10/09/2021 17:36 GMT+7

Sở Công thương TP.HCM: Không thiếu nguyên liệu trên toàn hệ thống

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN

TTO - Tại cuộc họp báo về tình hình COVID-19, ông Nguyễn Nguyên Phương, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, khẳng định các loại thực phẩm chính hiện nay không thiếu. Việc nhiều quán ăn chưa mở lại có nhiều nguyên nhân.

Sở Công thương TP.HCM: Không thiếu nguyên liệu trên toàn hệ thống - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - Ảnh: ĐAN THUẦN

Trả lời về thông tin quán ăn chưa mở cửa do thiếu nguyên liệu, chiều 10-9, ông Nguyễn Nguyên Phương, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết TP.HCM có khoảng 7.500 doanh nghiệp, hàng chục ngàn hộ kinh doanh cá thể kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống.

Sở Công thương cho rằng việc tiếp cận thông tin từ 1 - 2 doanh nghiệp, một số cửa hàng để đánh giá đây là tình hình chung cho toàn bộ hệ thống là chưa chính xác.  

Ông Phương khẳng định, hiện nay nhiều thực phẩm như tinh bột, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản và rau củ quả, các loại đường, muối, nước mắm, dầu ăn không thiếu. 

Việc các quán ăn chưa mở cửa, qua nắm bắt sơ bộ có một số nguyên nhân.

Thứ nhất, về cách thức vận hành, các quán ăn phải mở lại hoạt động trong an toàn, an toàn tới đâu mở tới đó. Các loại hình này trước mắt hoạt động "3 tại chỗ", chỉ bán mang về thông qua shipper. Hiện nay người giao hàng chỉ hoạt động trong phạm vi 1 quận, huyện. Người kinh doanh phải tính toán vì "3 tại chỗ" cũng gặp một số khó khăn.

Thứ hai, là việc cách thức tiếp cận với nguồn nguyên liệu. Trước đây, người kinh doanh có các nhà cung cấp thường xuyên, chỉ cần gọi điện thoại là giao hàng hóa tới. Hiện nay, người kinh doanh phải đặt hàng qua một người khác, vì các nhà cung cấp hiện nay chưa có giấy đi đường để có thể cung cấp được.

Thứ ba, hiện nay khách hàng, người dân không được trực tiếp đi ra đường, chỉ mua thông qua shipper, mà shipper chỉ hoạt động trong quận, huyện. Có nghĩa là quán ăn này chỉ phục vụ trong phạm vi 1 quận, huyện. Các quán ăn sẽ có khả năng không có lượng khách hàng lớn như trước đây, dẫn đến việc họ sẽ cân nhắc có mở ngay lúc này hay không, còn lý do thiếu nguyên liệu là chưa chính xác.

Quán bún bò, cơm tấm... ở TP.HCM chưa thể bán lại vì không mua được nguyên liệu nấu Quán bún bò, cơm tấm... ở TP.HCM chưa thể bán lại vì không mua được nguyên liệu nấu

TTO - Dù TP.HCM đã cho bán mang về từ hôm qua 8-9, nhưng đến nay hầu hết các quán ăn vẫn đang đóng cửa vì chưa biết thông tin, không có nhân viên, thiếu nguyên liệu để nấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên