21/04/2024 13:25 GMT+7

Sinh viên IT giành huy chương vàng cả hai môn kỳ thi Olympic toán

Võ Văn Thành - sinh viên khoa công nghệ thông tin Trường đại học Nha Trang - đạt huy chương vàng ở cả hai môn giải tích và đại số trong kỳ thi Olympic toán học sinh viên và học sinh toàn quốc.

Võ Văn Thành - Ảnh: TRẦN HOÀI

Võ Văn Thành - Ảnh: TRẦN HOÀI

Với niềm đam mê toán học từ nhỏ, chàng sinh viên IT năm 2 này đã trở thành niềm tự hào của Trường đại học Nha Trang. Thành là sinh viên đầu tiên của trường đạt thành tích đặc biệt xuất sắc ở cuộc thi này.

Niềm đam mê lớn với toán học

Thành tích đặc biệt xuất sắc trong kỳ thi này được trao cho những thí sinh đoạt thủ khoa của một bảng thi hoặc thí sinh đạt hai huy chương vàng trong hai môn thi. Và Thành trở thành một trong 11 người có thành tích đặc biệt xuất sắc ấy khi đạt huy chương vàng ở cả hai môn giải tích và đại số.

Để có được thành tích đáng nể này, Thành có một sự đam mê lớn lao với toán và cả một quá trình dài phấn đấu. Từ hồi học cấp II, cậu học sinh ở xã Ninh Hưng (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) này đã yêu thích môn toán, rất thích làm, tìm tòi tài liệu để giải những bài toán khó. Kể từ đó toán cũng là môn học sở trường khi trong nhiều năm học, Thành đều có điểm số và thành tích tốt ở môn học này.

Khi vào học cấp III ở Trường THPT Nguyễn Trãi (thị xã Ninh Hòa), Thành cũng từng tham gia đội tuyển Olympic của trường nhưng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên không tham gia được cuộc thi nào. Cùng với đó, việc tập trung ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT nên Thành không có nhiều thời gian dành hết cho toán như trước nữa.

"Đã có lúc tôi nghĩ mình không còn đam mê với việc giải toán nữa. Tuy nhiên, chỉ vài tháng ôn luyện để tham gia cuộc thi Olympic toán học sinh viên và học sinh toàn quốc, ngọn lửa đam mê toán lại bùng cháy trong tôi" - Thành chia sẻ.

Võ Văn Thành (bìa phải) nhận huy chương và bằng khen của BTC kỳ thi Olympic toán học vừa qua - Ảnh: NVCC

Võ Văn Thành (bìa phải) nhận huy chương và bằng khen của BTC kỳ thi Olympic toán học vừa qua - Ảnh: NVCC

Truyền cảm hứng toán học cho sinh viên

Gia đình ở vùng quê, ba mất sớm, mẹ làm công nhân và phải chăm lo cho ông bà đã lớn tuổi nên có phần khó khăn. Nhưng đó cũng chính là động lực giúp Thành luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng.

"Tôi mong thành tích mình may mắn đạt được hôm nay sẽ là động lực cho các bạn sinh viên trong trường cùng chung niềm đam mê toán học. Hy vọng từ đây sẽ có những gương mặt xuất sắc hơn, đại diện cho trường ở những cuộc thi sắp tới" - Thành nói.

Thạc sĩ Nguyễn Quang Tuấn - giảng viên bộ môn toán Trường đại học Nha Trang, người hướng dẫn Võ Văn Thành môn đại số trong cuộc thi vừa qua - kể lại từ năm ngoái, khi phát hiện cuốn vở bài tập của Thành có những cách giải toán khá độc đáo so với phần lớn sinh viên còn lại, ông nhen nhóm ý tưởng thành lập đội tuyển Olympic toán của trường. Từ đó thầy Tuấn tập trung bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm làm toán cho Thành và các sinh viên trong đội tuyển toán của trường.

"Trường chúng tôi vốn không có thế mạnh ở các cuộc thi toán học. Trong những cuộc thi Olympic toàn quốc trước, chúng tôi chỉ đạt giải khuyến khích và giải ba các năm 2009 và 2019. Chính vì thế, thành tích đặc biệt xuất sắc của Thành lần này chính là một cột mốc, là niềm cảm hứng cho các thế hệ sinh viên tiếp theo của trường đam mê làm toán" - thầy Tuấn chia sẻ.

Kỳ thi Olympic toán học sinh viên và học sinh toàn quốc được bắt đầu từ năm 1993 do Hội Toán học Việt Nam, Bộ GD-ĐT phối hợp cùng các đơn vị tổ chức.

Năm 2024, kỳ thi được tổ chức tại Trường đại học Duy Tân (TP Đà Nẵng) từ ngày 8 đến 13-4. Kỳ thi năm nay có 95 đoàn đến từ các học viện, trường đại học tham gia, với 699 sinh viên đăng ký dự thi 809 lượt.

Kết quả, ở môn đại số, ban tổ chức trao 36 giải nhất, 72 giải nhì, 93 giải ba và 21 giải khuyến khích. Ở môn giải tích, có 37 giải nhất, 72 giải nhì, 93 giải ba và 20 giải khuyến khích.

Mỗi ngày dành 4 tiếng giải toán

Trong suốt quá trình ôn luyện từ tháng 11-2023, mỗi ngày Thành đều dành khoảng bốn tiếng đồng hồ để giải toán, tìm tòi những cách giải nhanh, hiệu quả cho mỗi bài toán. Khối lượng kiến thức lớn cộng với việc phải phân bổ thời gian cho việc học các môn ở trường là những khó khăn với Thành trong kỳ thi vừa rồi.

Theo Thành, bí quyết giỏi toán là phải tự tìm tòi, rèn luyện khả năng tư duy và ứng biến ở mỗi bài toán khó, đặc biệt là đừng bao giờ từ bỏ trước những thất bại.

Nam sinh Hà Tĩnh giành HCV Olympic hóa học kể chuyện từng Nam sinh Hà Tĩnh giành HCV Olympic hóa học kể chuyện từng 'rớt' đội tuyển toán

TTO - Phan Xuân Hành cho biết em yêu thích môn toán, và ước mơ bước vào ngành sư phạm. Một lần không được vào đội tuyển bồi dưỡng thi học sinh giỏi toán cấp tỉnh, em chuyển sang học môn hóa và đã thành công trên cả mong đợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên