17/06/2012 18:23 GMT+7

Sinh viên Ukraine phải nhường chỗ ở cho bóng đá

NHƯ MY (Theo Spiegel)
NHƯ MY (Theo Spiegel)

TT - Các sinh viên người Ukraine bị bắt buộc phải rời khỏi ký túc xá trong một tháng diễn ra các trận đấu ở VCK Euro 2012. Nhưng vấn đề là họ vẫn phải trả tiền thuê phòng.

TT - Các sinh viên người Ukraine bị bắt buộc phải rời khỏi ký túc xá trong một tháng diễn ra các trận đấu ở VCK Euro 2012. Nhưng vấn đề là họ vẫn phải trả tiền thuê phòng.

Khi trái bóng Euro 2012 bắt đầu lăn, cô sinh viên 19 tuổi ngành sinh học Anna Ivanova phải xách vali rời căn phòng ở khu 9 ký túc xá Đại học Taras Shevchenko để nhường chỗ cho CĐV nước ngoài thuê. “Tôi không biết phải đi đâu trong thời gian diễn ra Euro 2012” - Ivanova nói.

Ivanova không phải là trường hợp duy nhất. Do sự thiếu hụt trầm trọng chỗ trọ ở bốn thành phố tổ chức các trận đấu của Euro 2012 là Kiev, Kharkov, Donetsk và Lviv cùng với lượng du khách khổng lồ (khoảng 800.000 người), hàng ngàn sinh viên phải rời chỗ ở tại các ký túc xá như là một kết quả tất yếu.

Tồi tệ nhất, họ không được nhận bất kỳ một khoản bồi thường nào cũng như được sắp xếp một chỗ ở nào. Ngược lại, “chúng tôi phải tiếp tục trả tiền thuê phòng nếu muốn giữ chỗ sau đó” - Ivanova nói.

Đặc biệt tình huống còn tồi tệ hơn cho các sinh viên Đại học Y khoa quốc gia Kiev khi họ phải chịu trách nhiệm bỏ chi phí trang trí lại các căn phòng trong ký túc xá cho khách. Sinh viên Sergey Kravchuk cho biết: “Dù ký túc xá này chưa hề được tân trang lại kể từ năm 1960 nhưng đây là nơi thuận tiện nhất cho CĐV bởi nó được xây dựng gần quảng trường Mikhailovski với 20 phút đi bộ tới sân Olympic”.

Để được ở lại trong các khu ký túc xá này, một số sinh viên phải đồng ý ký hợp đồng làm thiện nguyện một ngày 8 tiếng với công việc chăm sóc và trông coi nhà cửa cũng như giúp đỡ du khách. Ở Kharkov suốt thời gian diễn ra giải, không chỉ sinh viên làm công việc này mà ngay các giáo sư cũng được tuyển. Nhưng khác với sinh viên là họ được trả tiền cho công việc, nhật báo Segodnya cho biết.

Người hưởng lợi từ sự thỏa thuận này là các công ty du lịch và các nhà quản lý đại học. Một công ty du lịch có cơ sở ở Hamburg TUI AG đã đăng ký các phòng trọ cho CĐV với nhà tổ chức tour Ukraine Hamalia bao gồm phòng trọ của sinh viên, nhà khách và khách sạn. Tại các phòng trọ của sinh viên, CĐV nước ngoài phải trả 50-150 euro/đêm.

Ban lãnh đạo các trường đại học phải chịu trách nhiệm bảo đảm có phòng trống trong thời gian diễn ra các trận đấu và họ được hưởng lợi từ việc này. “Tui AG đã trả hoa hồng 20-25% cho trường đại học” - Roman Ponomarenko, chủ tịch Hiệp hội Các khách sạn nhỏ ở Ukraine, cho biết.

NHƯ MY (Theo Spiegel)

NHƯ MY (Theo Spiegel)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên