Sinh viên ngoài nước vẫn nỗ lực 'ngoại giao COVID-19'

13/03/2021 19:48 GMT+7

TTO - Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, những nỗ lực hoạt động của các hội sinh viên ngoài nước được Bộ Ngoại giao và Trung ương Đoàn đánh giá cao.

Sinh viên ngoài nước vẫn nỗ lực ngoại giao COVID-19 - Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy, bí thư thường trực Trung ương Đoàn, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Chiều 13-3, tại trụ sở Trung ương Đoàn diễn ra Hội nghị giao ban trực tuyến Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam với Ban cán sự Đoàn thanh niên ở nước ngoài năm 2021.

Theo báo cáo của các hội sinh viên ở nước ngoài, trong năm 2020 tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các nước triển khai chính sách hạn chế đi lại, học sinh sinh viên trở về nước với số lượng lớn, chuyển hình thức học tập nghiên cứu sang hình thức trực tuyến gây gián đoạn trong công tác học tập nghiên cứu.

Các hoạt động lớn, các hoạt động kết nối thanh niên, sinh viên dự kiến trong năm 2020 phần lớn không triển khai được hoặc phải thay đổi hình thức tổ chức qua ứng dụng công nghệ trực tuyến. Căn cứ vào tình hình thực tế, tổ chức Đoàn, Hội ngoài nước tổ chức những hoạt động cụ thể, phù hợp với từng địa bàn triển khai hoạt động.

Sinh viên ngoài nước vẫn nỗ lực ngoại giao COVID-19 - Ảnh 2.

Hội sinh viên tại các nước báo cáo kết quả hoạt động năm 2020, kiến nghị hoạt động trong năm tới - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Cùng với đó, công tác hỗ trợ các bạn du học sinh mới tiếp tục được các tổ chức Đoàn, Hội quan tâm. Các tổ chức Đoàn, Hội đã xây dựng đội hình sinh viên tình nguyện hỗ trợ các bạn du học sinh mới trong việc nộp đơn thẻ cư trú, nhập học, mở thẻ ngân hàng, mua bảo hiểm y tế…

Ngoài ra, Hội Sinh viên thanh niên, Hội Sinh viên ở nước ngoài đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện: giúp đỡ các bạn thanh niên trở về nước thông qua các chuyến bay giải cứu, các hoạt động hỗ trợ lương thực, thực phẩm, Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở Cộng hòa Czech tổ chức may khẩu trang và tặng khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí…

Ông Nguyễn Đắc Thành, phó bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao, chia sẻ: "Chúng tôi gọi đây là 'ngoại giao COVID-19'. Chúng tôi chia sẻ với những khó khăn của các sinh viên hiện nay và đánh giá rất cao Hội Sinh viên tại nước ngoài. Hội đã nắm bắt được tâm tư, tình cảm của sinh viên để kịp thời triển khai, hỗ trợ sinh viên. 

Các bạn thực sự là các đại sứ cho dân tộc Việt Nam, lan tỏa văn hóa, truyền thống của đất nước đến nơi các bạn đang học tập", ông Thành nhấn mạnh.

Anh Bùi Quang Huy, bí thư thường trực Trung ương Đoàn, đánh giá cao những nỗ lực hoạt động của các hội sinh viên ngoài nước trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

"Hiện nay nhiều sinh viên tại Việt Nam chưa qua nước ngoài để tiếp tục học tập, tôi hi vọng những sinh viên đang 'kẹt' lại Việt Nam có thể tham gia các hoạt động trong nước. Bên cạnh đó, các Hội sinh viên tại nước ngoài kết nghĩa với các hội viên trong nước tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động.

Các hội triển khai dạy tiếng Việt online cho bà con kiều bào, triển khai tư vấn tâm lý bệnh cho kiều bào thông qua Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam...", anh Huy cho biết.

Một Giáng sinh lạ lùng của du học sinh Việt Nam Một Giáng sinh lạ lùng của du học sinh Việt Nam

TTO - Dù phố xá vẫn lấp lánh ánh đèn và ấm sực mùi Giáng sinh, nhưng du học sinh Việt Nam ở nước ngoài đang trải qua một mùa vọng lạ lùng khi các kế hoạch vui chơi đều chạy đua với lệnh giới nghiêm từ chính quyền sở tại.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận