19/10/2018 11:31 GMT+7

Sinh viên phản ứng việc học lúc 6h: do thói quen hay thái độ học tập?

TRẦN HUỲNH - TRỌNG NHÂN
TRẦN HUỲNH - TRỌNG NHÂN

TTO - 'Giờ vào học sớm thì mình dậy sớm, đi sớm không lo kẹt xe, tôi thấy bình thường'. Còn bạn, bạn thấy sao?

Sinh viên phản ứng việc học lúc 6h: do thói quen hay thái độ học tập? - Ảnh 1.

Sinh viên các trường đi xe buýt số 6 tuyến bến xe Chợ Lớn - ĐH Nông lâm TP.HCM - Ảnh tư liệu: QUANG ĐỊNH

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa ra thông báo mới về việc thay đổi lịch học áp dụng từ học kỳ sau. Theo đó có ca sinh viên phải vào học từ 6h sáng và có ca sẽ học đến 22h10.

Lịch học mới này khiến nhiều sinh viên xôn xao, rất nhiều sinh viên phản đối vì cho rằng như vậy là họ phải vào học quá sớm, có bạn nói "chắc xin bảo vệ tối vô lớp ngủ luôn mới dậy nổi".

Trường ĐH Bách khoa sau đó khẳng định mốc 6h sáng và 22h10 là mốc giờ đặc biệt, và trường sẽ không xếp lịch học cho sinh viên chính quy vào những mốc giờ đặc biệt này mà chỉ dành cho các sinh viên học hệ vừa làm vừa có nhu cầu học sớm. Dù vậy sinh viên vẫn phàn nàn.

Học sớm là "hành" sinh viên?

Theo nhiều sinh viên, lịch học sớm đã có từ lâu ở ĐH Bách khoa, cụ thể từ học kỳ này trở về trước, tiết 1 ở cơ sở 1 ở quận 10 bắt đầu lúc 6h30 và 6h50 ở cơ sở quận Thủ Đức.

Với sinh viên, dậy sớm đi học sớm không khác gì "cực hình".

'Mấy năm trước mình phải đi học 5 ngày lúc 6h30, một ngày học 12 tiết, một ngày học 10 tiết, các ngày còn lại 6-9 tiết. Cũng may kỳ sau hết rồi. Không biết khóa sau có giảm tải chưa chứ kiểu này mấy em sao chịu nổi", một bạn ý kiến.

"Trước đây tôi ở ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM, học lúc 6h30 thì phải dậy từ lúc 5h, lên xe buýt đi hơn 20km mới kịp, rất cực", Nguyễn Kim Bằng - sinh viên năm 4 của trường, cho biết.

Trong khi đó bạn Đặng Thành Long bày tỏ lo lắng về tình trạng sinh viên "cúp" học do giờ vào học quá sớm. "6h50 vô học mà nhiều sinh viên dậy trễ còn nghỉ học, dời lên 6h chắc còn nghỉ nhiều hơn gấp hai, ba lần", Long nói.

"Hơn nữa các thầy cô khi di chuyển xuống cơ sở Thủ Đức cũng rất khó khăn. Do phải ghé cơ sở quận 10 rồi đi xe chuyên chở của trường nên lịch học 6 giờ thì chắc phải rời khỏi nhà trước 5 giờ", Long thêm.

Trên Tuổi Trẻ Online, bạn đọc Võ Văn Đạt chia sẻ: "Tôi cũng là cựu sinh viên ĐH Bách Khoa TPHCM Khóa 2009. Hồi đó tiết đầu tiên buổi sáng đã là 6h30. Từ nhà chạy xe máy tới trường cũng mất 30 phút. Từ cổng trường đi bộ vào lớp học hết 15 phút (khuôn viên quá rộng). Giờ buổi sáng lại hay kẹt xe, gặp bữa thi đi trễ cái là toi.

Đó là trường hợp chủ động phương tiện đi lại. Còn những bạn đi bằng phương tiện công cộng như xe buýt thì sao? Có theo được giờ hay không khi phụ thuộc vào tuyến giờ xe bus và bác tài?".

Bạn đọc Halley thì bình luận: "Tại sao phải đi học sớm vậy chứ? Ở Đức, sinh viên 1 buổi học chỉ có 1 tiếng rưỡi. Giờ học của mình thường bắt đầu vào 9h45".

Do ý thức sinh viên

Giờ học nào là hợp lý? Theo nhiều sinh viên, giờ vào học nên là 7h15-7h30 sẽ thuận tiện cho việc đi lại hơn, nhất là sinh viên đi xe buýt, ngoài ra cũng phù hợp cho những sinh viên đi làm thêm phải thức khuya nên sáng dậy muộn.

Trong khi đó bạn Vũ Kim Oanh ý kiến: "Tôi thấy học 7h, 6h30 hay thậm chí 6h là bình thường, vô học sớm thì mình dậy sớm đi sớm, không lo kẹt xe, có gì phải lăn tăn? Tôi nghĩ các bạn phản ứng do nhiều bạn thức khuya chơi game lướt FB rồi sáng dậy không nổi để đi học thôi (tôi không nói đến những bạn phải đi làm thêm nhé, họ là trường hợp khác)".

Ở trường tôi, giờ học thường được các thầy cô linh hoạt sắp xếp, chẳng hạn có giảng viên cho 7h vào lớp, có giảng viên cho 7h30 để sinh viên thuận tiện sắp xếp. Nhờ vậy mà chúng tôi hầu như đều đi đúng giờ cả".

Sinh viên Nguyễn Minh Viễn - ĐH Sư phạm TP.HCM

Thừa nhận mình là "cú đêm", sinh viên Nguyễn Đình nói: "Đa số bạn trẻ ngày nay ngủ trễ, có thể do thói quen, có thể do mê game, mê smartphone... nên không dậy sớm nổi. Tôi cũng là người ngủ trễ quen rồi nên kêu dậy sớm là cả vấn đề. Nhưng mà đi học thì phải cố thôi".

"Dời giờ học sớm hay muộn không quan trọng, sinh viên vẫn có thể đi trễ. Quan trọng là thái độ học tập của sinh viên nên tốt hơn. Có vậy thì dù 6h sáng cũng đến đúng giờ", Đặng Thị Hồng Thắm - sinh viên năm 4 Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), nhấn mạnh.

Thắm cũng cho biết trong suốt thời gian ngồi giảng đường, bạn không ít lần khó chịu vì thói đi trễ của sinh viên. "Nhiều bạn đi trễ, có khi cho đến gần giờ ra về mới vào lớp, làm lớp mất tập trung", cô nói.

Vào học từ 6h có phải là quá sớm, hay do sinh viên Việt đã quen dậy trễ? Bạn có ý kiến gì về giờ giấc của đa số sinh viên hiện nay? Mời bạn gửi ý kiến ở ô Bình luận hoặc email đến: tto@tuoitre.com.vn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, cho sinh viên học từ 6h là:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên