 2024-2025 và thay đổi mô hình Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa phù hợp với Luật Giáo dục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên